Ninh Bình: Dân khổ thế nào mới phải ra đường chặn xe chở đá?

09/11/2020 10:17

Có những ngày 30 - 40 đầu xe tải chạy trên đường Ngô Thì Sỹ khiến người dân lân cận bị ảnh hưởng bức xúc...

ninh bình: dân khổ thế nào mới phải ra đường chặn xe chở đá?
Lượng xe tải lưu thông hàng ngày trên tuyến đường Ngô Thì Sỹ qua thôn Tân Nam rất lớn

Những ngày qua, vì bức xúc tình trạng ô nhiễm, mất ATGT, hàng trăm người dân thôn Tân Nam, xã Quang Sơn, TP Tam Điệp (Ninh Bình) đã xuống đường chặn xe chở vật liệu xây dựng quá khổ, quá tải chạy trên đường Ngô Thì Sỹ.

“Quá tam ba bận” chưa xong

Cúi xuống lượm hòn đá to như chiếc bát tô rơi xuống đường, chỉ tay vào mặt đường nứt gãy nham nhở, tạo thành những “cái bẫy” gập ghềnh, anh Bùi Văn Liêm (40 tuổi, trú thôn Tân Nam) bức xúc: “Đá từ xe chở quá tải qua đây rơi xuống đấy, may không rơi vào người đang đi đường. Xe tải chở nặng đầy đất, đá ngày đêm chạy rầm rập trên đường, bụi bay, tiếng ồn không lúc nào ngơi. Nhà chúng tôi ven đường rung lắc, rạn nứt cả vì xe tải chở đá. Xe thì to mà đường thì bé, mỗi khi ra đường cứ nơm nớp lo bị xe tông. Trẻ con đi học cách nhà 1km thôi bố mẹ cũng không dám để tự đi”.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Phạm Văn Lợi (thôn Tân Nam) cho biết: “Người dân ở đây kiến nghị nhiều lần lên xã, lên thành phố nhưng việc giải quyết vẫn chưa được. Từ đầu năm đến giờ, người dân ở đây đã 3 lần kéo xuống đường chặn không cho xe tải qua lại nữa. Chúng tôi không cản trở doanh nghiệp làm ăn, không chống đối chính quyền nhưng đường dân sinh bé tý chịu tải được 3 - 5 tấn mà hàng ngày xe đầu kéo, xe Howo chở đầy đất đá chạy ầm ầm thì bảo sao dân không lo lắng, bức xúc”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, vào khoảng năm 2016, Công ty CP Xi măng Hướng Dương (Nhà máy xi măng Phomihoa) nâng cấp đổ bê tông làm lại đoạn đường Ngô Thì Sỹ qua thôn Tân Nam để vận chuyển vật liệu trong mỏ đá Hang Nước II ra.

Sau đó, dưới sự chứng kiến của chính quyền xã, doanh nghiệp này đã “thương lượng” với người dân cho xe chạy vào các khung giờ từ 6 - 11h trưa và từ 13 - 17h, thời gian mỗi xe qua cách nhau ít nhất 3 phút.

Đến năm 2020, có một mỏ đá được cấp mới ở địa phận tỉnh Thanh Hóa nhưng giáp ranh với Ninh Bình nên các phương tiện của doanh nghiệp khác khi vào lấy hàng cũng đi qua đoạn đường này.

Thế là “hợp đồng thương lượng” bị phá vỡ. Bất kể ngày đêm, khung giờ, xe tải cứ nối đuôi nhau chạy với tốc độ cao trên đường Ngô Thì Sỹ gây mất ATGT, ô nhiễm môi trường, hư hỏng nhà cửa, đường sá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Sau những lần kiến nghị lên các cấp, chính quyền TP Tam Điệp không được giải quyết triệt để, từ đầu năm 2020 đến nay, hàng trăm người dân thôn Tân Nam đã 3 lần ra chặn đường không cho xe tải chạy qua đường Ngô Thì Sỹ vào các ngày 16/7, ngày 1 - 5/10 và gần nhất là ngày 25 - 30/10.

“Khó” xử lý triệt để (?)

ninh bình: dân khổ thế nào mới phải ra đường chặn xe chở đá?
Anh Bùi Văn Liêm cho biết, những xe tải đi qua thường làm rơi đá, gây mất ATGT

Mỗi lần dân đổ ra đường chặn xe tải, chính quyền địa phương lại cử lực lượng công an xuống để đảm bảo tình hình ANTT và đối thoại với người dân.

Theo đề nghị của người dân, cơ quan chức năng cần xây dựng một tuyến đường khác hay đường chuyên dụng phục vụ riêng vận chuyển vật liệu cho nhà máy xi măng Phomihoa và các doanh nghiệp khác trong Khu công nghiệp Tam Điệp. Nếu không phải có hướng nâng cấp, mở rộng đường Ngô Thì Sỹ, đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, phải giám sát, xử lý những phương tiện cơi nới thành thùng, chở quá khổ, quá tải. Thời gian lưu thông các xe tải phải cách nhau 10 - 15 phút, xe phải chạy chậm…

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Báo Giao thông, ông Trương Văn Hiên, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn (TP Tam Điệp) cho biết, phản ứng của người dân là chính đáng và chính quyền cũng có trách nhiệm trong việc xử lý chậm trễ tình trạng này.

Hiện ở thôn Tân Nam có 89 hộ dân với 316 khẩu, trong đó có 51 hộ/161 khẩu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các xe chở vật liệu lưu thông.

“Có những ngày 30 - 40 đầu xe tải chạy trên đường này khiến người dân bức xúc. Trước hết, chúng tôi đang vận động, tuyên truyền cho bà con hiểu và không nên chặn xe, ảnh hưởng đến giao thông nói chung. Ngày 30/10 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã họp các ngành xem xét sự việc và ngay sau đó đã có văn bản yêu cầu UBND TP Tam Điệp cùng các cấp, ngành khẩn trương, nghiêm túc triển khai các biện pháp ổn định ANTT, lưu thông trên tuyến đường, đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân thôn Tân Nam”, ông Hiên cho hay.

Theo ông Trương Văn Hiên, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn, UBND TP Tam Điệp cần phối hợp với Công an tỉnh, Sở GTVT tăng cường TTKS xử lý nghiêm các phương tiện chở quá khổ, quá tải, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên đường Ngô Thì Sỹ. Đồng thời, cắm biển báo hạn chế tốc độ, quy định giờ chạy và thực hiện việc khảo sát, nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngô Thì Sỹ từ QL1A đến đường băng tải đảm bảo đúng quy định.

Phúc Tuấn