Nóng: TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h ngày 31/5

30/05/2021 12:31

Chủ tịch TP.HCM vừa chỉ đạo giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 31/5.

Nóng: TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h ngày 31/5 1

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM

Tại cuộc họp khẩn với Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình và lãnh đạo TP.HCM, sáng 30/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Thủ tướng gọi điện chỉ đạo, đề nghị thành phố khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng tại thành phố, khẩn trương khoanh vùng dập dịch quyết liệt.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, thành phố sẽ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Chỉ thị này quy định không tụ tập quá 10 người. Tuy nhiên, đề nghị ngành y tế nghiên cứu chỉ cho tập trung dưới 5 người.

Việc giãn cách áp dụng từ 0h ngày 31/5.

Riêng đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), từ 0h ngày 31/5, áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16. Theo đó, nhà giãn cách nhà, khu phố giãn cách khu phố, phường giãn cách phường.

Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống Covid-19 yêu cầu "cách ly toàn xã hội" theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh".

Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (những nơi không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Sáng 30/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, vừa ghi nhận thêm 33 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Tính từ 27/5 đến nay, đã ghi nhận tổng cộng 133 ca nhiễm (Bộ Y tế đã công bố 94 ca), trong đó đa số liên quan đến Hội thánh này.

Cũng theo HCDC, số ca nhiễm có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết. Thành phố đề nghị những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Yên Trang - Nguyên Hằng