Nốt ruồi thay đổi, cẩn thận ung thư

19/07/2015 05:11

Giảm cân không rõ nguyên nhân, ho dai dẳng hoặc thay đổi nốt ruồi... có thể là biểu hiện của ung thư.

Nốt ruồi thay đổi, cẩn thận ung thư 1
(Ảnh minh hoạ)

Nốt ruồi thay đổi

Không phải bất kỳ nốt ruồi nào cũng là biểu hiện của các khối u ác tính. Tuy nhiên, thay đổi màu sắc, kích cỡ của những nốt ruồi từng xuất hiện trên cơ thể lại là một điều rất đáng quan tâm. Khi bạn nhận ra những thay đổi của nốt ruồi trên cơ thể mình, cần đến ngay khoa da liễu của ác bệnh viện để kiểm soát ung thư da.

Ho dai dẳng

Trước khi cho rằng cơn ho dai dảng mãi không dứt là do cảm cúm, hoặc do ảnh hưởng của thời tiết, bạn cần đến bác sĩ để tư vấn và có cái nhìn toàn diện hơn về những dấu hiệu ho.

Theo nghiên cứu gần đây của Viện ung thư UK (nước Anh) hơn nửa số người đến viện này khám đã trải qua những cơn ho dai dẳng như thế và họ được chẩn đoán ung thư. Nhưng chỉ 2% số người bị ho tin mình mắc bệnh nặng chỉ bằng dấu hiệu ho đơn thuần, dai dẳng.

Hầu hết cơn ho không phải do ung thư nhưng cơn ho dai dằng kèm theo tiếng ho chói tai hoặc kèm theo máu tiêu là một mối lo lớn. Vì vậy, khi bạn ho kéo dài (quá 3 hoặc 4 tuần) không liên quan tới cảm lạnh hay cúm, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Thay đổi thói quen đại tiện, tiểu tiện

Đại tiện không dễ dàng như trước đây hoặc phân biến dạng có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết. Dấu hiệu này cho thấy có một khối lớn xuất hiện cản trở việc chuyển phân từ ruột. Với triệu chứng ấy, bạn nên đi nội soi xem mình có bị bệnh hay không.

Ngoài ra, nếu xuất hiện máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang hay thận. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đau không rõ nguyên nhân

Nốt ruồi thay đổi, cẩn thận ung thư 2
(Ảnh minh hoạ)

Hầu hết các cơn đau, trong đó có nhức đầu dai dẳng không phải là dấu hiệu của ung thư. Nhưng những cơn đau dai dẳng trong cơ thể mà không tìm được nguyên nhân cần phải được kiểm tra. Cơn đau ngực liên tục không dứt cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Còn đau ở vùng bụng, có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Vết loét khó lành

Nếu có vết thương hay vết loét mà trên ba tuần chưa lành, nên đến bác sĩ khám, chữa các vết thương. Nếu trong vòng một vài tuần tiếp theo vết thương không khỏi, rất có khả năng một phần nào đó trong cơ thể đang gặp trục trặc. Với dấu hiệu này có thể là ung thư biểu mô.

Chảy máu âm đạo

Âm đạo chảy máu nhưng không đúng chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung. Còn chảy máu từ trực tràng có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết.

Giảm cân không rõ lý do Bạn không làm việc hay tập luyện vất vả hơn trước, bạn cũng không ăn kiêng và vẫn ăn nhiều như mọi khi, vậy mà vẫn bị sụt cân đáng kể, ví dụ 4 hay 5kg trong vòng một tháng. Sụt cân không rõ nguyên nhân theo kiểu này nhất thiết không được coi thường. Nó có thể là dấu hiệu của ung thư, nhất là đại tràng hoặc có vấn đề ở các bộ phận của đường tiêu hóa.

Nếu thấy rất khó nuốt thức ăn và có cảm giác như thức ăn luôn mắc ở cổ họng mỗi khi ăn, thì cần cảnh giác, vì đây có thể là triệu chứng của ung thư thực quản hoặc ung thư họng.

Mai Anh (Theo Prevention)