Nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6,3 - 6,5%

05/10/2016 06:29

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng.

nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6,3 - 6,5%

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nêu rõ, chủ đề của phiên họp này là phấn đấu thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững, nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất kế hoạch năm 2016 từ 6,3 - 6,5%. Nhiệm vụ này được xác định trên cơ sở rà soát, nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng của tập thể Chính phủ. Dù chưa đạt mục tiêu 6,7% trong năm 2016 - một năm đầy cam go, trở ngại nhưng đây cũng là mức tăng trưởng cao. 

Đánh giá tình hình tháng 9 và 9 tháng qua, Thủ tướng nhận định, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững, lạm phát ở mức thấp, tăng trưởng tiếp tục đà phục hồi, quý sau cao hơn quý trước, nhất là quý III đạt 6,4%, cao nhất trong 3 quý. 

Theo Thủ tướng nhận định, thông tin đáng mừng trong tháng 9 là nguồn vốn đầu tư gián tiếp tăng, trong đó có nguồn vốn lớn từ các quỹ đầu tư như: Vinacapital, Indochina. Chứng khoán tăng kỷ lục, cao nhất trong 9 năm qua. Môi trường đầu tư kinh doanh đạt nhiều kết quả đáng mừng. Ngày 3/10, Tạp chí Tài chính Nikkei của Nhật Bản công bố chỉ số ngành sản xuất Việt Nam tháng 9/2016 (PMI - chỉ số tổng hợp về hoạt động trong ngành sản xuất và đóng vai trò như một chỉ số hàng đầu cho toàn bộ nền kinh tế) đạt 52,9 điểm, đây là mức cao nhất 16 tháng qua và cao hơn nhiều nước trong khu vực, như Trung Quốc và Nhật Bản là 50,4; Indonesia 50,9; Thái Lan 48,8; khối ASEAN là 50,5. Điều này được thể hiện cụ thể qua mức tăng việc làm trong hơn 5 năm qua. 

Về thu chi ngân sách, Thủ tướng nhận xét, nhiều địa phương đạt kết quả tốt; giải ngân vốn đầu tư có sự tiến bộ rõ nét. An ninh trật tự được giữ vững, dù tình hình phức tạp xảy ra khi một số người dân bị kích động trong vụ cá chết do ô nhiễm môi trường ở miền Trung. Đến nay, Chính phủ đã tạm ứng 3.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do cá chết ở miền Trung và đang chỉ đạo để các khoản hỗ trợ sớm đến người dân. 

Những hạn chế của nền kinh tế 9 tháng qua, theo Thủ tướng, mức tăng trưởng kinh tế mới đạt 5,92%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, mong muốn của Chính phủ là phấn đấu GDP đạt 6,3 - 6,5% trong năm nay. Để đạt mục tiêu này thì tăng trưởng kinh tế quý IV phải đạt 7,1 - 7,3%. Tuy đây là mục tiêu cao, nhưng vẫn có thể đạt được, bởi thông thường, quý cuối năm luôn có mức tăng trưởng cao hơn và quý IV năm nay nền kinh tế có nhiều điều kiện tốt hỗ trợ tăng GDP, Thủ tướng khẳng định. 

Để thực hiện được nhiệm vụ tăng trưởng, Thủ tướng yêu cầu cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. “Tôi xin nhấn mạnh, không phải chỉ có quyết tâm mà phải có giải pháp cụ thể đạt mục tiêu 6,3 - 6,5%. ADB nói Việt Nam đạt tăng trưởng 6% trong năm nay do khách quan như tình trạng cá chết ở miền Trung, hạn hán, bão lũ, khai khoáng giảm. Ta phải quyết liệt vượt quá mức tăng trưởng mà ADB nhận định”, Thủ tướng nêu rõ. 

TTXVN