Nộp tiền 10 năm vẫn không được nhận đất giãn dân

07/02/2018 07:08

Dù đều là những hộ khó khăn và đã nộp tiền hơn 10 năm nay, họ vẫn không nhận được đất như cam kết.

nộp tiền 10 năm vẫn không được nhận đất giãn dân

Trụ sở UBND xã Hương Ngải

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân sống ở xã Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội, việc cấp đất giãn dân của xã có nhiều sai phạm nên dù đã nộp tiền hơn 10 năm nay, họ vẫn không nhận được đất như cam kết. Điều đáng nói, những hộ dân này đều có hoàn cảnh khó khăn.

Chết già vẫn không được bàn giao đất

Theo nội dung phản ánh, năm 2005, các hộ dân được UBND xã Hương Ngải bình xét cho mua đất giãn dân ở các khu: Cửa Lầu, Mả Lách, Đồng Cháy, Đồng Trúc. Và mặc dù trong thời gian từ năm 2005 - 2008, nhiều hộ đã đóng đủ số tiền do UBND xã yêu cầu nhưng đến tận thời điểm này họ vẫn chưa được cấp đất. Bà Nguyễn Thị Lạc (71 tuổi, thôn 7, Hương Ngải) thở dài: “Tôi đã gần đất xa trời rồi mà không biết tới bao giờ mới được nhận đất. Suốt 10 năm đi lại, lên huyện rồi về xã, tôi đã mệt mỏi lắm rồi”.

Bà Lạc là một trong số hàng chục hộ dân đã nộp tiền đầy đủ nhưng đến nay vẫn phải chờ trong vô vọng ngày được bàn giao đất. Hóa đơn cuối cùng trong số tiền 50 triệu đồng bà Lạc nộp tiền về UBND xã Hương Ngải ghi ngày 16/1/2008, nghĩa là đã tròn 10 năm tính cho tới thời điểm này.

Nhưng bà Lạc còn may mắn hơn trường hợp ông Nguyễn Sơn Hà (thôn 8, Hương Ngải), ông Hà mất mà không được tận mắt trông thấy mảnh đất mơ ước lúc sinh thời. Theo lời người dân trong xã, trường hợp ông Hà còn bi đát hơn, ông là một người sống neo đơn, ông mất khi vẫn đang phải ở nhờ nhà người thân.

Ở Hương Ngải, chúng tôi còn gặp thêm trường hợp chị Vương Thị Nhạn, ngày UBND xã thông báo nộp tiền, chị còn đang đi xuất khẩu lao động nên gửi số tiền dành dụm cho chồng đứng tên để nộp tiền đất. Đến nay, vợ chồng li tán mà đất vẫn chẳng thấy đâu, vừa chia sẻ, chị Nhạn vừa lau vội nước mắt: “Ngày đó UBND xã không cho nộp tiền vắng mặt nên tôi gửi tiền dành dụm về để nộp tiền giao đất, đến nay chồng tôi đã lấy vợ hai mà đất vẫn không thấy đâu. Giờ lại thêm nỗi lo tranh chấp nếu được nhận đất, chỉ sợ ba đứa trẻ về sau không có đất mà ở”.

nộp tiền 10 năm vẫn không được nhận đất giãn dân

Bà Nguyễn Thị Lạc là một trong số hàng chục hộ dân đã nộp tiền đầy đủ nhưng chưa được bàn giao đất

Do chồng chéo quy hoạch?

Theo tìm hiểu, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng UBND xã Hương Ngải kéo dài thời gian giao đất là do có sự chồng lấn, chưa có mặt bằng bàn giao đã thu tiền của người dân. Chẳng hạn như trường hợp đất giãn dân xã định cấp cho bà Nguyễn Thị Lạc hiện đang thuộc sở hữu của người khác.

Để có câu trả lời rõ ràng hơn, PV đã liên hệ với UBND xã Hương Ngải; UBND huyện Thạch Thất nhưng chỉ nhận được thông báo là lãnh đạo đơn vị đi vắng vì lý do bận họp. Sau khi trực tiếp tới UBND xã Hương Ngải và được Thường trực Ủy ban thông báo lãnh đạo hiện đang bận họp, PV đã liên hệ qua điện thoại nhưng không thể liên lạc được với ông Nguyễn Trần Vượng, Chủ tịch UBND xã Hương Ngải. Tiếp đến, PV nhắn tin với nội dung muốn tìm hiểu thì ngay lập tức ông Vượng trả lời: “Dịp này công việc nhiều, bạn thông cảm! Mình sẽ sắp xếp lại sau nhé”. PV đề nghị được trao đổi qua điện thoại, nhưng ông Vượng vẫn khẳng định sẽ sắp xếp sau.

Bên cạnh đó, PV đã đặt lịch liên hệ làm việc với Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất và liên hệ qua điện thoại với ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất nhưng không nhận được bất cứ sự phản hồi nào.

Ông Phí Đình Thắng (thôn 7, Hương Ngải), người đang đứng tên mảnh đất mà UBND xã Hương Ngải có ý định cắm mốc giới bàn giao cho bà Nguyễn Thị Lạc cho biết, năm 2007 - 2008, UBND xã Hương Ngải có giấy yêu cầu gia đình ông Thắng nộp tiền sử dụng đất (tại Mả Lách) nhưng khi ông Thắng tới nộp tiền thì UBND xã lại từ chối và đề nghị ông Thắng... nộp sau.

“Tôi đã nhiều lần tới UBND xã để nộp tiền sử dụng đất theo yêu cầu nhưng không hiểu vì sao xã không nhận. Sau đó, bỗng nhiên một số cán bộ xã tới thu hồi đất, phá hết cây ăn quả của gia đình tôi mà không có một ý kiến gì, không đền bù gì”, ông Thắng bức xúc.

Cũng rơi vào tình trạng muốn nộp tiền sử dụng đất cũng không được là gia đình chị Hoàng Thị Tuyết. Chị cho biết, trước đó UBND xã đã có giấy yêu cầu gia đình nộp 60 triệu đồng tiền sử dụng đất, chị Tuyết đã nộp một đợt là 30 triệu nhưng tới khi nộp nốt số tiền còn lại thì lại bị UBND xã từ chối (?). Đến nay mảnh đất của chị cũng đang thuộc diện bị thu hồi để bàn giao đất giãn dân nhưng lại không được đền bù vì lí do chưa nộp đủ tiền sử dụng đất (!?).

Như vậy, có thể thấy ngọn nguồn của sự bất cập này là do công tác quy hoạch của UBND xã Hương Ngải có vấn đề, trong khi có những hộ muốn nộp tiền sử dụng đất lại không được nộp, thì chính quyền xã lại vạch mốc giới để bàn giao cho người khác mà chưa qua các bước họp bàn cụ thể.

Điều đáng nói là theo phản ánh, trong nhiều lần kiến nghị tới UBND huyện Thạch Thất, câu trả lời mà người dân xã Hương Ngải nhận được là số tiền đã thu trước đó, UBND xã không nộp về kho bạc của huyện, do đó huyện yêu cầu xã giải quyết. Trong khi đó, UBND xã Hương Ngải lại cho rằng, số tiền thu của các hộ dân đã được sử dụng để đền bù cho dự án đường 49, nhưng thực tế đường 49 lại do UBND huyện Thạch Thất đầu tư, vậy thực chất số tiền đã ở đâu?

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất (nguyên Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất) nói ngắn gọn: “Cái này phải gặp UBND huyện xem chỉ đạo thế nào đã. Huyện đang tập trung giải quyết tất cả những tồn tại từ năm 2002”.

Vũ Khoa