Nổ xe khách tại Lào: Tạm giữ lái xe là con của chủ xe

03/06/2016 06:56

Lãnh sự quán Việt Nam tại Lào đã công bố những thông tin chính thức bước đầu về vụ nổ xe khách ở Lào.

nổ xe khách tại lào: tạm giữ lái xe là con của chủ xe

Nổ xe khách tại Lào: Lực lượng chức năng đưa thi thể nạn nhân ra khỏi chiếc xe

Lãnh sự quán Việt Nam tại Lào đã công bố những thông tin chính thức ban đầu về vụ nổ xe khách ở Lào làm 8 người chết, 3 người bị thương. Ngành chức năng 2 nước đã tiến hành xác minh danh tính người gặp nạn thông qua hộ chiếu, giấy thông hành.

Đã có 7/8 người tử vong được xác định danh tính gồm: gồm anh Trần Thế Dũng (SN 1972); Cao Văn Hoạt (SN 1993); Dương Ngọc Thạch (SN 1984). Cả ba người này đều quê ở Nghĩa Lợi, Nghĩa Đàn, Nghệ An. Ba nạn nhân tử vong ở xóm A, Nghị Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An là anh Nguyễn Kế Hải (SN 1973), anh Nguyễn Kế Hậu (SN 1970) và anh Nguyễn Bá Lợi (SN 1971).  Nạn nhân thứ 7 là anh Đặng Văn Tương (SN 1975, quê tại Nam Định).

Hiện tại thi thể anh Đặng Văn Tương và một nạn nhân nữa bị cháy, chưa thể nhận dạng đã được đưa về tỉnh Khăm Muộn để chờ xác định danh tính và người nhà tới nhận.  Thi thể 6 nạn nhân còn lại đã được người nhà sang nhận thi hài và bắt đầu đưa về Việt Nam. 2 người bị thương trong số 3 người bị thương là Phạm Đình Tú (SN 1988, trú tại xã Đô Thành, Nghệ An) và Võ Đình Hiệp (SN 1995, trú huyện Nghi Lộc) đã được chuyển về Bệnh viện 115 Nghệ An chữa trị trong chiều 2/6.

Ngoài ra, có 2 người có mặt trên xe nhưng không bị thương và đang được đưa về Sở An ninh tỉnh Khăm Muộn là Nguyễn Văn Đô (SN 1997, quê ở Nghi Hòa, Nghi Lộc) và Trần Viết Công (SN 1991, quê ở Tp. Vinh, Nghệ An).

Riêng lái xe Nguyễn Đức Tú (SN 1990, con trai chủ xe) đã bỏ trốn khỏi hiện trường sau khi vụ nổ xảy ra. Đến chiều 2/6, lái xe đã ra đầu thú và đang bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Nhận định nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ nổ, ông Nguyễn Ngọc Tú, Trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu Cha Lo cho biết, là do pháo nổ.

nổ xe khách tại lào: tạm giữ lái xe là con của chủ xe

Tại hiện trường ngoài nhiều khối gỗ, lực lượng chức năng còn tìm thấy nhiều tàn thuốc nổ, xác pháo

"Tại hiện trường tìm thấy tàn thuốc nổ, xác pháo, nghi vấn trong quá trình chạy xe, thời tiết nóng, trên xe chở nhiều hàng hóa gây ra vụ nổ”, ông Tú cho biết.

Theo thông tin từ Thanh tra Sở GTVT Nghệ An, xe khách UN-3897 được phía Lào gia hạn chấp thuận khai thác tuyến liên vận từ 6/5/2016 thời hạn hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016. Xe được đăng ký bởi Công ty Chaleunsouk có trụ sở tại Lào, hoạt động khai thác tuyến Thà Khẹc – Bến xe Chợ Vinh và có lộ trình đi qua cửa khẩu Cha Lo. Xe đã hoạt động được khoảng 3-4 năm. Xe rời bến xe Chợ Vinh lúc 5h30" ngày 1/6/2016, thời điểm đó người đăng tài là Hoàng Anh Tuấn (tài chính) và Nguyễn Văn Vũ (tài phụ).

Văn Thanh