Nước sông Sê Pôn dâng cao, gần 700 ngôi nhà huyện miền núi bị ngập

04/09/2019 11:26

Mưa lớn kéo dài khiến mực nước các sông dâng cao, hàng trăm ngôi nhà bị ngập, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt.

Mưa lớn khiến nhiều địa bàn thuộc tỉnh Quảng Trị bị ngập cục bộ

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, toàn tỉnh Quảng Trị có mưa lớn kéo dài, có nơi lượng mưa đo được trên 400 mm, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sản xuất của người dân. Tại huyện miền núi Hướng Hóa, nước sông Sê Pôn dâng cao khiến 689 ngôi nhà bị ngập, trong đó tập trung ở thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành, xã Tân Long…; giao thông bị chia cắt cục bộ, nhất là các xã vùng Lìa.

Huyện đã tổ chức di dời hơn 1.000 hộ dân/4.000 nhân khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm. Riêng tại thị trấn Lao Bảo, 450 hộ/2.000 nhân khẩu đã phải di dời vì ngập lụt.

Huyện Hướng Hoá có 689 ngôi nhà bị ngập, trong đó tập trung ở thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành, xã Tân Long…;

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho hay, công tác nắm tình hình, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm đang được triển khai rốt ráo. Chính quyền đã hỗ trợ cho các hộ dân người đồng bào thiểu số mỳ tôm, nước uống; những hộ nằm trong vùng bị ngập, nguy cơ bị ngập sẽ tiếp tục được di dời.

Tại xã Triệu Trạch (huyện Triệu Phong) và Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh), lốc xoáy đi qua khiến nhiều ngôi nhà của người dân bị tốc mái. Mưa lớn đã làm hơn 1.811 ha lúa và hoa màu của người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong… bị ngập úng, hư hại nặng. Ngoài ra, có khoảng 1.000m2 hồ cá bị sạt lở, trôi khoảng 4 tạ cá và hàng chục ha sắn, ngô bị gãy hỏng. Gia súc, gia cầm của nhiều hộ dân trong tỉnh bị chết do nước lũ cuốn trôi.

Lực lượng BĐBP Quảng Trị trắng đêm nắm tình hình thời tiết, các điểm bị ngập để kịp thời hỗ trợ người dân

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết, đơn vị đã huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ đến các địa bàn xung yếu bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai để kịp thời hỗ trợ người dân. Các cán bộ, chiến sĩ đã trắng đêm theo dõi diễn biến thời tiết, tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, sơ tán người và của cải đến nơi an toàn. Đồng thời, chốt chặn tại các vị trí nguy hiểm để cảnh báo bà con cũng như phối hợp với các lực lượng khác thông đường tại các địa điểm bị sạt lở.

Đông Hiền