Nỗi lo ngại sinh con năm Dần ở châu Á

27/01/2022 08:30

Năm Dần là thời điểm người dân không ít quốc gia/vùng lãnh thổ tại châu Á rất ngại sinh con vì quan niệm cho rằng con tuổi hổ không tốt.  

Từ Trung Quốc cho tới đảo Đài Loan, Singapore…, người dân các nước này đều chứng kiến xu hướng sinh con giảm mạnh trong năm hổ suốt chiều lịch sử hàng chục năm trở lại đây.

Singapore, năm 2010 Canh Dần, trong thông điệp mừng Tết Nguyên đán, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã phải lên tiếng kêu gọi người dân đừng ngại sinh con trong năm này, bỏ qua những quan niệm mê tín về con giáp khi tỉ lệ sinh tại đây tiếp tục giảm.

Theo Sydney Moring Herald, Thủ tướng Lý cho biết, ông đặc biệt lo ngại nhiều cặp đôi người Hoa không muốn sinh con trong năm Dần vì những quan niệm mê tín cho rằng trẻ sinh ra trong năm này cũng sẽ có tính cách dữ dằn như loài hổ.

Nỗi lo ngại sinh con năm Dần ở châu Á 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Trong quá khứ, 3 năm Dần trước đó (1974, 1986 và 1998), tỉ lệ sinh đều giảm 7%, Thủ tướng Lý nhấn mạnh.

Để giải quyết tỉ lệ sinh thấp ở mức nghiêm trọng (khoảng 1,23 trẻ/1 phụ nữ), thời điểm đó, chính phủ Singapore đã đưa ra rất nhiều biện pháp như hỗ trợ tài chính, hỗ trợ chế độ nghỉ sinh, để khuyến khích người dân sinh thêm con.

Cùng năm, tại Đài Loan, năm 2010, tỉ lệ sinh tại Đài Loan ở mức thấp nhất trên thế giới buộc người đứng đầu hòn đảo Mã Anh Cửu kêu gọi có biện pháp khẩn cấp để giải quyết vấn đề.

Tuy được thưởng tiền nếu sinh thêm con, trợ cấp để điều trị hiếm muộn, hỗ trợ tiền để thuê người trông trẻ và một sáng kiến rất lạ đó là tặng 35.000 USD cho một câu khẩu hiệu khuyến khích sinh thêm con, đề xuất ngân sách thường niên trị giá 1,3 tỉ USD để khuyến khích sinh con, chăm sóc trẻ nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Nỗi lo ngại sinh con năm Dần ở châu Á 2

Trẻ em biểu diễn trong một sự kiện mừng Tết Nguyên đán tại Đài Loan.

Để tỉ lệ sinh thấp đến mức này là do nhiều lý do nhưng cứ tới năm Dần tỉ lệ này lại càng tụt. Một phần nguyên nhân chính là quan niệm sinh con năm Dần không tốt bằng các năm khác.

Số liệu từ lịch sử là chứng minh rõ nhất. Theo thống kê từ năm 1950, tỉ lệ sinh tại Đài Loan rõ ràng bị ảnh hưởng theo từng con giáp.

Nếu như năm Thìn (con Rồng) là thời điểm được nhiều cặp đôi chọn sinh con nhất thì năm Dần (con Hổ) lại là năm tỉ lệ sinh “thảm” nhất. Điển hình là năm 2010, dù được trợ cấp nhưng số lượng trẻ sinh năm này đã giảm 24.424 trẻ so với năm 2009.

Năm 1998 (năm Dần), số trẻ sinh ra là 271.450 nhưng hai năm sau vào năm Thìn, tỉ lệ này đã tăng lên 305.312.

Ông Yang Wen-shan, Giáo sư Trung tâm nghiên cứu về Khoa học xã hội và Nhân loại tại Viện Sinica, Đài Bắc cho biết: “Ảnh hưởng của năm Dần với tỉ lệ sinh tại Đài Loan và nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á là vấn đề rất quan trọng”.

Tuy hiểu ảnh hưởng của những suy nghĩ mê tín về năm sinh với kế hoạch hóa gia đình tại Đài Loan là rất rõ ràng và ở mức đáng báo động nhưng hòn đảo này lại chưa có những chương trình giáo dục, nâng cao nhận thức chung của người dân về vấn đề này.

Tại Trung Quốc đại lục, quan niệm cũng gây ảnh hưởng không kém. Dữ liệu từ trang Statista cho thấy tỷ lệ sinh ở Bắc Kinh trong năm 2010 là 7,27 trẻ trên 1.000 dân, thấp nhất trong giai đoạn 2009-2019.

Điều quan trọng nhất đối với các bậc cha mẹ là sức khỏe của con

Ông Jia Hongmei - Giám đốc khoa sản tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Haidian nhận định.

Năm 1998, tỉ lệ sinh cũng thấp thứ 2 trong giai đoạn từ năm 1996-2007.

Trong bài viết trên China Daily, ông Xiao Fang - Giáo sư văn hóa dân gian Trung Quốc tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh chia sẻ: "Ngày trước, người ta tin rằng con gái sinh năm Dần là người khó tính, mạnh mẽ nên sẽ lấn lướt chồng trong cuộc sống gia đình".

Dù chưa biết đích xác quan niệm này xuất phát từ đâu nhưng theo ông: “Từ hàng nghìn năm trước, con người luôn sợ bị hổ ăn thịt. Hổ là con vật có hình tượng mạnh mẽ, dữ dằn, trái với suy nghĩ truyền thống của người Trung Quốc là con gái phải ngọt ngào, nhẹ nhàng".

Nhận định về vấn đề này, tờ China Daily dẫn lời ông Fei Tianshun một nhà phong thủy chuyên nghiệp có kinh nghiệm 20 năm tại Bắc Kinh đánh giá những niềm tin cho rằng bé gái sinh năm Hổ sẽ mang lại điềm xấu, thực sự lố bịch.

Con người dù sinh cùng giờ với nhau nhưng vẫn có cuộc sống đa dạng khác nhau. Không thể nói tất cả bé gái sinh năm Dần đều không tốt. Có quá nhiều yếu tố liên quan tới vấn đề này.

Ông Jia Hongmei, Giám đốc khoa sản tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Haidian, cho biết theo thời gian, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng trẻ không tin vào những điều mê tín cổ hủ.

"Điều quan trọng nhất đối với các bậc cha mẹ trẻ là sức khỏe của con họ", Giám đốc Jia nhận định.

Trang Trần (China Daily, SMH, Asian Times)