Nữ "quái" thành lập 12 công ty mua bán 300 tỷ tiền hoá đơn

03/08/2018 18:57

Đối tượng đã thành lập các công ty ảo để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn nhằm trục lợi.

nữ "quái" thành lập 12 công ty mua bán 300 tỷ tiền hoá đơn

Đối tượng Nguyễn Thị Huyền tại cơ qua điều tra

Theo đó, cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hoá đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đối tượng Nguyễn Thị Huyền (SN 1983 trú tại số nhà 44, LK 8 Khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, TP Thanh Hóa) về hành vi mua bán hoá đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Bước đầu, qua điều tra cho thấy từ năm 2012 đến khi bị phát hiện bắt giữ, Nguyễn Thị Huyền đã trực tiếp đứng ra và mượn CMND của nhiều người thân trong gia đình để thành lập 12 Công ty tư nhân với mục đích mua bán hoá đơn, thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính. 

nữ "quái" thành lập 12 công ty mua bán 300 tỷ tiền hoá đơn

Đối tượng Nguyễn Thị Huyền cùng tang vật là con dấu, hóa đơn thuế giá trị gia tăng

Để kiếm lợi nhuận, Nguyễn Thị Huyền hợp thức hóa hàng hóa đầu vào bằng các hóa đơn GTGT của các Công ty do Huyền thành lập xuất bán cho nhau hoặc tìm mua hóa đơn như xăng, gas, hàng tạp hóa, sim thẻ điện thoại,… mà các Công ty khác thừa để kê khai báo cáo Thuế. Nhưng khi xuất bán hóa đơn, nội dung hàng hóa ghi trong hóa đơn lại là hóa đơn dịch vụ ăn uống tiếp khách, đá xây dựng các loại, cát, nhân công, vận tải...không phù hợp với hàng hóa hóa đơn đầu vào.

Quá trình thực hiện việc mua bán hóa đơn Huyền thu phí từ 12-15% giá trị hàng hóa trong hóa đơn. Khi có kế hoạch kiểm tra của Cơ quan quản lý Thuế thì Huyền chuyển trụ sở Công ty hoặc xin tạm dừng hoạt động để tránh sự kiểm tra phát hiện sai phạm. Với thủ đoạn như vậy, toàn bộ số hoá đơn Huyền bán ra có tổng giá trị gần 300 tỷ đồng gây thất thoát gần 30 tỷ đồng tiền thuế. 

Ngay sau khi phát hiện, cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hoá đã thu giữ 12 con dấu của các Công ty và hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa đơn GTGT của Huyền. Quá trình điều tra, Công an Thành phố Thanh Hóa đã xác minh và thu giữ hơn 60 hóa đơn GTGT do doanh nghiệp Trang Phát Đạt của Huyền viết bán cho các đơn vị mà không có giao dịch hàng hóa thực tế.

 Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn