Nữ nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 đã lây nhiễm sang mẹ chồng và con

20/02/2021 17:43

Nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 đã lây nhiễm sang mẹ chồng và con; người này còn có lịch trình đi lại rất phức tạp.

Nữ nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 đã lây nhiễm sang mẹ chồng và con 1

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

2 người nhiễm Covid-19 từ nữ nhân viên ngân hàng

Ngày 20/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, vừa thông tin thêm 2 trường hợp nghi nhiễm liên quan bệnh nhân Covid-19 là chị N.T.M.P. (28 tuổi, trú tại phố Hàn Giang, phường Quang Trung, TP Hải Dương). Chị P. là nữ nhân viên phòng giao dịch ngân hàng có trụ sở tại đường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương.

Trường hợp đầu tiên là bà Đ.T.L. (63 tuổi, mẹ chồng của chị P.), trú tại số 26 Hàn Giang, phường Quang Trung, TP Hải Dương.

Theo điều tra tiền sử dịch tễ, bà L. cũng là mẹ vợ của bệnh nhân N.Đ.T. Tối ngày 30/1, gia đình anh T. sang nhà bà L. ăn cơm cùng gia đình.

Từ trước ngày 3/2, bà L. bán bánh mỳ ở cổng trường THCS Ngô Gia Tự trên đường Nguyễn Văn Tố, phường Quang Trung, TP Hải Dương. Khách hàng mua bánh mỳ là người dân xung quanh, các cháu học sinh (bà L. không nhớ được cụ thể).

Từ ngày 3/2, bà L. nghỉ bán hàng, sinh hoạt tại nhà. Khoảng 9h-9h30 hàng ngày, bà L. đi chợ Con (phố Phạm Sư Mệnh, phường Quang Trung) mua thực phẩm. Bệnh nhân thường mua rau của những người bán rong.

Ngày 5/2, bà sang nhà con rể ở phường Nhị Châu đón cháu về. Ngày 6/2, người phụ nữ này có mua thịt bò của bà Xoan ở chợ Con. Tối cùng ngày, gia đình con rể sang nhà ăn cơm tối cùng nhà bà L.

Trong thời gian từ ngày 6 - 18/2, bà L. tiếp xúc thường xuyên với anh em ruột ở cạnh nhà tại phố Hàn Giang và có đến nhà thờ họ ở phố Tiền Phong, gặp anh em ruột nhà chồng.

Ngày 10/2, bệnh nhân có mua hàng của bà Tuyết ở số 2 Nguyễn Văn Tố, phường Quang Trung.

Từ ngày 12 đến 14/2, bà L. có đi chúc tết tại một số nhà hàng xóm, người thân và đi lễ ở chùa Tre (phường Tứ Minh, TP Hải Dương).

Tối ngày 18/2, bệnh ngân được đưa đi cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học Hải Dương và được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 thứ hai là L.T.L. (3 tuổi, con của chị P.). Hàng ngày, cháu chủ yếu ở nhà, có một số lịch trình theo người thân. Khoảng 9h ngày 5/2, cháu L. được ông nội đưa sang nhà bác T. (F0) chơi, sau đó, được bà nội sang đón về. Tối 6/2, cháu ăn cơm cùng bác T. và mẹ tại nhà.

Tối 10/2, cháu cùng mẹ sang nhà họ hàng tại phố Tiền Phong, phường Quang Trung chơi. Ngày 12/2, bệnh nhi cùng mẹ sang nhà họ hàng tại 30-36 Tiền Phong; khu Tân Kim và xóm Hàn Giang chúc tết.

Ngày 13/2, cháu L. cùng mẹ đi lễ tại chùa Tre ở khu Tứ Thông, chiều về ở nhà. Từ ngày 14 đến 18/2, bệnh nhi ở nhà cho đến khi đi cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học Hải Dương và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

F0 của 2 bệnh nhân mới có lịch trình đi lại rất phức tạp

Trước khi nhiễm Covid-19 và lây bệnh cho mẹ chồng và con, chị N.T.M.P có lịch trình đi lại rất phức tạp, qua nhiều địa phương, cụ thể:

Theo điều tra dịch tễ, ngày 1 - 3/2, chị P. cùng Trưởng phòng đi kê tài sản của khách hàng tại huyện Tứ Kỳ, sau đó quay lại phòng làm việc. Chiều cùng ngày, nữ nhân viên ngân hàng đưa khách hàng đi công chứng tại Văn phòng công chứng Thành Đông (38 Trần Bình Trọng, TP. Hải Dương).

Tại đây, chị tiếp xúc trực tiếp với nhân viên phòng công chứng, khách hàng. Hết giờ làm việc, chị về nhà có tiếp xúc với người nhà, khách hàng, đồng nghiệp nhưng có đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Hai ngày sau, nữ nhân viên có đi thẩm định một gia đình tại phố Ngô Quyền (TP. Hải Dương). Mua đồ thắp hương cửa hàng tạp hoá Long Xoan (chợ Kho Đỏ), mua hoa và cùng chồng đến Đình Hàn Giang (TP. Hải Dương). Thời gian này, ngoài tiếp xúc với chồng, chị có tiếp xúc với chị chồng, anh rể và các cháu.

Những ngày tiếp theo, chị P. đi làm bình thường tại cơ quan, có đưa con đi chợ hoa trên đường Nguyễn Văn Linh, đến văn phòng Ecopark lấy kết quả cam kết ba bên. Chị P. báo cáo lãnh đạo phòng về trường hợp anh rể có tiếp xúc gần với F0 tại Công ty Silkroad tại khu công nghiệp Đại An.

Đến 10/2, anh rể chị P. được chứng nhận là F2 và cách ly tại nhà. Cùng ngày, nữ nhân viên có đến đường Hai Bà Trưng cắt tóc, đến nhà họ hàng chơi tại phố Tiền Phong rồi về nhà. Những ngày sau đó, chị P. cùng người thân đi chúc tết, đi chùa Tre (khu Tứ Thông)…

Ngày 15/2, chị P. có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, ho, không sốt và đi mua thuốc cảm cúm tại hiệu thuốc ở đầu đường Lý Thường Kiệt.

Hai ngày sau, nữ nhân viên ở nhà buổi sáng, chiều đến cơ quan lấy mẫu xét nghiệm và sau đó về phòng làm việc in hồ sơ mang về nhà.

Đến ngày 16/2, chị P được cách ly ở nhà sau đó quá trình xét nghiệm xác định chị nhiễm Covid-19.

Việt Hòa