Nửa đêm mang xe đi đăng kiểm sau nới giãn cách vì sợ xếp hàng

18/10/2021 14:00

Dù đã giảm nhiệt phần nào, song vẫn có nhiều chủ xe, lái xe phải dậy từ 2, 3h sáng để mang xe đi đăng kiểm vì lo quá hạn bị xử phạt.

Xếp hàng từ 2h sáng

Sáng 15/10, tại Trung tâm Đăng kiểm 50-06V trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), lượng xe tải, ô tô con xếp hàng dài từ ngoài cổng vào đến các dây chuyền đang làm việc.

Đếm sơ bên trong khuôn viên của trung tâm có tới gần 100 phương tiện đang xếp hàng chờ vào kiểm định và chờ dán tem sau khi đã kiểm định xong.

nửa đêm mang xe đi đăng kiểm sau nới giãn cách vì sợ xếp hàng

Các phương tiện chờ kiểm định tại Trung tâm Đăng kiểm 50-06V (quận 7, TP.HCM)

Từ ngoài đường Huỳnh Tấn Phát đã có bảo vệ hướng dẫn để các tài xế đậu xe xếp thành 2 hàng, không chen lấn. Một bảo vệ cho biết, so với những ngày trước đó, hiện đã bớt căng thẳng hơn.

Có hôm, xe xếp hàng dài từ ngoài đường vào đến cổng trung tâm.

Anh Nguyễn Tuấn Kiệt, một tài xế xe công nghệ cho biết, nhà ở Bình Thạnh nên đến trung tâm đăng kiểm từ 3h sáng và xếp hàng từ ngoài đường Huỳnh Tấn Phát để chờ.

Thời điểm đó cũng đã có vài xe đang đậu chờ sẵn. Đến khi trung tâm đăng kiểm mở cửa, anh Kiệt là một trong số những xe được đưa vào kiểm định đầu tiên, đến khoảng 8h xe của anh đã được kiểm định xong và chờ dán tem.

Theo anh Kiệt, thời gian kiểm định xe không lâu, nhưng lâu ở phần chờ đợi từ buổi sáng sớm mất thời gian. “Phải đi từ sáng sớm, chứ 7h mới đi phải đợi đến chiều mới xong được, xe xếp hàng đông lắm”, anh Kiệt nói.

Cũng đang đợi dán tem sau khi kiểm định xong, anh Hồ Văn Việt ở huyện Nhà Bè cũng cho biết mình đến trung tâm đăng kiểm từ 2h sáng.

“Mấy ngày trước, tôi có đưa xe đi kiểm định nhưng chờ lâu quá phải về. Hôm nay rút kinh nghiệm phải đi từ sáng sớm, đến 8h cũng đã kiểm định xong, chờ dán tem nữa là về”, anh Việt nói.

Dạo một vài trung tâm đăng kiểm khác trên địa bàn TP.HCM những ngày qua, lượng xe đến đăng kiểm cũng đông nhưng không còn quá tải như đầu tháng 10.

Tại chi nhánh 2 của Trung tâm Đăng kiểm 50-05V trên đường Hồng Hà, quận Tân Bình, dù xe cũng nhiều nhưng không phải xếp hàng quá lâu. Các trung tâm đăng kiểm khác như: Trung tâm Đăng kiểm 50-05V (quận 12), 50-07V (quận Bình Tân), 50-03V (TP Thủ Đức)… lượng xe đi đăng kiểm không còn đông như những ngày trước.

Cần đăng ký trước qua tổng đài 1080, tránh quá tải

Ông Trần Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-03V cho biết, những ngày đầu tháng 10, khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội, rất nhiều người đổ xô đưa xe đi đăng kiểm, trong đó chủ yếu là xe ô tô cá nhân, xe gia đình.

Thời gian này, các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn thành phố phải hoạt động hết công suất, làm việc xuyên ngày thứ 7 để kịp kiểm định phương tiện cho người dân. Sau hơn 10 ngày tập trung cao độ, đến nay tại nhiều trung tâm, lượng xe đã giảm hơn.

Ông Ngô Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-07V cho biết, hiện nay trung bình mỗi ngày kiểm định từ 150 - 180 phương tiện. Trong khi đó công suất của trung tâm mỗi ngày có thể kiểm định đến 350 phương tiện.

Đáng chú ý là trong số rất nhiều trường hợp tài xế đưa xe đi kiểm định đều rất ít người đăng ký trước qua Tổng đài 1080, điện thoại các trung tâm đăng kiểm hay đăng ký qua website.

Hỏi anh N.V.B, một tài xế lái xe công nghệ được biết anh thường quen đăng kiểm ở đâu thì đến trung tâm đó làm. Cứ đến ngày xe hết hạn kiểm định là đưa đi, tới xếp hàng chờ chứ không gọi điện đặt lịch trước.

“Cũng có nghe nói đặt lịch qua Tổng đài 1080 nhưng không quen gọi trước. Cứ tới xếp hàng chờ rồi đến lượt, lâu quá thì về mai đi lại”, anh B. nói.

Ông Ngô Ngọc Sơn cho biết, cách đây 2 năm, ngành Đăng kiểm có phối hợp để nhận lịch kiểm định phương tiện qua Tổng đài 1080, tuy nhiên lượng tài xế gọi điện đến đặt lịch trước rất ít. Trên website của trung tâm cũng có số điện thoại, đặt lịch qua hệ thống mạng nhưng mỗi ngày nhiều lắm có 5 người đặt, có ngày không có.

“Chúng tôi có 5 dây chuyền kiểm định, sẵn sàng dành hẳn một dây chuyền để kiểm định nhanh cho những trường hợp gọi điện đặt lịch qua Tổng đài 1080 nhưng rất ít người đặt”, ông Sơn nói.

Anh Hoàng Văn Nhân, một tài xế cho biết, ngày bình thường có thể đăng ký lịch kiểm định qua điện thoại vì lượng xe ít, nhưng vào những lúc cao điểm dù có gọi điện trước thì khi tới cổng cũng phải xếp hàng chờ vì xe quá đông.

“Xe mình đi sau, không thể vượt qua các xe khác để lên đứng trước, ai cho làm thế. Thậm chí, có hôm xếp hàng từ ngoài đường để chờ vào trung tâm thì càng không thể chen lấn lên được”, anh Nhân cho biết.

Ông Trần Văn Chủ cũng thừa nhận, khó khăn của các trung tâm đăng kiểm hiện nay là diện tích hạn chế. Các trung tâm sẵn sàng dành một dây chuyền để kiểm định trước cho những phương tiện đã đăng ký qua điện thoại, nhưng khi xảy ra tình trạng kẹt xe trên đường, phía bên ngoài trung tâm thì không thuộc thẩm quyền quản lý của ngành đăng kiểm.

Cũng theo ông Chủ, đến nay cơ bản giải quyết được những phương tiện bị tồn đọng kiểm định trong những tháng dịch. Trong những ngày tới, nếu loại hình xe taxi công nghệ được hoạt động trở lại, sẽ có một số lượng lớn phương tiện đi đăng kiểm, tuy vậy cũng sẽ không quá đông, các trung tâm đăng kiểm sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Hết tháng 10 mới xử lý xe chưa đăng kiểm

Theo lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM, thành phố đã có chỉ đạo đến hết tháng 10 lực lượng chức năng sẽ không xử lý những phương tiện quá hạn kiểm định.

Từ tháng 11 sẽ bắt đầu áp dụng các chế tài để xử lý những chủ phương tiện cố tình né kiểm định.

nửa đêm mang xe đi đăng kiểm sau nới giãn cách vì sợ xếp hàngnửa đêm mang xe đi đăng kiểm sau nới giãn cách vì sợ xếp hàng​​

Phan Tư