Nỗ lực "hạ nhiệt" giá xăng của ông Biden khó thành

23/06/2022 13:30

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất tạm dừng đánh thuế nhiên liệu nhằm hỗ trợ người dân Mỹ khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm.

Ngày 22/6, Tổng thống Mỹ đã kiến nghị với Quốc hội về việc tạm dừng đánh thuế nhiên liệu liên bang trong 3 tháng giữa lúc giá cả trong nước tăng mạnh.

Theo đó, ông Biden kêu gọi dỡ bỏ mức thuế liên bang 18 cent/gallon (khoảng 3,7 lít) đối với xăng cho đến tháng 9.

Đồng thời, ông Biden cũng kêu gọi các bang thực hiện các bước loại bỏ thuế xăng và diesel mà các bang áp riêng; thúc giục các công ty lọc dầu tăng công suất.

Khi kết hợp, các biện pháp này có thể giúp giảm khoảng 1 USD/gallon.

nỗ lực "hạ nhiệt" giá xăng của ông biden khó thành

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tạm dừng đánh thuế nhiên liệu, kết hợp với nhiều biện pháp khác để giảm khoảng 1 USD/gallon nhiên liệu

Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ giá xăng đang ở mức 5 USD/gallon, tăng gần 2 USD/gallon kể từ khi bùng nổ cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông thừa nhận việc tạm dừng đánh thuế nhiên liệu sẽ không giải quyết triệt để những khó khăn hiện nay nhưng sẽ phần nào giúp giảm gánh nặng cho các gia đình Mỹ.

Do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga liên quan đến sự kiện này, lạm phát tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Tuy nhiên, trước bức xúc ngày càng tăng của người dân và khi mùa đi du lịch hè bắt đầu, Tổng thống Biden cho rằng kể cả các bước đi dù nhỏ, chỉ mang tính chất biểu tượng cũng rất đáng để thực hiện.

Tới nay, mới chỉ có một số bang tại Mỹ như New York hay Connecticut đã có động thái đình chỉ thuế nhiên liệu hoặc tạm hoãn tăng thuế đối với mặt hàng này.

Nếu được miễn từ nay cho tới cuối tháng 9, các doanh nghiệp xăng, dầu ở Mỹ sẽ không phải đóng khoản thuế lên tới 10 tỷ USD.

Trong khi nguồn thu này vốn là một phần quan trọng của Quỹ tín thác cao tốc (Highway Trust Fund), vốn được sử dụng để bảo trì hệ thống giao thông công cộng và đường bộ. Tuy nhiên, Tổng thống Biden khẳng định có thể bù khoản thiếu hụt này từ các nguồn thu khác.

Trước đó, Tổng thống Biden đã thực hiện nhiều biện pháp để hạ nhiệt giá xăng, bao gồm việc giải phóng 1 triệu thùng dầu/ngày từ Kho dự trữ dầu chiến lược, cân nhắc kế hoạch “xả” thêm 60 triệu thùng nữa từ các đối tác quốc tế và mở rộng khả năng tiếp cận các loại nhiên liệu sinh học.

Tuy nhiên, các giải pháp này có được thực hiện hay không lại không nằm trong tầm kiểm soát của Tổng thống, trong đó có việc phải thuyết phục Quốc hội vốn đã nghi ngờ kế hoạch này.

Các Nghị sĩ đảng Cộng hoà từ lâu luôn phản đối dỡ bỏ thuế nhiên liệu. Ngay cả một số đảng viên Đảng Dân chủ - bao gồm cả Tổng thống Barack Obama từng hoài nghi về biện pháp tạm dừng thuế.

Thực tế, Tổng thống Biden đã từng nhiều lần kêu gọi tạm ngừng đánh thuế xăng dầu, song cho đến nay giới lập pháp Mỹ chưa chấp nhận đề xuất này.

Theo giới phân tích, đây được xem là thách thức đối với ông Biden trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Trang Trần (Theo CNN)