NI: NATO đã "gieo hạt giống thù hận" giữa Nga và Mỹ

23/06/2018 16:28

Các hành động của liên minh đã góp phần làm xuất hiện xu hướng chống phương Tây trong xã hội Nga.

ni: nato đã "gieo hạt giống thù hận" giữa nga và mỹ

Binh sỹ NATO và dân thường một số nước châu Âu (ảnh minh họa)

Sự mở rộng của NATO về phía Đông đã trở thành "sai lầm nghiêm trọng nhất trong chính sách của Mỹ trong suốt thời kỳ Chiến Tranh Lạnh". Biên tập chuyên mục quân sự của tạp chí National Interest (NI), ông Dave Majumdar đã nêu lên quan điểm của mình trên các trang viết của ấn phẩm.

Theo ông, chính sách mở rộng của liên minh đã làm xấu đi đáng kể mối quan hệ giữa Moscow và Washington. Việc mở rộng NATO đã "gieo hạt giống thù hận" giữa Nga và Mỹ, ông Majumdar nhận định.

Các hành động của liên minh đã góp phần làm xuất hiện "xu hướng chống phương Tây trong xã hội Nga" và làm sống lại tinh thần của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, bài viết nói.

"Nhà Trắng đã mở rộng NATO, nhưng thất bại trong việc đưa Nga hội nhập cơ cấu an ninh xuyên Đại Tây Dương mới", ông Majumdar nhấn mạnh.

Việc mở rộng liên minh dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã "đặt nền tảng cho cuộc đối đầu với Moscow", còn các hành động của NATO trong nhiệm kỳ tổng thống của George W. Bush con đã " đưa mối quan hệ song phương xuống tới mức thấp nhất trong suốt thời kỳ sau Chiến Tranh Lạnh", tác giả lưu ý.

Hòa Bình (theo NI/Sputnik)