Nội Bài được quốc tế công nhận là sân bay chống dịch an toàn

27/11/2020 15:22

Cảng HKQT Nội Bài được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế công nhận đảm bảo quy trình an toàn chống dịch. 

nội bài được quốc tế công nhận là sân bay chống dịch an toàn
Lễ trao Chứng nhận sân bay đảm bảo quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác cho Cảng HKQT Nội Bài được tổ chức sáng nay (27/11) theo hình thức trực tuyến

Một trong 118 sân bay được công nhận an toàn

Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) là đại diện thương mại toàn cầu duy nhất của các sân bay trên thế giới. Được thành lập vào năm 1991, ACI đại diện cho lợi ích của các sân bay với Chính phủ và các tổ chức quốc tế như ICAO, phát triển các tiêu chuẩn, chính sách và các khuyến cáo thực hành cho các sân bay, đồng thời cung cấp thông tin và cơ hội đào tạo để nâng cao tiêu chuẩn trên toàn thế giới.

ACI phân chia quản lý thành viên theo 5 khu vực: châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương; châu Phi, châu Mỹ La tinh, Bắc Mỹ với tổng số 641 thành viên quản lý khai thác 1.935 sân bay tại hơn 181 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sáng nay (27/11), Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài chính thức được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) trao Chứng nhận sân bay đảm bảo quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác (Airport Health Accreditation - AHA). Lễ trao chứng nhận được tổ chức trực tuyến tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC), Cảng HKQT Nội Bài.

Chương trình AHA của Tổ chức ACI được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới chứng minh với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, chính phủ rằng sân bay đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid 19.

Để được cấp chứng nhận AHA, Cảng HKQT Nội Bài phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe tại sân bay. Các khía cạnh đánh giá để được công nhận bao gồm: quy trình làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, chương trình bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, các biện pháp giao tiếp đối với hành khách, các trang thiết bị dành cho hành khách đều phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không dân dụng.

“Cảng HKQT Nội Bài đang cung cấp những trải nghiệm sân bay an toàn cho tất cả hành khách đi đến Cảng, tuân thủ các hướng dẫn về Chương trình tái khởi động và phục hồi hoạt động kinh doanh của ACI (ACI Aviation Business Restart and Recovery guidelines) và các khuyến cáo phục hồi hoạt động hàng không trong giai đoạn Covid 19 của ICAO (ICAO Council Aviation Restart Task Force recommendations)” – Ông Luis Felipe de Oliveira, Tổng Giám đốc Tổ chức ACI đánh giá trong thư gửi tới Cảng HKQT Nội Bài ngày 24/11/2020.

Theo bản đồ các sân bay được cấp chứng nhận AHA trên website của ACI, hiện mới có 118 sân bay có chứng nhận AHA, 51 sân bay đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đánh giá của ACI. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một số sân bay lớn đã có chứng nhận AHA như: Changi; Hongkong, SiemRiep… Tại Việt Nam, 3 Cảng hàng không quốc tế trực thuộc ACV gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá AHA, trong đó Cảng HKQT Nội Bài đã được cấp chứng nhận AHA từ ngày 24/11/2020, hai cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt của ACI để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Cơ sở quan trọng để mở lại đường bay quốc tế

nội bài được quốc tế công nhận là sân bay chống dịch an toàn
Cảng HKQT Nội Bài đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Thực hiện việc làm sạch và khử khuẩn định kỳ và liên tục theo diễn biến của dịch bệnh; Lắp đặt các hệ thống camera cảm biến nhiệt kiểm soát hiệu quả thân nhiệt của hành khách...

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, ông Antoine Rostworowski, Phó chủ tịch thường trực phụ trách Chương trình Dịch vụ thương mại ACI cho biết ACI đã có quá trình làm việc với Cảng HKQT Nội Bài để đánh giá các biện pháp mà Cảng áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách đi tàu bay mùa dịch Covid-19.

“Chúng tôi đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Cảng HKQT Nội Bài trong việc tuân thủ hàng loạt các biện pháp, tiêu chuẩn mà chúng tôi đề ra trong chương trình đánh giá AHA. Đây là chương trình duy nhất được tổ chức ICAO phối hợp triển khai và tất cả các bên tham gia đều phải trải qua quá trình làm việc thực sự vất vả…” ông Antoine chia sẻ và thông tin thêm: Sau Nội Bài, một số cảng hàng không khác của Việt Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện chương trình đánh giá của ACI.

Kể từ khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát trên thế giới và ở Việt Nam, các Cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) đã áp dụng Bộ quy tắc đảm bảo an toàn khai thác và Quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19.

Trong đó, Cảng HKQT Nội Bài đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Thực hiện việc làm sạch và khử khuẩn định kỳ và liên tục theo diễn biến của dịch bệnh; Lắp đặt các hệ thống camera cảm biến nhiệt kiểm soát hiệu quả thân nhiệt của hành khách; Lắp đặt các hệ thống thiết bị tự động làm thủ tục hàng không, lên tàu bay nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp; Lắp đặt các hệ thống điều hòa sử dụng công nghệ TCACS nhằm giảm thiểu sự lan truyền của vi khuẩn và virus trong không khí; Lắp đặt các tấm chắn trong suốt tại các quầy làm thủ tục và quầy boarding tại nhà ga.

Nội Bài cũng yêu cầu toàn bộ hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang, cung cấp trang phục bảo hộ an toàn cho các nhân viên ở tuyến đầu, cung cấp hàng loạt các trạm nước rửa tay diệt khuẩn ở tất cả các vị trí tại sân bay; Thực hiện hàng loạt các biện pháp truyền thông để hành khách tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng dịch; Bố trí các chuyến bay linh hoạt đảm bảo giãn cách, tuyệt đối tuân thủ các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam.

nội bài được quốc tế công nhận là sân bay chống dịch an toàn
Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng được Uỷ quyền trao chứng nhận đảm bảo quy trình chống dịch trong hoạt động khai thác

Được uỷ quyền trao chứng chỉ AHA cho Cảng HKQT Nội Bài, Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng chia sẻ: “Đây không chỉ là ghi nhận của ACI mà còn là ghi nhận của cả cộng đồng quốc tế đối với ACV nói riêng và các cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam nói chung đã có những biện pháp hữu hiệu đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19”.

Ông Nguyễn Đức Hùng - Phó Tổng Giám đốc ACV kiêm Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài, cho biết: “Việc được trao chứng nhận AHA là kết quả những nỗ lực hết mình của tất cả các nhân viên của Cảng HKQT Nội Bài trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tạo niềm tin cho hành khách yên tâm sử dụng dịch vụ tại sân bay”.

Phía TCT Cảng hàng không VN, ông Nguyễn Quốc Phương - Phó Tổng giám đốc bày tỏ hy vọng mạng lưới các sân bay được cấp chứng chỉ AHA sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước và chính phủ các nước nghiên cứu mở lại các đường bay quốc tế giữa các sân bay đã được cấp chứng chỉ, tạo hành lang di chuyển an toàn, góp phần làm giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 đang gây ra cho ngành hàng không toàn cầu.

Thanh Bình