Nữ bệnh nhân tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc chống uốn ván?

11/12/2018 17:36

Người nhà bức xúc trước cái chết bất thường và đột ngột của chị Nguyễn Thị Lài

Nữ bệnh nhân tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc chống uốn ván? 1

Thời điểm chị Nguyễn Thị Lài điều trị tại bệnh viện

Phản ánh đến Báo Giao thông, anh Quảng cho biết: khoảng 8h30 ngày 3/12, chị Lài bị ngã xe máy nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Sau khi thăm khám, các bác sỹ nhận định chị Lài bị vết thương ở hàm mặt và tiến hành chụp CT cắt lớp. Kết quả, không phát hiện bất thường nào.

Sau đó, chị Lài được chuyển vào Khoa Răng - Hàm - Mặt khám lâm sàng và cho thuốc điều trị kháng sinh, tiêm một mũi huyết thanh kháng uốn ván. Đến 10h30 cùng ngày, chị Lài xuất hiện sốc phản vệ, huyết áp tụt còn 40/20 mmHg và ngưng tim, ngừng thở. Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân, xử lý chống choáng phản vệ ngay tại chỗ. 5 phút sau, huyết áp và mạch trở lại bình thường, tim đập trở lại nên chị Lài được đưa về hồi sức tích cực chống độc.

Tuy nhiên, ngày 6/12, bác sỹ thông báo chị Lài còn 5% sự sống nên người nhà có nguyện vọng xin chuyển vào Bệnh viện TW Huế để tiếp tục điều trị. Một ngày sau, nữ bệnh nhân được chuyển về nhà và tử vong.

Nữ bệnh nhân tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc chống uốn ván? 2

Bác sỹ lý giải chị Lài tử vong do chấn thương sọ não nặng

Theo người nhà chị Lài, nguyên nhân tử vong của chị Lài không rõ ràng khiến gia đình rất bức xúc và đau lòng. Gia đình mong muốn làm sáng tỏ và có trách nhiệm đối với cái chết của nạn nhân.

Liên quan đến vụ việc, bác sĩ Trương Xuân Nhuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, các bác sĩ đã làm đúng quy trình, đúng chuyên môn và nhanh chóng. Chấn thương vùng mặt gây chấn thương sọ não kín rất nguy hiểm khiến chảy máu dưới màng cứng bán cầu não phải, xuất huyết dưới nhện và phù não 2 bán cầu.

Chị Lài được chẩn đoán ngừng tuần hoàn hô hấp do chấn thương sọ não nặng, không có chỉ đạo phẫu thuật, điều trị theo hướng hồi sức tích cực. Nếu không có sốc phản vệ thì trường hợp này tỷ lệ tử vong cũng rất cao.

Cũng theo bác sỹ Nhuận, trong quá trình hôn mê, cơ thể bệnh nhân sẽ có nhiều độc tố phát ra. Việc chạy thận là quy trình chung để lọc máu liên tục đào thải chất độc cho các trường hợp.

Nữ bệnh nhân tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc chống uốn ván? 3

Chị Lài nhập viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vào ngày 3/12

“Không phải do bác sĩ dùng thuốc bậy hoặc làm không đúng chuyên môn. Đó là phản ứng dị ứng của cơ thể đối với dị nguyên hoặc thuốc, mà thuốc đó không thể không dùng được. Hôn mê này là do chấn thương sọ não nặng thể hiện bằng lâm sàng theo dõi. Mặc dù bệnh nhân tim trở lại bình thường, phổi trở lại bình thường, huyết áp lên, bệnh nhân tỉnh mà hình ảnh CT và scanner là có tổn thương não”, bác sỹ Nhuận lý giải.

Được biết, chị Lài và anh Quảng kết hôn vào năm 2008, có hai con gái (lớn 9 tuổi, nhỏ 7 tuổi). Hai vợ chồng đều làm nông, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn và đang sinh sống trong căn nhà cấp 4 xuống cấp. Đầu năm 2018, anh Quảng bị tai nạn gãy 2 tay và 1 chân, sức khỏe hiện tại còn rất yếu, không làm được việc nặng nên mọi chi tiêu trong gia đình do chị Lài cáng đáng.

Đông Hiền