Nữ kế toán tham ô trên 8 tỷ đồng nhận 20 năm tù

21/12/2017 15:47

Từ tháng 9/2010 - 7/2016, Yến đã lập khống chứng từ kế toán, chiếm đoạt của trường với số tiền trên 8,3 tỷ đồng.

nữ kế toán tham ô trên 8 tỷ đồng nhận 20 năm tù

Bị cáo Vũ Thọ Hồng Yến tại phiên tòa. Ảnh: Lê An

Ngày 21/12, TAND TP Cần Thơ mở phiên toà xét xử đối với bị cáo Vũ Thị Hồng Yến (33 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng phòng Tài vụ (thuộc Trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ) về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2009, Yến được tuyển dụng vào trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ. Năm 2014, Yến được bổ nhiệm giữ chức Kế toán trưởng, kiêm Trưởng phòng Tài vụ thuộc trường này.

Trong các hoạt động chi của trường, Yến là người trực tiếp lập bảng chi phụ cấp ưu đãi cho giáo viên, bảng chi thu nhập tăng thêm hàng tháng, quý, năm cho cán bộ, giáo viên của trường. Sau đó, Yến nhận bảng tính lương và các khoản khác từ Phòng Tổ chức - Hành chính quản trị để tập hợp thành bảng chi lương, phụ cấp, lập giấy rút dự toán ngân sách, ủy nhiệm chi để trình Ban Giám hiệu nhà trường ký.

Khi trình ký, Yến thấy Ban Giám hiệu duyệt chi lương và phụ cấp hoặc ký ủy nhiệm chi nhưng không cộng tại tổng số tiền chi. Đồng thời, không kiểm tra chi tiết chứng từ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của nhà trường.

Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2010 - 7/2016, Yến đã lập khống chứng từ kế toán, chiếm đoạt của trường với số tiền trên 8,3 tỷ đồng. Cụ thể, từ tháng 10/2010 - 5/2016, Yến lập 25 ủy nhiệm chi khống nhưng Ban Giám hiệu không phát hiện và đã ký duyệt chi. Số tiền này, Yến chuyển vào 3 tài khoản gồm tài khoản cá nhân, mẹ ruột và chồng với số tiền chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng.

Ngoài việc lập khống ủy nhiệm chi, Yến còn nâng khống tiền thu nhập thăng thêm của cán bộ nhà trường, trình Ban Giám hiệu ký, chiếm đoạt hơn 702 triệu đồng. Nâng khống tiền phụ cấp ưu đãi nhà giáo và tiền lương chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, nhà trường nghi ngờ Yến có hành vi chiếm đoạt tiền của nhà trường, nên đến ngân hàng kiểm tra thì mới phát hiện sự việc.

Tại thời điểm này, Yến thừa nhận đã chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng của 9 ủy nhiệm chi kể trên. Mẹ ruột của Yến đã nộp lại vào tài sản của trường hơn 1,9 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2016, Kế toán và Thủ quỹ của trường phát hiện có số tiền chuyển vào tài khoản của Yến nên báo lãnh đạo nhà trường. Qua kiểm tra các khoản chi từ khi Yến vào làm việc, nhà trường mới phát hiện bị chiếm đoạt 6 tỷ đồng. Yến thừa nhận việc này, cam kết trong 3 tháng sẽ hoàn trả lại cho nhà trường.

Tháng 8/2016, Ban Giám hiệu nhà trường đã có đơn trình báo sự việc đến Giám đốc Công an TP Cần Thơ . Ngày 15/8/2016, Yến bị bắt tạm giam.

Tại phiên tòa, bị cáo Yến khai rằng, số tiền mà mình chiếm đoạt được, bị cáo đã chia cho Ban giám hiệu và các Thủ quỹ. Tuy nhiên, lời khai này đã bị HĐXX bác bỏ vì không có các chứng từ nào để chứng minh.

HĐXX nhận định, khi bị Ban giám hiệu phát hiện sự việc và đã tạo cơ hội cho bị cáo sửa sai bằng việc cho bị cáo cam kết hoàn trả tiền trong 3 tháng, tuy nhiên, bị cáo vẫn tiếp tục phạm tội. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Hồng Yến 20 năm tù giam vì tội “Tham ô tài sản”. Về mặt Dân sự, HĐXX buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho nhà trường.

Lê An