Những vụ đắm tàu nổi tiếng nhất thế giới

31/08/2019 18:55

Lịch sử chu du bằng đường biển của loài người rất phong phú. Con người đã chèo thuyền trên biển hàng trăm ngàn năm và vậy cũng có nghĩa là nhân loại có vô số vụ đắm tàu với những kho báu hiện vẫn nằm im lìm dưới đáy biển.

Các chuyên gia ước tính có hơn 3 triệu vụ đắm tàu ​​trong suốt lịch sử loài người. Những kho báu bị mất trên biển hiện vẫn đang được tìm kiếm và nhiều truyền thuyết về các kho báu lớn cũng như những cổ vật có giá trị hàng tỷ USD còn đang nằm dưới đáy biển để đợi trục vớt…

Người ta nghi ngờ rằng con người đã lênh đênh trên biển ngay cả trước khi hoàn toàn tiến hóa thành homo sapien sapiens như chúng ta ngày nay và các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những công cụ bằng đá có tuổi thọ 700.000-800.000 năm tuổi được cho là do homo erectus tạo ra đã được tìm thấy ở tận Indonesia, cho thấy từ thời điểm này tổ tiên của loài người đã lênh đênh trên biển.

SS Garisoppa

Những vụ đắm tàu nổi tiếng nhất thế giới 1

Giống như nhiều con tàu khác, SS Garisoppa đã mất tích vào năm 1941 trong Thế chiến II do hậu quả từ một cuộc tấn công của người Đức. Con tàu Anh này là một mất mát đặc biệt đáng tiếc trong chiến tranh. Con tàu bị chìm xuống đáy biển mang theo 7 triệu ounce bạc.

Con tàu ​​cực kỳ quý giá này cuối cùng đã được trục vớt vào năm 2011 và trở thành vụ thu hồi kim loại quý lớn nhất trong lịch sử. Đến ngày hôm nay, tiêu chuẩn 7 triệu ounce bạc chưa được công bố giá trị chính xác, mặc dù nó được ước tính vào khoảng 210 triệu USD. Việc phục hồi được thực hiện bởi Công ty thám hiểm Odyssey Marine (Mỹ)

Tàu Blackbeard

Những vụ đắm tàu nổi tiếng nhất thế giới 2

Vào đầu những năm 1700 con tàu Blackbeard là con tàu cướp biển khét tiếng trên khắp vùng biển châu Âu. Với trọng lượng 300 tấn, Blackbeard còn gắn thêm đại bác để tấn công các tàu buôn của Anh, Hà Lan và Bồ Đào Nha. Con tàu này bị mắc cạn vào năm 1718 gần bờ biển Bắc Carolina. Mặc dù các thủy thủ Blackbeard đã tự thoát ra và đưa được một số hàng hóa có giá trị lên một con tàu khác, nhưng gần như toàn bộ kho đồ quý giá cướp bóc được đã bị mất.

Theo các nhà khảo cổ, thật khó có thể ước tính được giá trị tiền tệ của các cổ vật đã được tìm thấy trên con tàu này. Hàng chục ngàn cổ vật có có giá trị đã được phục hồi cho đến nay, từ các công cụ điều hướng đến các vật phẩm lưu trữ cung cấp cho các nhà khảo cổ cái nhìn sâu sắc về thời kỳ và văn hóa cướp biển. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều hiện vật khác còn đang nằm dưới đáy biển chờ đợi được khám phá và bảo tồn bởi các nhà khoa học.

HMS Sussex

Những vụ đắm tàu nổi tiếng nhất thế giới 3

Tàu HMS Sussex bị đắm trong một cơn bão vào năm 1694. Chỉ có hai người đàn ông sống sót sau vụ đắm tàu ​​này. Con tàu mới ra khơi được chưa đầy một năm trước khi bị chìm.

Năm 2004, Odyssey được Hải quân Hoàng gia Anh cho phép khai quật con tàu bị chìm với điều kiện Odyssey phải tài trợ toàn bộ việc phục hồi, chia chiến lợi phẩm với chính phủ và trao lại các cổ vật mà chính phủ muốn bảo quản hoặc trưng bày. Thật không may, dự án đã bị chính phủ Tây Ban Nha tạm dừng và vẫn chưa tiếp tục. Hy vọng những chiến lợi phẩm từ cuộc săn tìm kho báu hoành tráng này sớm được khám phá.

Tortugas

Những vụ đắm tàu nổi tiếng nhất thế giới 4

Không phải tất cả các vật có giá trị đắm tàu ​​đều là bạc và vàng, và không phải tất cả các vụ đắm tàu ​​đều xảy ra ở châu Âu. Florida Keys đã trở thành một nghĩa địa khổng lồ cho các vụ đắm tàu. Vụ đắm tàu ​​Tortugas năm 1622 là một dự án khác đã được Công ty thám hiểm Odyssey Marine (Mỹ) thực hiện, và đây cũng là dự án trục vớt con tàu chìm dưới biển sâu đầu tiên trên thế giới ở độ sâu 405 mét. Một số chiến lợi phẩm có giá trị nhất được phát hiện từ dự án này là đồ gốm và ngọc trai rất đẹp và tinh tế.

Titanic

Những vụ đắm tàu nổi tiếng nhất thế giới 5

Đây có lẽ là con tàu đắm nổi tiếng nhất mọi thời đại. Vào thời điểm bị đắm, Titanic chắc chắn chứa trong khoang nhiều của cải có giá trị vì tất cả hành khách trên tàu đều là người giàu có, địa vị cao . Trên thực tế, đã có số kim cương trị giá đến hơn 300 triệu USD bị mất trong vụ đắm tàu Titanic. Vì vậy, có thể hiểu lý do tại sao các nhà nghiên cứu mong muốn được khám phá con tàu trước khi nó bắt đầu bị hủy hoại.

Costa Concordia

Những vụ đắm tàu nổi tiếng nhất thế giới 6

Hơn 4.000 người đã ở trên tàu du lịch này khi nó chìm và 30 người đã chết trong vụ tai nạn. Ước tính hàng hóa trị giá 500 triệu - 1 tỷ USD đã bị mất khi con tàu này bị chìm ở khơi bờ biển nước Ý. May mắn thay, Costa Concordia được bảo hiểm với giá 513 triệu đô la.

Hàn Ly (Theo financesonline)