Nỗi bất hạnh cụ bà bị con dâu kiện lĩnh án tù

29/10/2016 18:02

Tuy nhiên, suốt hàng chục năm canh tác, vợ chồng anh con trưởng năm trả tiền, năm không.

nỗi bất hạnh cụ bà bị con dâu kiện lĩnh án tù
Dù đông con cháu nhưng hơn 20 năm nay, cụ Rộng phải sống một mình trong căn nhà lụp xụp

Chỉ vì tranh chấp 2 sào ruộng trồng lạc có giá trị hơn 1 triệu đồng mà cụ bà năm nay đã gần 90 tuổi và em trai chồng bị người con dâu kiện ra tòa lâm vòng lao lý.

Nước mắt mẹ già

Chúng tôi tìm về thôn Nghi Xuyên, xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, Hưng Yên để tìm gặp cụ Nguyễn Thị Rộng, người bị con dâu kiện ra tòa chỉ vì hai sào lạc gây xôn xao dư luận địa phương suốt thời gian qua.

Trong căn nhà lụp xụp, nhỏ bé nằm trong một ngõ nhỏ, bà cụ 87 tuổi có khuôn mặt khắc khổ, mái tóc bạc phơ, đôi mắt thẫn thờ, tay cụ run run rồi khẽ thốt lên: “Tôi khổ lắm các chú ạ”, trước khi kể về nỗi bất hạnh của cuộc đời mình.

Cụ Rộng có 7 người con, trong đó có hai người con trai, anh Chu Văn Hải là con trưởng. Nhà vốn nghèo, lại đông con nên suốt cuộc đời cụ tần tảo sớm khuya, cố gắng nuôi các con khôn lớn. Hai người con trai sau khi đi bộ đội trở về thì người con trưởng mới lập gia đình. Nhờ người mai mối, cụ Rộng hỏi cưới chị Vũ Thị Én cho anh Hải để yên bề gia thất. Căn nhà chật chội không tiện sinh hoạt, cụ Rộng cùng chồng vay mượn xây nhà để cho con trai ở riêng.

Cuộc sống dù vất vả nhưng vẫn trôi đi êm đềm, vậy mà tạo hóa cứ nhiều trớ trêu, mặc dù không ở cùng nhà, không phải chịu cảnh mẹ chồng nàng dâu nhưng không hiểu sao người con dâu chẳng bao giờ thân thiện với mẹ chồng.

Sau khi con trai thứ là anh Chu Văn Quý lấy vợ rồi chuyển vào Nghệ An sinh sống, mấy cô con gái cũng đã đi lấy chồng và yên bề gia thất, năm 1991, chồng cụ Rộng cũng qua đời nên cụ không làm ruộng nữa. Tất cả ruộng vườn cụ giao cho vợ chồng anh con trưởng canh tác. Nhưng tuổi già, không làm được thì chẳng biết trông vào nguồn thu nhập nào để sống nên sau đó cụ yêu cầu vợ chồng con trưởng mỗi năm trả cụ ít tiền coi như thuê đất để cụ sinh sống.

Tuy nhiên, suốt hàng chục năm canh tác, vợ chồng anh con trưởng năm trả tiền, năm không. Vài năm trước, anh Hải không may bị TNGT nên thần kinh bị ảnh hưởng, không còn minh mẫn nên tiền thuê ruộng đều bị con dâu không trả, thậm chí còn lời qua tiếng lại với mẹ chồng.

Kiện mẹ ra tòa vì 2 sào lạc

Kể đến đây, mắt cụ nhòe đi, giọng nghẹn lại. Sau khi nhiều lần sang yêu cầu con dâu trả lại ruộng để cụ cho người khác thuê, lần nào cũng nhận được những câu chửi rủa của con dâu, cực chẳng đã, cụ quyết định gọi cho con trai thứ là anh Quý từ Nghệ An ra để giúp cụ phân xử.

Từ Nghệ An về nhà, anh Quý bức xúc khi chị dâu mình hành xử quá đáng, anh đã đến nhà anh Nguyễn Văn Tập để thuê anh Tập mang máy bừa đến bừa ruộng lạc mà chị Én mới trồng. Thế nhưng, hành động của anh Quý đã bị chị Én báo công an xã và công an xã Chí Tân đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Khoái Châu giải quyết. “Chỉ vì mâu thuẫn gia đình, thiệt hại cũng không đáng là bao mà con dâu tôi nỡ quyết tâm đẩy mẹ con tôi ra pháp luật bằng được. Đau lòng nhất là thằng Quý bị công an tạm giữ 2 tháng trời, họ hàng gia đình lên công an huyện xin gặp nhưng người ta không cho gặp. Tôi phải cúi đầu xin con dâu tha cho mà nó nhất quyết kiện đến cùng”, cụ Rộng nói.

Vụ án được các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Khoái Châu đưa ra xét xử. Tòa án Nhân dân huyện Khoái Châu đã xử phạt cụ Rộng 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 1 năm 6 tháng, anh Chu Văn Quý 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 1 năm 4 tháng, anh Nguyễn Văn Tập 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 1 năm.

>>>Xem thêm video:

Bản án sau khi được tuyên đã khiến dư luận địa phương bức xúc, không đồng tình. Hơn 500 người dân xã Chí Tân đã ký đơn gửi Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình để kêu oan cho cả 3 người. Ngày 1/9, Văn phòng Chính phủ đã có công văn chuyển đơn cho TAND Tối cao xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên cũng có văn bản chuyển đơn kêu cứu của người dân cho TAND tỉnh Hưng Yên. Sau bao nhiêu nỗ lực của những người dân thương cảm cho hoàn cảnh của cụ Rộng, ngày 22/9, TAND tỉnh Hưng Yên đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân địa phương đã thuê xe ô tô từ xã Chí Tân lên TP Hưng Yên để theo dõi phiên phúc thẩm. Cả trong hội trường lẫn hành lang đều chật kín người. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Khoái Châu, chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại.

“Chỉ muốn chết cho đỡ khổ”

Sau bao sóng gió khi vướng vào vòng lao lý do con dâu quyết tâm kiện đến cùng, cụ Rộng lại trở về tiếp tục chịu đựng nỗi nhọc nhằn, cô đơn trong căn nhà quạnh quẽ. Cụ nói với chúng tôi, hơn 20 năm nay cụ phải sống lủi thủi một mình, con cháu, chắt có tới vài chục đứa nhưng không thể ở được với đứa nào. Mấy người con gái của cụ sống ở Hải Dương cũng mấy lần đón cụ về ở cùng để phụng dưỡng nhưng số nghiệp cụ không thể rời bỏ quê hương được.

Cụ nói, nhà cụ có một nhà thờ Thánh do dòng họ nhà chồng lập nên, bây giờ chỉ còn mình cụ trông nom, nhang đèn nên không thể đi đâu lâu được. Sau khi con dâu kiện cụ ra tòa, các con gái và cháu ngoại của cụ thương cụ lắm, hàng tháng đều gửi tiền về phụng dưỡng nên cuộc sống của cụ cũng tạm ổn. Chỉ tội mỗi lúc trái nắng trở trời, không có con cháu bên cạnh cụ đều phải nhờ cậy vào tình thương của hàng xóm láng giềng.

Hỏi cụ bây giờ có mong ước gì không, cụ lặng đi một hồi, chỉ thở dài và nói: “Nói thật với chú, bây giờ tôi chỉ mong chết cho đỡ khổ, cuộc đời tôi bây giờ còn gì để mà mong. Sống gần con trai nhưng bao năm chẳng được nó ngó ngàng chăm sóc, có con dâu mà nó coi mình như kẻ thù. Tôi bây giờ chỉ đi lễ Phật, lễ thánh cầu mong cho các con, các cháu luôn được bình an, đoàn kết thôi chứ bản thân lúc nào từ giã cõi trần cũng được chú ạ...”.

>>> Xem thêm video:

Huy Tuấn