Nữ thủ quỹ "thụt két" hơn 400 triệu đồng để tiêu xài

08/05/2018 13:55

Một nữ thủ quỹ ở Quãng Ngãi đã chiếm đoạt bỏ túi 400 triệu từ ngân sách xã.

nữ thủ quỹ "thụt két" hơn 400 triệu đồng để tiêu xài

UBND xã Bình Tân, nơi xảy ra hàng loạt sai phạm

Trong đó, riêng thủ quỹ của xã này đã "thụt két" gần 430 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Kết luận của thanh tra cho thấy, tiền mặt của UBND xã Bình Tân còn 293 triệu đồng, nhưng trong két sắt của UBND xã chỉ có 2,8 triệu đồng.

Lý giải về điều này, bà Hồ Thị Thu Nga (thủ quỹ UBND xã Bình Tân) thừa nhận, bà đã dùng số tiền trên để chi tiêu cá nhân, hiện không có khả năng trả. 

Đối với 17 phiếu chi với số tiền 138,3 triệu đồng đã vào sổ sách kế toán và đã báo cáo quyết toán, bà Nga cũng không chi cho người được hưởng mà chiếm dụng chi tiêu cá nhân. Như vậy, tổng số tiền bà Nga chiếm dụng là 429,2 triệu đồng.

Vì sai phạm trên của bà Nga là nghiêm trọng, huyện đã chuyển hồ sơ sang Công an huyện Bình Sơn để điều tra. 

Ngoài ra, qua thanh tra cũng phát hiện kế toán UBND xã Bình Tân còn chi tiền sai cho nhiều đối tượng hợp đồng lao động và có nhiều chứng từ chi không đúng quy định, lập chứng từ khống để dùng tiền ngân sách chi cho các nội dung khác với số tiền hơn 640 triệu đồng.

Qua giải trình của UBND xã Bình Tân và các cá nhân có liên quan, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn quyết định thu hồi tổng số tiền sai phạm ở bộ phận kế toán là 501 triệu đồng. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

Quang Đạt