Nói dối chưa bao giờ quan hệ tình dục để hiến máu nhiễm HIV, người đàn ông phải đi tù

08/10/2019 18:55

Một người đàn ông đã nói dối về lịch sử tình dục của mình khi điền vào mẫu đơn trước khi hiến máu. Thế nhưng, sau đó người ta phát hiện ra anh ta bị nhiễm HIV.

Người đàn ông Singapore 35 tuổi (giấu tên) này bị kết án 4 tháng tù giam và phạt 10.000 đô la Sing (168 triệu đồng) vào ngày 2/10/2019, theo luật về bệnh truyền nhiễm.

Nói dối chưa bao giờ quan hệ tình dục để hiến máu nhiễm HIV, người đàn ông phải đi tù 1

Theo trang CAN, người đàn ông này đã hiến máu 5 lần, trong lần thứ 6 hiến máu tại Tzu Chi Foundation Jing Si Hall đã bị phát hiện dương tính với HIV. Trong bảng câu hỏi đánh giá sức khỏe trước khi hiến máu, người này đã trả lời “không” với 2 câu hỏi sau:

- Bạn đã bao giờ tham gia hoạt động tình dục với nam giới chưa?

- Bạn đã tham gia vào hoạt động tình dục với bất cứ ai ít hơn 6 tháng trong năm qua?

Sau khi hoàn thành bảng câu hỏi, một nhân viên y tế đã nhắc nhở người này rằng nếu đưa ra bất kỳ câu trả lời sai hoặc gây hiểu lầm, chắc chắn sẽ bị truy tố trước pháp luật. Sau đó, người này bị phát hiện nhiễm HIV nhưng vẫn một mực khẳng định mình vô tội.

Nói dối chưa bao giờ quan hệ tình dục để hiến máu nhiễm HIV, người đàn ông phải đi tù 2

Trợ lý pháp lý tại Bộ Y tế Singapore, Jason Lee cho biết, trong suốt cuộc phỏng vấn, “người đàn ông này tuyên bố rằng anh ta chưa bao giờ quan hệ tình dục trước đó và khẳng định không tham gia bất kỳ hoạt động rủi ro nào”.

Tuy nhiên, cuối cùng người này đã thú nhận với một nhân viên y tế rằng đã “quan hệ tình dục với một nam công nhân nước ngoài” vào năm 2017. Đồng thời có quan hệ tình dục với một số người lạ ở Philippines và thừa nhận đã từng quan hệ trong nhà vệ sinh ở Causeway Point, trung tâm mua sắm tại Singapore.

Nói dối chưa bao giờ quan hệ tình dục để hiến máu nhiễm HIV, người đàn ông phải đi tù 3

Vì thông tin sai lệch được cung cấp liên quan đến hiến máu có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và an toàn của nhiều người nên người đàn ông này đã bị truy tố trước pháp luật.

Phía tòa án cũng thông báo, máu của người đàn ông này đã bị tiêu hủy ngay lập tức, đồng thời rà soát và kiểm tra lại những lần hiến máu trước đây đã được truyền cho bệnh nhân nào.

Phan Hằng (Theo WOB)