Nữ bệnh nhân tử vong tại trạm y tế, trách nhiệm thuộc về ai?

22/05/2018 11:19

Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ báo cáo về trường hợp nữ bệnh nhân tử vong tại Trạm y tế phường Tân Lộc.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Thanh tra Sở Y tế đã có báo cáo sự vụ. Ảnh Lê An

Ngày 22/5, liên quan đến việc nữ bệnh nhân tử vong tại trạm y tế phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt, TP Cần thơ) sau khi được truyền dịch tại đây, ông Phạm Phú Trường Giang, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, đã nhận được báo cáo vụ việc.

Ngày 16/5, Thanh tra Sở Y tế nhận được Báo cáo của Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt tường trình về trường hợp bệnh nhân tên P.T.E (ngụ phường Tân Lộc) tử vong tại trạm y tế.

Bệnh nhân này được nhân viên Trạm y tế phường Tân Lộc tiếp nhận trong tình trạng nôn ói, đau bụng, chẩn đoán ban đầu là rối loạn tiêu hóa. Việc chẩn đoán điều trị, xử lý các triệu chứng về tiêu hóa, dạ dày ban đầu là phù hợp.

Tuy nhiên trong báo cáo nêu rõ, “sai sót trong đêm trực tại Trạm Y tế không có thực hiện các cận lâm sàng và do cán bộ tiếp nhận bệnh chưa khai thác hết bệnh sử của người bệnh nên chẩn đoán chưa đầy đủ. Do đó không tiên lượng bệnh nặng, đồng thời bệnh diễn biến nhanh quá đột ngột. Bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim cấp/ Rối loạn tiêu hóa”.

Bên cạnh đó trong quá trình theo dõi bệnh, “nhân viên y tế trực tiếp nhận cấp cứu và điều trị tự ý rời vị trí trực, không đảm bảo vị trí khi làm nhiệm vụ, do đó bệnh diễn biến nặng chưa được phát hiện và xử trí.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Trạm Y tế nơi xảy ra sự việc. Ảnh Lê An

Và thêm nữa, kíp trực chưa tuân thủ quy định về chuyển viện (phải điện thoại thông báo Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt trước khi chuyển bệnh cấp cứu).

Trao đổi trực tiếp với PV, ông Giang cho biết, về gốc độ chuyên môn từ việc tiếp nhận bệnh cho đến quá trình chuẩn đoán và chữa trị ban đầu của nhân viên y tế là phù hợp. Tuy nhiên do không khai thác hết bệnh sử của bệnh nhân, thêm nữa là hạn chế trình độ chuyên môn (y sĩ) do đó đã không tiên lượng được bệnh nặng cũng như diễn biến bệnh quá nhanh từ đó đã dẫn đến sự việc đáng tiếc.

“Nhân viên y tế đã tắc trách không đảm bảo quy định về chuyên môn trong thời gian trực. Nhân viên y tế đã rời bỏ vị trí trong thời gian trực là sai”, ông Giang khẳng định.

Qua đó, ông Giang cũng thông tin, Thanh tra Sở Y tế kiến nghị Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt nghiêm túc kiểm điểm và xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc không đảm bảo quy định về chuyên môn trong thời gian trực dẫn đến hậu quả không phát hiện diễn biến của bệnh và tử vong.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 4h sáng ngày 2/5, bà E. bị đau bụng nên được đưa đến Trạm y tế phường Tân Lộc. Sau khi tiếp nhận bệnh và truyền dịch, nữ y sĩ đã đã gửi bệnh nhân lại cho người khác và đi chợ.

Khoảng 5h10 cùng ngày, tình trạng bệnh nhân diễn biến bất thường xuất hiện triệu chứng mệt, co giật, lè lưỡi, huyết áp không đo được.

Lúc này một y sĩ khác mới cắt truyền dịch và phối hợp với một nam nhân viên y tế trạm tiến hành cấp cứu, tiêm thuốc, cho bệnh nhân thở ô xi, bóp bóng. Sau đó, bệnh nhân được chuyển  lên BV Đa khoa Thốt Nốt, tuy nhiên bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện.

Lê An