Những vụ tử tù vượt ngục khó tin trước vụ Thọ "sứt"

15/09/2017 15:16

Trước "Thọ sứt" và Tình, từng có 3 tử tù là Phước "tám ngón", Thân "rau muống" và Nam "Cu chính" trốn thoát.

những vụ tử tù vượt ngục khó tin trước vụ thọ "sứt"

Hai tử tù Lê Văn Thọ và Trần Văn Tình vừa trốn thoát khỏi phòng biệt giam trại giam T16 - Bộ Công an

Rạng sáng 11/9, 2 tử tù  Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt, SN 1980, quê huyện Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, quê huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bất ngờ trốn thoát khỏi phòng biệt giam của trại giam T16 - Bộ Công an. Vụ việc gây xôn xao dư luận, song đây không phải là lần đầu tiên xảy ra việc tử tù vượt ngục trốn thoát.

Hơn 500 cảnh sát và 17 ngày truy lùng 2 tử tù trốn khỏi trại giam Hoả Lò

Năm 2.001, dư luận rúng động khi hai tử tù là Thân “rau muống” và Nam “Cu chính” trốn thoát khỏi buồng biệt giam số 3 K3 Trại Hỏa Lò (TP.Hà Nội).

những vụ tử tù vượt ngục khó tin trước vụ thọ "sứt"

Hai tử tù trốn khỏi trại giam Hoả Lò bị bắt lại sau 17 ngày vượt ngục chạy trốn.

Thân “rau muống” tên thật là Nguyễn Văn Thân (ở thôn Trung Hà, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây, nay là Hà Nội).

Năm 1992, Thân bị Công an tỉnh Sơn La truy nã vì tham gia một vụ Giết người. Sau đó Thân chạy ra Hà Nội làm thuê kiếm sống. 3 năm sau, Thân lại tham gia vào một vụ giết người khác. Gây án xong, Thân trốn vào Nam và lại tiếp tục giết người. Đến tháng 2/2.000, TAND Hà Nội đã tuyên phạt Thân mức án tử hình và đưa vào giam tại buồng biệt giam số 3 K3 Trại Hỏa Lò mới.

Vào đây, Thân làm bạn với Nam “Cu chính” - tên thật là Nguyễn Hải Nam, quê Hà Nội.

Hai tử tù chung phòng biệt giam đã chuẩn bị nhiều dụng cụ để mài cùm và cưa cửa, trong đó, có chiếc dũa được tạo bởi 10 bánh xe bật lửa buộc ghép lại, dao lam, mẩu gạch men vỡ có mặt dưới là xi măng cát vàng để tạo độ ma sát, một mẩu gương nhỏ để có thể nhìn thấy người đến gần buồng giam…

Theo kế hoạch đã bàn với nhau, 2 tử tù hàng ngày mài cùm, cưa được một một lỗ hổng ở cửa thông gió, vừa đủ để người chui ra đủ chui qua ở cửa thông gió; đồng thời chuẩn bị sẵn dây thừng để leo qua tường rào trốn thoát.

Ngày 27/10/2.001, Thân và Nam chính thức "vượt ngục", chạy thoát ra đến đường 70, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm.

Ngay lập tức, Công an TP.Hà Nội đã thành lập chuyên án với hơn 500 cán bộ chiến sĩ lần theo manh mối để lại để bắt được hai tử tù về quy án trong 17 ngày.

Dùng dao lam "kiên trì" cưa cùm sắt trong hàng trăm ngày

Đó là "thành tích" bất hảo của tử tù Phước "tám ngón", đến nay vẫn còn được nhắc lại.

những vụ tử tù vượt ngục khó tin trước vụ thọ "sứt"

Tử tù Phước "tám ngón" cưa đứt cùm chân chỉ bằng mảnh dao lam

Phước “tám ngón” tên thật là Nguyễn Hữu Thành (SN 1971, tại Dĩ An, Bình Dương), với đủ các "thành tích" chơi cờ bạc, trộm cướp, giết người.

Theo hồ sơ còn lưu lại, từ năm 1990, băng cướp của Phước “tám ngón” hoành hành qua nhiều tỉnh thành, từ Đồng Nai lên TP.HCM. Chúng rất manh động, sử dụng súng bắn người đi đường để cướp tài sản.

Sau khi Công an TP HCM lập chuyên án, triệt phá băng cướp nguy hiểm này, vào giữa năm 1994, Phước bị TAND TP.HCM tuyên án tử hình về các tội giết người và cướp tài sản.

Phước bị đưa về giam tại trại giam Chí Hòa, trong buồng biệt giam số 15, bị còng một chân bằng cùm sắt phi 10, hình chữ U. Ngay khi mới vào tù, Phước đã nung nấu ý định vượt ngục. Hắn đã xin một phạm nhân khác một mảnh dao lam và hộp quẹt, giấu vào lỗ hổng trong vách tường rồi dán giấy báo đè lên.

Với mảnh dao lam, Phước bẻ đôi và dùng chúng để cưa đứt cùm chân của mình, hành trình này kéo dài hàng trăm ngày. Cuối cùng, Phước cưa đứt được cùm sắt.

Đếm 26/3/1995, Phước  chui vào nhà vệ sinh. Tại đây, Phước lấy chiếc khoen sắt tròn ở khung cửa nhà vệ sinh uốn lại thành một thanh sắt thẳng, dùng để dùi, khoét vách tường thành một lỗ hổng vừa đủ lọt người qua. Số xi măng, cát vụn khoét từ tường ra, Phước trút vào bồn vệ sinh rồi đổ nước cho trôi đi. Số gạch thì hắn bê vào trong chỗ ngủ, xếp thành hình người đang nằm rồi đắp kín mền để ngụy trang.

Chui khỏi lỗ vừa khoét ra ngoài, Phước men theo cầu thang xuống dưới. Khi nghe thấy tiếng bước chân tuần tra đêm của cán bộ quản giáo, Phước bèn leo cầu thang ngược trở lên nóc nhà rồi cứ thế đi trên nóc nhà. Sau đó, Phước cởi quần áo tù nhân đang mặc để nối lại thành một sợi dây rồi cột một đầu vào kèo nhà, đầu kia thả để đu theo dây xuống đất.

Tuy nhiên, chiếc dây bị đứt khiến Phước ngất lịm. Sau hơn 1 tiếng tỉnh dậy, Phước tiếp tục leo lên cây cột điện gần đó để leo qua hàng rào qua khu tập thể của cán bộ quản giáo. Trốn đến tờ mờ sáng, Phước lẻn vào trong sân, lén lấy bộ đồ cảnh sát đang phơi rồi mặc vào người, và lấy trộm thêm chiếc xe đạp và đôi dép, sau đó nghiễm nhiên dắt xe ra khỏi cửa trại giam.

Gần 7 tháng sau, Phước "tám ngón" mới bị bắt quay trở lại trại giam và bị thi hành án tử sau đó.

Bảo An