Nữ kế toán cả gan sửa hàng trăm biên lai, chiếm đoạt 2,5 tỷ

11/04/2018 22:00

Để có tiền tiêu xài cá nhân, nữ kế toán dùng thủ đoạn bôi xóa, sửa chữa số tiền ghi trên 128 biên lai.

Nu ke toan ca gan sua hang tram bien lai chiem doat 25 ty

Các bị cáo tại phiên tòa (từ trái qua: Ánh, Hoàng, Kiên). Ảnh: Công lý

Dân trí và Công lý đưa tin, sáng 11/4, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Thị Ngọc Ánh (SN 1981, nguyên kế toán Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc) về tội “Tham ô tài sản” và 2 bị cáo còn lại là Trần Văn Hoàng (SN 1975, nguyên giám đốc) và Trần Văn Kiên (SN 1979, nguyên phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2013 đến tháng 6/2016, Ánh là kế toán kiêm thủ quỹ quản lý các khoản tiền thu phí, lệ phí đất đai tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phú Quốc (sau này là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai). Để có tiền tiêu xài cá nhân, Ánh dùng thủ đoạn bôi xóa, sửa chữa số tiền ghi trên 128 biên lai thu phí và lệ phí (lai lưu) sao cho thấp hơn số tiền trên biên lai đã thu để chiếm đoạt gần 2,5 tỷ đồng.

Sợ bị phát hiện sai phạm, nữ kế toán dùng thủ đoạn bôi xóa, sửa chữa để khớp với bảng kê rồi trình cho ban giám đốc ký quyết toán nhằm đối phó với đoàn thanh tra.

Hoàng và Kiên đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao trong việc quản lý, điều hành tài chính và chủ quan trong việc kiểm tra, đối chiếu chứng từ quyết toán giữa tờ khai phí, lệ phí và bảng kê thanh toán ấn chỉ với biên lai thu theo quy định, mà chủ quan, tin tưởng Ánh. Từ đó, tạo sơ hở cho Ánh chiếm đoạt số tiền lớn.

Trong tổng số tiền này, Hoàng chịu trách nhiệm liên đới cho ngân sách nhà nước là hơn 223 triệu đồng, phần Kiên là hơn 1,8 triệu đồng.

Tại phiên toà, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời cũng đã khắc phục hậu quả với số tiền trên 2,4 tỉ đồng.

HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nên tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Ngọc Ánh 15 năm tù, Trần Văn Hoàng và Trần Đăng Kiên mỗi người lĩnh 1 năm tù.

Huyền Trang (TH)