Nước C2 nhiễm chì vẫn được bán công khai

08/07/2016 16:03

Nước C2 có hàm lượng chì vượt ngưỡng nằm trong danh sách Bộ Y tế yêu cầu thu hồi vẫn bày bán công khai.

Keyword đầu tiên có dấu

 Nước C2 nhiễm chì vẫn được bán công khai

Nước C2 có hàm lượng chì vượt ngưỡng nằm trong danh sách Bộ Y tế yêu cầu thu hồi vẫn đang được bày bán công khai ngoài thị trường. Đáng sợ hơn, nhiều người dân không biết đến thông tin này và tiếp tục uống loại nước nhiễm độc này.

Mặc dù đã bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt, yêu cầu thu hồi hàng loạt lô C2, rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng nhưng hiện nay ở Phú Yên, nhiều cửa hàng tạp hóa vẫn bán các lô C2 này. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương không nắm được các lô nào bị nhiễm chì, cần thu hồi. Còn lực lượng quản lý thị trường thì không nắm được thông tin…

Như đã đưa tin, Công ty URC Việt Nam đã bị Thanh tra Bộ Y tế phạt gần 6 tỷ đồng, buộc thu hồi những lô C2, Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng. Tính đến thời điểm hiện tại, có ít nhất 5 lô C2, Rồng đỏ đã bị thu hồi.

Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên, ngày 5/7, một số cửa hàng ở phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vẫn bày bán lô C2 có hàm lượng chì vượt ngưỡng.

Đó là lô Trà xanh hương chanh C2 (NSX 4/2/2016, HSD 4/2/2017). Theo lời bà chủ cửa hàng tạp hóa Nhật Kỳ (khu phố 5, phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa), thì đây là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng vì giá rẻ (5 nghìn đồng/chai).

Khi PV đặt câu hỏi về việc thu hồi loại sản phẩm này vì nhiễm chì, vị chủ quán cho biết không thấy ai thu hồi hay khuyến cáo điều gì nên… vẫn bán.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiền – Chủ tịch UBND phường Phú Thạnh cho biết, sau khi có thông tin từ các cơ quan báo chí về loại nước C2, rồng đỏ nhiễm chì, ông có nghe trên đài truyền thanh thành phố Tuy Hòa, người dân thì đã dè dặt hơn với những loại nước giải khát nêu trên.

Ông Hiền cũng “khoe” rằng, đã tiếp sóng đài truyền thanh thành phố đến người dân trong phường.

Vậy nhưng, vị chủ tịch UBND phường lại không hề biết những lô C2, Rồng đỏ nào là lô bị thu hồi, lô nào không. Sau khi phóng viên phản ánh, ông Hiền đã ghi lại số lô bị thu hồi và cho biết sẽ triển khai các biện pháp tuyên truyền với người dân qua loa truyền thanh.

Tại một cửa hàng tạp hóa khác trên đường Lê Duẩn, quận 7, thành phố Tuy Hòa, chủ cửa hàng cho biết trong sáng 5/7 có người đi tìm và thu hồi lại các lô C2 bị nhiễm chì. Khi chúng tôi hỏi về lô C2 có NSX 4/2/2016, người này cho biết không có.

Cũng trong ngày 5/7, phóng viên đã liên lạc với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên để tìm hiểu về việc thu hồi các sản phẩm này.

Ông Phạm Ba, Phó chi cục trưởng QLTT Phú Yên, cho biết: Đơn vị chưa nhận được thông tin về việc các sản phẩm C2, Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng. Việc thu hồi loại sản phẩm này cũng không có thông tin. Chi cục QLTT Phú Yên chưa thể tiến hành thu hồi vì chưa có căn cứ.

“Đáng ra, Thanh tra Bộ Y tế phải có văn bản gửi sang Bộ Công thương đề nghị phối hợp, thu hồi các lô sản phẩm C2, Rồng đỏ thì chúng tôi làm ngay. Còn nếu không có, thì không thể làm được vì không có căn cứ” – ông Phạm Ba nói.

Vị Phó chi cục QLTT cũng cho biết, sẽ liên lạc với các cơ quan chức năng có liên quan vào ngày 6/7, sau đó sẽ có những biện pháp thu hồi nếu có căn cứ.

Sáng 6/7, một cán bộ thuộc Chi cục QLTT Phú Yên đã liên lạc với phóng viên và cho biết đã liên hệ với thanh tra sở Y tế, chi cục ATVSTP Phú Yên thì chưa thấy có văn bản nào yêu cầu thu hồi loại sản phẩm này.

Vậy nên, việc thu hồi sản phẩm này vẫn chưa thể tiến hành.

>>> Video nước C2 nhiễm chì vẫn được bán công khai

PV