Nở rộ "hiến đất" làm đường để phân lô, bán nền ở Khánh Hòa

17/06/2022 11:40

Tỉnh Khánh Hòa đánh giá hoạt động này có sự "tiếp tay" của chính quyền huyện Cam Lâm.

Ngày 17/6, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản về việc kết luận kiểm tra về việc xác minh làm rõ tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm.

“Hiến đất” làm đường nhằm phân lô, bán nền

Điển hình thửa đất số 24, tờ bản đồ số 03 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, TT.Cam Đức do bà Trần Thị Phương Hà đứng tên với diện tích hơn 5.801 m2 đất trồng cây lâu năm thời hạn sử dụng đến ngày tháng 7/2020.

Nở rộ

Tỉnh Khánh Hòa đánh giá việc xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, dựng các trụ điện trên phần diện tích hiến tặng cho nhà nước là không phù hợp với luật Đầu tư.

Vào tháng 7/2019, bà Hà có văn bản hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho nhà nước để xây dựng công trình công cộng và được UBND TT.Cam Đức xác nhận. Bà Hà tiến hành các thủ tục để tách thành 3 thửa (1 thửa xin hiến đất làm đường giao thông và chuyển nhượng 1 thửa cho ông Lương Công Danh).

Sau đó, bà Hà và ông Danh nộp hồ sơ đề nghị tách 2 thửa thành 6 thửa và tiếp tục tách các thửa lớn thành các thửa nhỏ. Đồng thời, bà Hà và ông Danh nộp hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất 6 thửa nói trên từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị.

Theo cơ sở chỉnh lý chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất trên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại H.Cam Lâm đã tiến hành tách 6 thửa thành 55 thửa theo đề nghị của người sử dụng đất.

Còn tại khu đất tại thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây thửa đất số 270 tờ bản đồ 22 (diện tích hơn 4.406 m2 trong đó 160 m2 đất ở đô thị và 4.246 m2 đất trồng cây lâu năm) và thửa số 11 tờ bản đồ số 22 (diện tích hơn 5.375 m2 trong đó đất ở nông thôn 200 m2 và đất trồng cây lâu năm 5.175 m2) do bà Hà sở hữu đã hợp thành thửa đất số 271 tờ bản đồ số 22.

Qua hình thức hiến đất làm đường đi chung, tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất, từ thửa đất số 271, bà Hà đã tách thành 67 thửa nhỏ và chuyển nhượng thành công 42 thửa cho các chủ sử dụng khác; 11/67 thửa còn lại đang được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai H.Cam Lâm giải quyết.

Ngoài ra, tại thửa đất 656, tờ bản đồ số 12 xã Cam Hải Tây của ông Lương Công Dân và Vũ Đình Chinh với diện tích hơn 6.977 m2 chủ yếu là đất nuôi trồng thủy sản đã chuyển đổi thành đất ở nông thôn. Sau đó, ông Dân và ông Chinh đã hiến đất làm đường và tách thành 74 thửa nhỏ chuyển nhượng cho các chủ sử dụng khác.

Đây chỉ là một số trường hợp dùng chiêu trò hiến đất để tách thừa vừa được Đoàn kiểm tra của Khánh Hòa làm rõ. Theo đó, người sử dụng đất có đơn đề nghị “hiến tặng” đất cho nhà nước, sau đó người sử dụng đất tự đầu tư xây dựng hạ tầng về giao thông, thoát nước, dựng trụ điện trên đất đã “hiến tặng” theo phương án đầu tư xây dựng đã được UBND huyện Cam Lâm chấp thuận để từ đó có cơ sở để thực hiện việc tách thửa.

UBND Khánh Hòa nêu rõ: "Mục đích việc “hiến đất” nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền không phải là việc cho quyền sử dụng đất nhà nước thực hiện các công trình công cộng theo quy định pháp luật. Đồng thời, việc hiến đất làm đường cũng không phù hợp với quy định về trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất do không còn nhu cầu sử dụng theo luật Đất đai"

Ngoài ra, việc xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, dựng các trụ điện trên phần diện tích hiến tặng cho nhà nước là không phù hợp với luật Đầu tư. Dẫn chứng cho các trường hợp này, tiêu biểu như Đoàn liên ngành phát hiện.

Nở rộ

UBND tỉnh Khánh Hòa đánh giá, bản chất của việc chuyển mục đích, tách thửa của người sử dụng đất không phải để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất vào mục đích để ở, mà là hoạt động kinh doanh BĐS thường xuyên với quy mô, số lượng thửa đất lớn.

Hủy các quyết định, kiểm điểm lãnh đạo

UBND tỉnh Khánh Hòa đánh giá, bản chất của việc chuyển mục đích, tách thửa của người sử dụng đất không phải để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất vào mục đích để ở, mà là hoạt động kinh doanh BĐS thường xuyên với quy mô, số lượng thửa đất lớn.

Việc UBND huyện Cam Lâm chấp thuận phương án chấp thuận tách thửa với số lượng lớn là không phù hợp với quy định của pháp luật về BĐS.

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Đồng thời, kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ (theo lĩnh vực được giao phụ trách) trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng tại các địa bàn đối với các vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với các sàn giao dịch bất động sản New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land… Các sàn này thực hiện môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu phân lô thành các dự án “khu dân cư”, “khu đô thị” mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

Quốc Nhựt