"Nữ quái" mạo danh người nước ngoài để săn tình, lừa tiền

29/05/2017 10:00

Mạo danh là lính Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan, Tuyền đã lừa đảo một phụ nữ Quảng Ninh số tiền hơn 2 tỉ.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Đối tượng Trần Thị Bích Tuyền tại Cơ quan điều tra

Ngày 28/5, tin tức trên báo VnExpress cho hay, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng Trần Thị Bích Tuyền (35 tuổi, trú huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, năm 2015, Tuyền chơi hụi và cho người khác vay nặng lãi, khi vỡ nợ đã trốn sang Malaysia. Tại đây, cô ta quen một người đồng hương, bàn bạc việc lập tài khoản giả mang tên “Patrick Paul” để lừa đảo tại Việt Nam.

Cuối tháng 4, Tuyền dùng tài khoản này trò chuyện với chị Luyến (49 tuổi, ở Quảng Ninh) thông qua phần mềm dịch tự động trên mạng và mạo nhân rằng đang làm việc trong quân đội Mỹ, đóng tại Afghanistan. Khi chiếm được tình cảm, “Patrick Paul” nói được cơ quan an ninh Mỹ cho 1,2 triệu USD và nhờ nhận hộ để tránh thuế. “Patrick Paul” cũng muốn sử dụng một phần số tiền này để lo việc kết hôn với chị Luyến.

Ngày 3/5, Tuyền gọi điện thoại cho chị Luyến, xưng danh là nữ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, thông báo có quà gửi từ nước ngoài và yêu cầu nộp tiền để nhận.

Do tin tưởng, chị Luyến đã 5 lần chuyển tổng cộng 2,2 tỷ đồng theo yêu cầu để nộp phí chuyển hàng, phí hải quan sân bay, phí thuê luật sư để làm giấy tờ chứng minh là "tiền sạch".

Đến ngày 8/5 vẫn chưa nhận được gói quà, không liên lạc được với chồng sắp cưới, lại tiếp tục bị yêu cầu nộp thêm 120.000 USD, chị Luyến nghi ngờ bị lừa nên trình báo công an. Khi bị bắt, Tuyền đã thừa nhận toàn bộ hành vi.

Thông tin trên báo Thanh niên cho biết thêm, ngoài chị Luyến, Tuyền khai nhận từ đầu năm 2017 đến nay đã cùng Thúy lừa đảo 2 nạn nhân khác ở Ninh Thuận và Lâm Đồng với số tiền gần 100 triệu đồng, Tuyền cũng đã được Thúy chia cho 40 triệu đồng trong các phi vụ này.

Cơ quan điều tra đã thu của Tuyền 2 điện thoại di động dùng để liên lạc với các nạn nhân.

Trước đó, vào đầu năm 2017, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã nhận được đơn của 3 nạn nhân khác trú tại TP.Hạ Long, TP.Cẩm Phả và huyện Ba Chẽ bị một số đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự, với tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1,25 tỉ đồng.

Mai Anh (Tổng hợp)