Nở rộ dịch vụ cho thuê tai nghe siêu nhỏ để gian lận thi

26/06/2015 06:35

Trước kỳ thi đại học đã xuất hiện các quảng cáo bán, cho thuê tai nghe siêu nhỏ để gian lận trong thi cử.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tai nghe siêu nhỏ được quảng cáo cho thí sinh thuê nhằm mục đích gian lận trong kỳ thi

Những ngày gần tới kỳ thi THPT Quốc Gia 2015, trên nhiều trang mạng xuất hiện vô số lời quảng cáo về các thiết bị tinh vi nhằm giúp thí sinh quay cóp. Một mặt hàng “nở rộ” trong mùa thi năm nay đó là thiết bị tai nghe siêu nhỏ.

Trên một trang mạng, một người tên H. kinh doanh loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ tung ra quảng cáo: “Bạn đang thi? hay sắp thi? có những môn lí thuyết dài dằng dặc bạn học mãi nhưng vẫn chẳng thể vào đầu. Bạn không biết cách nào để có thể đạt điểm cao cho những môn này. Tai nghe siêu nhỏ phục vụ mùa thi là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.Tai nghe siêu nhỏ hoạt động nhờ từ trường siêu bí mật hàng xịn của USA. Chuyên dùng cho gián điệp USA .Thiết bị này có kích thước rất nhỏ, gọn gàng và an toàn khi sử dụng nhét vào bên trong tai”.

Theo người tên H. rao bán, giá thị trường của một chiếc tai nghe siêu nhỏ khoảng 7 triệu nhưng thí sinh có nhu cầu sử dụng chỉ cần bỏ ra 350k để thuê. Khi thuê, khách hàng sẽ được hướng dẫn tận tình cách sử dụng và truyền đạt kinh nghiệm tối ưu nhất. Người bán thiết bị tên H. còn cho biết rằng, có thể cho mượn điện thoại hỗ trợ phụ kiện nếu người mua có nhu cầu với điều kiện phải đặt cọc 1,5 triệu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, loại thiêt bị tai nghe siêu nhỏ được thiết kế khá tinh vi gồm 2 tai nghe kích thước 3mm có thể đặt sâu vào trong tai kèm theo cục từ tính để hút, 2 cặp pin 9V, dây nối pin và một máy phát cảm ứng, giắc cắm với điện thoại, micro mini.

Để sử dụng thiết bị này, người dung chỉ cần cắm giắc của thiết bị vào điện thoại, nối bộ tai nghe vào pin, đeo máy phát cảm ứng vòng quanh cổ và dùng cổ áo để che.

Chiếc tai nghe siêu nhỏ được thả lọt vào tai và người bên ngoài phòng thi sẽ dùng một điện thoại khác, gọi đến số máy của thí sinh. Thí sinh bấm vào một nút nhỏ là micro mini nằm trên dây để nghe và sau đó có thể thực hiện hành vi gian lận.

Những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều thí sinh rất giỏi trong việc sử dụng các thiết bị truyền tin, liên lạc bằng “công nghệ cao” và một số đã sử dụng chúng để làm "phao cứu sinh" trong các kỳ thi.

Đã có năm thi, không ít người kinh ngạc khi bức ảnh chụp đề thi đăng ngay trên mạng của một sĩ tử khi người này vẫn còn đang ở ngay trong phòng thi. Mặc dù quy chế không cho phép các thiết bị truyền âm, truyền thanh vào phòng thi nhưng thí sinh có rất nhiều cách để “qua mặt” giám thị.

Công nghệ phát triển và cùng với đó là vô vàn mánh lới của thí sinh để quay cóp, gian lận thi cử. Mới đây, chuyện một sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM bị kỷ luật do sử dụng “đồng hồ thông minh” trong thi cử được nhiều người quan tâm. Nhiều giảng viên “giật mình” khi chứng kiến các tính năng, ứng dụng quá tinh vi, hiện đại và họ chỉ phát hiện ra khi chiếc đồng hồ tự động... phát sáng.

Việc các thí sinh gian lận trong thi cử như quay bài, sử dụng điện thoại... thì năm nào cũng xảy ra. Tuy nhiên, việc sử dụng “công nghệ cao” thì mấy năm gần đây mới xuất hiện. Trong khi đó việc phát hiện ra các thiết bị không phải vấn đề đơn giản vì nhiều trường Đại học, cao đẳng còn thiếu giảng viên nên phải huy động các sinh viên năm cuối, không có nhiều kinh nghiệm coi thi.

Chỉ còn ít ngày nữa là kỳ thi THPT 2015 sẽ bắt đầu. Thông tin về những "mánh" gian lận, quay cóp bài bằng thiết bị công nghệ cao sẽ được một số thí sinh áp dụng chắc chắn là điều đáng lưu tâm và hữu ích cho các giám thị để đảm bảo một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng.

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi khi mang theo phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng vào phòng thi. Thậm chí, thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi nhưng trong tình trạng tắt máy cũng bị đình chỉ. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn cố tình vi phạm quy chế, đặc biệt là bằng cách sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Theo Dân Trí