Nước thải nhà máy nước sông Đà đen kịt dòng suối cấp nước cho hồ Đồng Bãi

07:48, 19/10/2019

Theo ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Viwasupco, nước màu đen từ ống xả của nhà máy đổ ra suối Trâm là do chứa than hoạt tính.

Nước thải nhà máy nước sông Đà đen kịt dòng suối cấp nước cho hồ Đồng Bãi 1
Cống thoát nước của nhà máy đang xả thẳng ra suối Trâm dòng nước có màu đen khác biệt

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, trong sáng 18/10, tại khu vực sát nhà máy nước sông Đà có một cống thoát nước đang xả thẳng ra suối Trâm với dòng nước có màu đen. Quan sát bằng mắt thường có thể nhận thấy luồng nước xả này có màu sắc khác biệt so với sắc đục ngầu của dòng nước suối Trâm đang được thi công nạo vét phía thượng nguồn.

Nhiều người dân sống ở đây cho biết đó là nước thải rửa của nhà máy nước sông Đà. Theo dòng suối Trâm, luồng nước bẩn này lại đổ vào hồ Đồng Bãi - hồ chứa nước để cấp cho chính nhà máy sản xuất nước sạch này.

Video: Nước màu đen tại ống xả thải nhà máy sông Đà đổ ra suối Trâm.

Chiều cùng ngày, trả lời PV Báo Giao thông qua tin nhắn, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà (Viwasupco) cho biết, nguyên nhân nước từ ống xả thải của nhà máy đổ ra suối Trâm có màu đen là có chứa than hoạt tính. Tuy nhiên, khi PV đặt tiếp câu hỏi: Nguồn nước thải đã được xử lý, kiểm soát như thế nào; có dư lượng hoá chất và ảnh hưởng đến nguồn nước đầu vào hay không?..., ông Tốn không trả lời.

Nước thải nhà máy nước sông Đà đen kịt dòng suối cấp nước cho hồ Đồng Bãi 2
Ảnh chụp tại thời điểm vụ đổ trộm dầu nhớt mới xảy ra cũng cho thấy, nước dòng suối Trâm đổ vào hồ Đồng Bãi chia hai màu rõ rệt (Ảnh VnExpress).
Nước thải nhà máy nước sông Đà đen kịt dòng suối cấp nước cho hồ Đồng Bãi 3
Đoạn từ cống xả thải của nhà máy nước sạch sông Đà (vị trí đánh dấu đỏ) chảy vào hồ Đồng Bãi có màu đen kịt; ngược lại, đoạn từ cống xả về thượng nguồn có màu vàng nâu (Ảnh VnExpress).
Nước thải nhà máy nước sông Đà đen kịt dòng suối cấp nước cho hồ Đồng Bãi 4
Theo dòng suối Trâm (màu vàng nâu bên phải), luồng nước bẩn này lại đổ vào hồ Đồng Bãi - hồ chứa nước để cấp lại cho chính nhà máy nước sạch sông Đà (kênh dẫn nước về nhà máy chính giữa màu xanh). Ảnh Lam Giang.

Trước đó đêm 8/10, một xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình), sau đó dầu lan vào suối Trâm, chảy vào hồ Đồng Bãi rồi đổ vào kênh dẫn của nhà máy nước sạch sông Đà, khiến nước sinh hoạt khu vực Tây Nam Hà Nội ô nhiễm.

Một tuần sau Hà Nội họp báo cho hay kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3-3,6 lần so với mức bình thường. Thành phố khuyến cáo mọi người "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Chiều 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội gây ô nhiễm.

Ngày 18/10, Công an tỉnh Hoà Bình đã bắt giữ 2 đối tượng đổ trộm dầu nhớt vào khu vực suối đầu nguồn nước sạch sông Đà.

Vụ việc tiếp tục được điều tra.

Hải Hùng - Lam Giang