Nữ hoàng Anh lần đầu công khai nói về Brexit

25/10/2018 21:12

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã lần đầu tiên công khai phát biểu về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)...

Nữ hoàng Anh lần đầu công khai nói về Brexit 1

Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã lần đầu tiên công khai phát biểu về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong một bữa tiệc chiêu đãi Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander và Hoàng hậu Maxima đang có chuyến thăm chính thức London.

Phát biểu trong bữa tiệc có sự góp mặt của Thủ tướng Anh Theresa May và các quan chức nước này, Nữ hoàng Elizabeth II cho biết, London vẫn luôn hướng tới một mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác châu Âu.

“Chúng tôi hướng tới một mối quan hệ đối tác mới với châu Âu, đó là chia sẻ giá trị và là sự cam kết của chúng tôi. London đồng thời coi đây là tài sản lớn nhất và ngay cả khi mọi việc thay đổi, liên minh bền vững của chúng ta sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Là những nhà đổi mới, kinh tế và quốc tế học, chúng tôi tin tưởng vào tương lai”, Nữ hoàng khẳng định.

Hãng tin Sputnik bình luận rằng, những tuyên bố của Nữ hoàng đã nhấn mạnh những phẩm chất “cần thiết của Vương quốc Anh và một trong những nước láng giềng châu Âu gần gũi nhất” trong tương lai, trong khi các chính trị gia Anh vẫn bị chia rẽ bởi Brexit.

Mới đây, hôm 22/10, phát biểu tại Hạ viện Anh, Thủ tướng May cho biết 95% các điều khoản của thỏa thuận Brexit đã được nhất trí, dù thừa nhận đường biên giới giữa Ireland với phần còn lại của nước Anh vẫn là trở ngại lớn nhất. Bà cũng tuyên bố sẽ tìm ra giải pháp để đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ, cũng như việc kéo dài thời gian chuyển đổi sẽ không sau tháng 5/2022.

Trước đó, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU cũng nhất trí hoãn kế hoạch chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào tháng 11, do cả London và Brussels chưa đạt được tiến bộ đáng kể nào trong vấn đề này.

Việt Thùy