Nông dân lao đao vì bưởi rụng, phải bán tháo "rẻ như cho"

23/10/2018 09:41

Ảnh hưởng triều cường hàng trăm cây bưởi năm roi chuẩn bị thu hoạch đang có dấu hiệu chết dần.

Nông dân lao đao vì bưởi rụng, phải bán tháo

Qua đợt triều cường, vườn bưởi xơ xác lá

Tại khu vực xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) trong đợt triều cường vừa qua có hàng chục ha đất trồng bưởi Năm Roi chuẩn bị thu hoạch chìm trong nước. Để cứu cây, người dân đã dùng máy bơm rút nước. Hiện tại những vườn bưởi này đang có dấu hiệu chết dần do bị úng nước.

Sáng 22/10, theo ghi nhận của PV tại khu vực ấp Mỹ Thới 1 (xã Mỹ Hòa), hàng trăm diện tích cây bưởi đang có dấu hiệu chết dần, cây xơ xác lá, trái rụng trắng gốc.

Trao đổi cùng PV, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Trưởng ấp Mỹ Thới 1 cho biết, đợt triều cường vừa rồi đã làm cho khoảng 30ha đất trồng bưởi Năm Roi của khoảng 22 hộ dân nơi đây bị ảnh hưởng, trong đó có 10 hộ bị thiệt hại từ 70-80%. 

Nông dân lao đao vì bưởi rụng, phải bán tháo

Bưởi sắp sửa thu hoạch rụng trắng vườn

Ông Nguyễn Chí Lâm (57 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thới 1) một nhà vườn chia sẻ: “Tối ngày 5, rạng sáng 6/10, mực nước bất ngờ lên cao và tràn vào khiến cho 9 công đất trồng bưởi của gia đình ngập nước. Dù vận dụng hết công suất của máy bơm nhưng vẫn không tháo nước ra xuể làm cho trên 100 gốc bưởi Năm Roi đang chuẩn bị thu hoạch bị thiệt hại gần như hoàn toàn”.

Để cứu cây, ông Lâm cùng nhiều hộ trồng bưởi khác đã phải cắt tỉa cành để hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng nhằm cứu vãn tình thế nhưng cây vẫn không sống nổi, trái rụng trắng gốc.

Nông dân lao đao vì bưởi rụng, phải bán tháo

Nhiều hộ dân phải bán tháo với giá rất rẻ chỉ 1.500 đồng/ký

Ước tính, chỉ còn hơn 1 tuần nữa vườn bưởi ông bắt đầu thu hoạch và bán với giá khoảng 14.000 đồng/1 kg, nhưng nay thì ông phải hái sớm và bán tháo cho các nhà làm nem bưởi với giá cực rẻ chỉ 1.500 đồng/1kg, ước tính thiệt hại trên 75 triệu đồng.

Ngoài ra, mực nước sông dâng cao khiến cho nhiều đoạn đê bao tại khu vực này bị vỡ.

Theo ông Nguyễn Công Đức (56 tuổi) cho biết, nước dâng cao đột ngột khiến cho gia đình ông không kịp trở tay. Đoạn đê bao dài 24m của gia đình nhiều đoạn bị vỡ, nước tràn vào vườn. Hiện tại ông đang cùng với nhiều hộ dân khác phối hợp ra sức tự gia cố, nâng cấp đê bao.

Nông dân lao đao vì bưởi rụng, phải bán tháo

Người dân đang gia cố đê bao

Trao đổi qua điện thoại với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Phi, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa cho biết, địa phương cũng đã nắm được thông tin.

“Cây bị ngập thì không chết liền mà phải qua khoảng 10 ngày sau mới có dấu hiệu. Hiện chúng tôi đang cử cán bộ xuống các khu vực để kiểm tra và thống kê số liệu thiệt hại cụ thể của bà con. Còn mấy đoạn bờ đê bị tràn và vỡ thì chúng tôi đã vận động người dân cùng Nhà nước cùng làm và đã khắc phục xong, tình hình hiện cũng đã ổn”, ông Phi nói.

Lê An