Nỗ lực bất thành, giá vàng giảm thê thảm xuống “đáy” 6 tháng

20/05/2018 07:48

Dù nỗ lực tăng trở lại nhưng không thành, giá vàng giảm thê thảm xuống mức thấp nhất gần 6 tháng qua.

nỗ lực bất thành, giá vàng giảm thê thảm xuống “đáy” 6 tháng

Dù nỗ lực tăng trở lại nhưng không thành, giá vàng giảm thê thảm xuống mức thấp nhất gần 6 tháng. Ảnh minh hoạ

Phiên cuối tuần qua, giá vàng thế giới nỗ lực tăng giá, nhất là về cuối phiên. Tuy nhiên, giá vàng giao ngay vẫn không thể chạm mốc 1.300 USD.

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1.291,9-1.292,9 USD/ounce. Mức giá cao nhất ghi nhận trong phiên cũng chỉ là 1.295 USD.ounce.

Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay trên thị trường Mỹ mất khoảng 2%. Đây cũng là mức giảm thê thảm nhất tính theo tuần của kim loại quý trong gần hai quý. Tính chung 30 ngày, giá vàng đã giảm mạnh 4,25%.

Chi phối giá vàng tuần qua là thông tin lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất trong bảy năm qua và đồng USD tăng giá mạnh. Tính cả mức tăng giá của tuần này, đồng USD đã tăng gần 4% trong quý này trước đồn đoán Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay để kiềm chề lạm phát.

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi tình hình căng thẳng chính trị tại Italy và hoạt động bán ra trái phiếu tại thị trường nước này.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giới phân tích cho rằng giá vàng vẫn phải chịu sức ép từ quyết định liên quan tới lãi suất trong cuộc chính sách tháng 6 tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ. Một số dự đoán còn cho rằng, ngắn hạn giá vàng có thể giảm mạnh về ngưỡng 1.270 USD/ounce.

gia-vang-homnay-20-5-2018-giam-the-tham-bat-tang-n

Nỗ lực phục hồi phiên cuối tuần cũng không cứu được một tuần giảm thê thảm của giá kim loại quý

Giá vàng trong nước bám khá sát với diễn biến trên thị trường thế giới. Trong phiên cuối tuần, giá vàng trong nước cũng hồi phục nhẹ. Mở cửa phiên giao dịch ngày 19/5, giá vàng SJC tại hệ thống Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đã tăng 70 nghìn đồng lên 36,52 - 36,72 triệu đồng/lượng.

Đến cuối ngày, giá vàng SJC tiếp tục tăng thêm 30 nghìn đồng mỗi lượng lên 36,55-36,75 triệu đồng/lượng và tạm chốt tuần ở mức này.

Giá vàng Doji ngay đầu phiên giao dịch 19/5 đã tăng 50 nghìn đồng chiều mua vào và tăng 60 nghìn đồng chiều bán ra lên 36,58 - 36,68 triệu đồng/lượng. Đến khi chốt phiên, giá vàng Doji cũng tăng tiếp lên 30 nghìn đồng chiều mua vao và 10 nghìn đồng chiều bán ra lên 36,61-36,69 triệu đồng/lượng…

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng trong nước giảm 60-260 nghìn tùy thương hiệu: Giá vàng SJS giảm 60 nghìn đồng, giá vàng Doji gim 70 nghìn đồng, giá vàng rồng Thăng Long giảm 260 nghìn đồng mỗi lượng…

Theo ghi nhận của Doji, xuyên suốt các phiên trong tuần, diễn biến của thị trường vàng trong nước khá trầm lắng. Giới đầu tư tỏ ra khá thận trọng và đứng ngoài thị trường khi kịch bản liên tục giảm - tăng, tăng - giảm trong cùng phiên. Tuần qua, số lượng khách tham gia giao dịch chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ với xu hướng bán vàng ra chiếm ưu thế chủ đạo.

C.Sơn