NSƯT Hoa Hạ: Trấn Thành bôi bẩn cải lương, cần phạt nặng!

25/04/2016 16:26

NSƯT Hoa Hạ cho rằng, nếu không phạt vụ Trấn Thành bôi bẩn cải lương Tô Ánh Nguyệt sẽ có tiền lệ tiếp theo.

nsƯt hoa hạ: trấn thành bôi bẩn cải lương, cần phạt nặng!

NSƯT Hoa Hạ: Trấn Thành bôi bẩn cải lương, cần phạt nặng!   

- Bà đã xem đoạn trích cải lương Tô Ánh Nguyệt do Trấn Thành biểu diễn chưa? Ý kiến của bà như thế nào?

Sau khi báo chí phản ánh, tôi có mở trích đoạn cải lương đó ra xem. Xem được 1 đoạn tôi không thể chịu nổi, nên tôi không tiếp tục xem nữa. Một đoạn đó cũng đủ để thấy báo chí và dư luận nói hoàn toàn đúng, tôi không nghĩ rằng những người trong nghề mà có thể làm được những chuyện đó.

“Trấn Thành đã nói xin lỗi nhưng lời xin lỗi ấy nói tôi không sai, tôi không biết là lỗi gì. Đây là lời xin lỗi như kiểu bắt buộc, như một người trịnh thượng, ngôi sao. Xin lỗi với tư thế là bậc bề trên", ĐD Hồng Dung cho biết.

- Trấn Thành có lời xin lỗi. Bà nghĩ sao về lời xin lỗi “nhạt như nước ốc” của Trấn Thành?

Nếu như Sở Văn hóa TP.HCM, Bộ VH-TT&DL để tồn tại hành động của Trấn Thành là phá hủy cả một nền văn hóa cách mạng.

Đó là những câu trả lời rất ngụy biện, cứ như là việc cậu ấy làm là đương nhiên, tại sao những người khác không nói, giống như là mọi người đang ghen ăn tức ở làm điều đó để hạ uy tín cậu ấy. Tôi nghĩ Trấn Thành không biết lỗi của mình, không hiểu lỗi của mình là gì.

Có thể Trấn Thành nghĩ rằng mình có quyền làm việc đó. Việc làm này chỉ là để muốn có những tràng pháo tay của khán giả, thì đó là một sai lầm quá lớn.  Như vậy, có thể nói Trấn Thành rất hạn chế về mặt hiểu biết, về mặt nghệ thuật.

Từ đó văn hóa của Trấn Thành thấp quá. Làm cái gì cũng chạy theo thị hiếu tầm thường của một số khán giả, theo gameshow để tăng raiting có nhiều người xem dễ dãi. Trấn Thành được các chương trình săn đón, đã quá hoang tưởng coi mình là cái rốn của vũ trụ.

nsƯt hoa hạ: trấn thành bôi bẩn cải lương, cần phạt nặng!

NSƯT Hoa Hạ, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM

- Bên Hội sân khấu đã có những động thái gì?

Phản ứng của cơ quan chức năng rất là chậm. Hiện nay chỉ có những phát biểu cá nhân của anh Trần Ngọc Giàu, và một số nghệ sĩ bên Hội sân khấu. Thật sự chưa có cuộc họp nào cụ thể bàn về chuyện này, đó là một điều đáng tiếc. Tôi nghĩ, Hội và Sở cần ngồi lại nhận định cái lỗi như thế nào, cái lỗi của tiểu phẩm hài nhảm này như thế nào?

- Quan điểm cá nhân của bà về việc xử lý chuyện bôi bẩn cải lương của Trấn Thành?

Theo tôi trường hợp của Trấn Thành cần phạt. Nếu không làm rõ chuyện Trấn Thành bôi bẩn trích đoạn cải lương Tô Ánh Nguyệt thì sẽ còn có những nhân vật nổi tiếng như cô Lựu, Lan và Điệp… của các tác giả khác bị lôi ra hết. Sau đó sẽ còn nguy hiểm tới những nhân vật lịch sử như Thái hậu Dương Văn Nga, Quang Trung, Ngọc Hân….

Tôi đề nghị Sở xem lại giấy phép xuất ngoại biểu diễn của các nghệ sĩ trong tiết mục này. Giấy phép phát hành băng đĩa có sự đồng ý của tác giả không? Nếu không hợp lệ, phải phạt thật nặng và không thể để tồn tại một sản phẩm như thế trong đời sống văn hóa của TP.HCM hiện nay.

Sản phẩm đó đang đầu độc một số thanh thiếu niên. Giới trẻ không hiểu biết về cải lương, người ta chỉ biết thần tượng của họ là Trấn Thành họ chỉ cười. Mua ào ào xem, và theo chiều hướng đó sẽ tiếp tục bôi nhọ một số tác phẩm khác thì quá nguy hiểm.

 - Vụ việc của Trấn Thành, dường như không có kiểm soát chặt chẽ, diễn viên muốn làm gì thì làm?

Đúng vậy! Tôi nằm trong hội đồng nghệ thuật phúc khảo của Sở VH cũng rất nhiều lần có ý kiến, họp có những ý kiến đề nghị có những mức độ chấn chỉnh, thường xuyên nhắc nhở anh em nghệ sĩ nhưng vẫn chưa được.

 - Xin cảm ơn bà!

Ông Võ Trọng Nam, PGĐ Sở VH-TT&DL TP.HCM cho biết trong tuần Thanh tra Sở sẽ mời các nghệ sĩ liên quan trong clip hài Remix Tô Ánh Nguyệt gồm NSND Ngọc Giàu, Trấn Thành, Anh Đức lên làm việc, tùy vào mức độ sai phạm sẽ có quyết định xử lý.

Phạm Lý