Nỗ lực đưa cụm dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 cán đích

04/10/2022 14:45

Theo tiến độ cam kết với chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1, cụm dự án này phải hoàn thành trước ngày 26/12/2022.

Sau 1 năm khởi công Trạm biến áp 500kV Vân Phong (cuối tháng 9/2021) thuộc cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong, dự án đang dần về đích mặc dù găp nhiều khó khăn.

Nỗ lực đưa cụm dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 cán đích 1

Nghi thức khởi công Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối, tháng 9/2021

Đối mặt với đại dịch

Sau gần 4 năm khởi động, dự án được cơ quan chức năng phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 7/2019. Ngay sau khi chủ trương đầu tư của dự án được phê duyệt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã nhanh chóng tổ chức lập, thẩm tra, trình cấp có thẩm quyền thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (FS) theo thủ tục, trình tự quy định.

Tháng 11/2019, thiết kế cơ sở của dự án đã được Bộ Công Thương thẩm định và kết luận “phù hợp với quy hoạch được duyệt, có giải pháp thiết kế hợp lý, đáp ứng cơ bản các yêu cầu kỹ thuật hiện hành”.

Tháng 2/2020, FS đã được EVN trình lên Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tháng 7/2020, Ủy ban Quản lý vốn đã có văn bản gửi EVN để thực hiện quyền, trách nhiệm của người phê duyệt, quyết định đầu tư.

Tháng 8/2020, Hội đồng thành viên EVN đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình. Tháng 12/2020, EVNNPT đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán công trình.

Những tưởng, sau khi tháo gỡ những khó khăn trong thủ tục đầu tư, thì dự án có thể nhanh chóng triển khai thi công. Tuy nhiên dịch Covid-19 bùng phát rộng khắp cả nước trong năm 2021 khiến chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, giá nhiên vật liệu sắt thép, xăng dầu, nhân công tăng mạnh gây rất nhiều áp lực cho chủ đầu tư và nhà thầu. Có gói thầu đến tận cuối tháng 12/2021 mới được ký kết để triển khai thi công.

Cùng với đó, tính đến, tháng 9/2021, mặt bằng dự án còn rất nhiều vướng mắc khi tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận mới bàn giao được 56/304 vị trí móng (đạt 18%) và chưa bàn giao được bất kỳ khoảng cột hành lang tuyến nào.

Nỗ lực không ngừng

Nỗ lực đưa cụm dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 cán đích 2

Lãnh đạo EVN/EVNNPT thực hiện nghi thức khai trương đồng hồ đếm ngược tại TBA 500kV Vân Phong, tháng 3/2022

Tháng 7/2021, dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân được động thổ, tháng 9 cụm công trình được khởi công. Toàn công trường thực hiện theo tinh thần “vừa đảm bảo tiến độ dự án, vừa đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch”.

Trước tính cấp bách của dự án, tháng 9/2021, trong thời điểm giãn cách xã hội, Tổng giám EVN Trần Đình Nhân đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận để đề nghị các địa phương vào cuộc quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng.

Giữa cao điểm của dịch Covid-19 (tháng 9/2021), Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú, Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) Nguyễn Đức Tuyển và các ban chuyên môn của EVNNPT đã “nằm vùng” ở công trường để điều hành trực tiếp.

Với vai trò chủ đầu tư, EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo các dự án đồng bộ với NMNĐ BOT Vân Phong, giúp lãnh đạo EVNNPT chỉ đạo sát sao, đề ra và áp dụng các giải pháp đồng bộ để đảm bảo chất lượng, tiến độ các dự án có liên quan đến NMNĐ BOT Vân Phong.

Giám đốc CPMB trực tiếp điều hành tại công trường, huy động và điều phối nguồn lực các đơn vị tham gia. CPMB cũng thành lập 4 Ban Tiền phương tại tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận để điều hành dự án, đề xuất biện pháp xử lý phù hợp với tình hình thực tế phát sinh trên công trường.

Để đốc thúc tiến độ dự án, ngày 18/3, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành và Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng đã thực hiện nghi thức khai trương đồng hồ đếm ngược thời gian cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 tại TBA 500kV Vân Phong. Mục đích của nghi thức này để mỗi nhân sự tham gia xây dựng dự án nhận thức được tính cấp bách của công trình, nỗ lực thi công hoàn thành đóng điện dự án theo đúng tiến độ được giao.

Dự án sẽ về đích sớm hơn kế hoạch

Đến hết tháng 9/2022, công tác giải phóng mặt bằng TBA 500kV Vân Phong và đường dây 220kV đấu nối đã được địa phương cơ bản hoàn thành bàn giao. Trong công tác thi công, đã hoàn thành rất nhiều hạng mục quan trọng và dự kiến đến cuối tháng 10/2022 sẽ cơ bản hoàn thành các hạng mục.

Nỗ lực đưa cụm dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 cán đích 3

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra và động viên lực lượng thi công dự án vào ngày 20/9

Đối với dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, tính đến nay đã bàn giao mặt bằng 304/304 vị trí móng. Phần hành lang tuyến, tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao 172/172 khoảng cột; tỉnh Ninh Thuận bàn giao 126/132 khoảng cột (đạt 95,5%).

Hiện CPMB đang tích cực làm việc với UBND các địa phương của tỉnh Khánh Hòa để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công kéo dây; làm việc với các địa phương tỉnh Ninh Thuận đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng những khoảng néo còn lại theo kế hoạch.

Về khối lượng thi công, đã đào móng xong toàn bộ 304/304 vị trí móng, đúc xong 301/304 vị trí và đang đúc 3 vị trí còn lại. Lắp dựng cột xong 270/304 vị trí, đang dựng cột 19 vị trí. Dự án cũng kéo dây 23/79 khoảng néo, đang kéo dây 16 khoảng néo.

Về tiến độ đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đã hoàn thành đào, đúc 3/3 vị trí móng, lắp dựng cột 2/3 vị trí, kéo dây 0,841/1,27 km.

Ông Lâm Sơn Tùng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Anphanam E&C một trong những đơn vị thi công dự án cho biết: Công ty tham gia 3 gói thầu của cụm dự án. Cho đến thời điểm này, tiến độ dự án đã đạt khoảng 95% tổng tiến độ, vượt so với kế hoạch chủ đầu tư đề ra và đến cuối tháng 10, các gói thầu của công ty sẽ cơ bản hoàn thành. Công ty hoàn toàn tin tưởng dự án sẽ về đích sớm hơn so với kế hoạch.

Đánh giá về tiến độ dự án, Tổng giám đốc EVNNPT - Phạm Lê Phú cho rằng: Đến thời điểm này, dự án đã đạt được khối lượng giải phóng mặt bằng, thi công rất lớn, tiến độ của dự án rất khả quan và đang trên đường về đích.

Trong thời gian hơn 2 tháng còn lại, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu CPMB cần đôn đốc nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị đúng tiến độ, nhà thầu thi công kéo dây đảm bảo tiến độ đề ra. CPMB phối hợp với các cấp điều độ để bố trí lịch cắt điện hợp lý, phối hợp với NMNĐ BOT Vân Phong 1 để đấu nối thí nghiệm đồng bộ nhằm đảm bảo truyền tải điện cho nhà máy.

Có thể khẳng định, đến thời điểm này, dự án đang trong tầm kiểm soát, đáp ứng được tiến độ đặt ra. Tuy nhiên, theo ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT, phụ trách điều hành dự án cho rằng: Dự án vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro khi đường găng lớn nhất đối với Trạm biến áp 500kV Vân Phong là máy biến áp hiện nay đang trên đường về Việt Nam. Mặt bằng hành lang tuyến chưa bàn giao hoàn toàn, cùng với đó thời tiết trong khu vực có những diễn biến khó lường, hiện khu vực đã bắt đầu vào mùa mưa có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

“Chỉ khi nào máy biến áp được lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh xong thì mới có thể yên tâm được. Chính vì vậy toàn công trường không được phép chủ quan, các nhà thầu tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi cần tăng tốc thi công phấn đấu hoàn thành dự án sớm nhất có thể”, ông Trương Hữu Thành cho biết.

Xuân Tiến