Nữ giáo viên tiểu học lừa đảo, lĩnh án chung thân

06/05/2014 13:19

Lợi dụng uy tín nghề giáo, Nguyễn Minh Hà đã thực hiện lừa đảo bằng thủ đoạn bán nền đất dự án "ảo" cho nhiều người để chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng tiền đặt cọc

Ngày 6/5/2014, Tòa án Nhân dân TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hà (sinh năm 1967, quê Thừa Thiên-Huế), nguyên giáo viên tiểu học mức án chung thân về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Nữ giáo viên tiểu học lừa đảo, lĩnh án chung thân 1
Bị cáo Nguyễn Minh Hà bị dẫn giải về trại giam

Theo cáo trạng, Nguyễn Minh Hà là giáo viên tiểu học tại quận Bình Thạnh (TPHCM), đồng thời kinh doanh bất động sản. Lợi dụng uy tín nghề giáo, Hà đã thực hiện lừa đảo bằng thủ đoạn bán nền đất dự án “ảo” cho nhiều người để chiếm đoạt tiền đặt cọc của họ.

Cụ thể, Hà đã thỏa thuận với đối tượng tên Minh (không xác minh được lai lịch) làm giả 1 bản vẽ tổng thể mặt bằng phân lô dự án nhóm nhà ở Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh), 2 hóa đơn giá trị gia tăng, 1 sổ, 1 hợp đồng ghi nội dung Nguyễn Minh Hà nộp tiền đầu tư dự án nói trên cho Công ty Xây dựng Thương mại Bình Thạnh, cũng như việc Hà chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và nhà ở cho bà Smath Maria lô đất B1 (phường 22, Bình Thạnh) có dấu công chứng. Ngoài ra, Nguyễn Minh Hà còn cùng đồng phạm làm giả hợp đồng góp vốn đầu tư nhà ở với Công ty Xây dựng Thương mại Bình Thạnh.

Sau đó, Hà loan tin cho những người môi giới nhà đất biết mình có nhiều đất nền dự án cần bán gấp với giá rẻ. Khi khách hàng đến giao dịch thì Hà dẫn họ đi xem một khu đất trống, đưa các hợp đồng, hóa đơn ra giới thiệu để khách hàng tin tưởng và đồng ý đặt cọc mua đất nền dự án dưới hình thức ký hợp đồng mua bán bằng tay. Sau khi cho những người bị hại xem hợp đồng giả có đóng dấu đỏ của Công ty Xây dựng Thương mại Bình Thạnh và lấy tiền đặt cọc, Hà giải thích cần có hợp đồng bán chính để sang tên nên đã yêu cầu họ đưa lại các hợp đồng này nhằm xóa chứng cứ.

Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2007 đến tháng 5/2011, Nguyễn Minh Hà đã lừa đảo và chiếm đoạt tiền đặt cọc của 15 người với tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng.

Mai Văn Huyên