Nữ trung niên bị lở loét, thủng lỗ chỗ vùng mông vì nghi bơm silicon

24/08/2019 18:46

Bệnh viện TWQĐ 108 vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân lở loét, thủng lỗ chỗ vùng mông vì nghi bơm silicon

Keyword đầu tiên có dấu
Nữ bệnh nhân nhập viện bị thủng lỗ chỗ, hoại tử phần mông vì bơm silicon

Mới đây, Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân N.N.H (45 tuổi) bị hoại tử vùng mông rất nặng, phải nhập viện điều trị sau khi bơm silicon. Trước đó, bệnh nhân đã từng được tiêm dung dịch lỏng đựng trong chai thủy tinh không rõ nhãn mác (khả năng là silicone lỏng) tại một cơ sở thẩm mỹ.

Sau khi bơm silicon lỏng 1 ngày, vào vùng mông tại cơ sở thẩm mỹ này, chị H. thấy “mông” mình có hiện tượng căng cứng, khó chịu và dần loét vào thời gian tiếp sau đó. Quá sợ hãi, bệnh nhân đã tìm đến Bệnh viện TWQĐ 108 để khám và điều trị.

Tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108 các Bs chẩn đoán bệnh nhân bị hoại tử diện rộng da, mô mỡ vùng tiêm, viêm lan toả bẹn đùi. Bệnh nhân đã được mổ nạo vét ra khoảng 2500cc tổ chức hoại tử và dịch mủ.

Theo Đại tá PGS. TS Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108, nếu sử dụng silicon để làm đẹp, có thể chị em phải chịu biến chứng, hoại tử vô cùng nặng nề.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất làm đầy khác nhau, trong đó chỉ một số ít chất làm đầy lưu hành trên thị trường được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Trong khi đó, có một số thẩm mỹ viện có thể chạy theo lợi nhuận nên dùng chất làm đầy bị cấm. Trong đó, silicon lỏng là chất làm đầy rẻ tiền hay được sử dụng nhiều nhất.

Theo chia sẻ của BS. Lâm Silicon là một chất cao phân tử có nhiều ứng dụng trong đời sống hiện nay, trong đó silicon lỏng thường được gọi là mỡ nhân tạo, trước đây thường được dùng để bơm đầy các khoảng khuyết dưới da, và cũng dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ. Hàng triệu người trên thế giới đã bơm silicon lỏng để tân trang sắc đẹp.

Nhưng từ năm 1965, người ta đã bắt đầu đã nhận ra những biến chứng nguy hiểm của việc bơm silicon lỏng vào cơ thể người, đặc trưng là sự xuất hiện của các u hạt. Cũng thời gian này có những báo cáo nghi ngờ về sự xuất hiện các bệnh tự miễn và nhiều biến chứng khác trên những phụ nữ Nhật đã sử dụng tiêm trực tiếp vào ngực.

Năm 1991 Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) liệt silicon lỏng vào danh sách cấm sử dụng. Năm 1995, Bộ Y tế nước ta đã ban hành cấm tiêm silicon trực tiếp vào các bộ phận của cơ thể. Nhưng hiện nay vẫn có tình trạng một số cơ sở làm đẹp "chui” sử dụng silicon công nghiệp - chất tuyệt đối không được sử dụng trên người thành chất làm đầy.

"Khi dùng silicon lỏng tiêm vào cơ thể dễ gây ra biến chứng tắc mạch. Khi bị tắc mạch, máu sẽ không thể đủ để nuôi dưỡng bộ phận được tiêm vào như mắt, môi, mũi dễ gây ra hoại tử những bộ phận đó, nguy hại nhất là có thể gây tử vong cho người sử dụng”, BS. Vũ Ngọc Lâm nói.

BS. Vũ Ngọc Lâm khuyến cáo: “Khi đi làm đẹp, chị em cần tỉnh táo, đừng bao giờ ham rẻ tiêm chất làm đầy mà mình không biết là chất gì, không nghe theo lời rủ của bạn bè người thân tới các cơ sở làm đẹp không có uy tín để làm đẹp. Nếu muốn tiêm chất làm đầy để làm đẹp, nên chọn các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ để thực hiện. Vì người tiêm chất làm đầy phải là các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ có đào tạo về chuyên môn, có chứng chỉ chuyên môn và cơ sở thẩm mỹ có giấy phép hành nghề mới có thể thực hiện được”.

Tú Uyên