Nước tiểu cho biết gì về sức khỏe của bạn?

17/07/2015 05:10

Màu sắc và mùi nước tiểu sẽ tố cáo những gì về tình trạng sức khỏe của bạn?

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ảnh minh họa.

Trước khi bạn tiểu, thận sẽ lọc các chất thải hòa tan trong nước bằng cách hấp thu chất dinh dưỡng cần giữ lại và sau đó loại bỏ chất độc và nước thải ra ngoài.

Chất thải lỏng sau đó sẽ chảy xuống bàng quang và được lưu trữ tại đây cho tới khi được thải ra ngoài.

Bạn hãy chú ý những dấu hiệu dưới đây:

Nước tiểu có màu nâu, cho biết bạn đã ăn nhiều cây đại hoàng, đậu tằm hoặc lô hội. Ngoài ra, nó còn cho biết có sự tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc nhuận tràng, giảm căng cơ và các loại kháng sinh.

Nghiêm trọng hơn, nó có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan hoặc bệnh thận.

Nước tiểu có màu tím: Có thể bạn đã mắc phải một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp có tên là Porphyria. Bệnh Porphyria khiến cơ thể thiếu enzyme để sản xuất heme - một phần thiết yếu của tế bào máu.

Nước tiểu có màu lục: Có thể do các loại thuốc mới hoặc thừa vitamin gây ra. Ngoài ra, một số chất tạo màu đã được sử dụng trong các loại thực phẩm không được cơ thể hấp thụ cũng bị đào thải ra ngoài.

Nước tiểu màu xanh dương: Cho biết có thể bạn đã bị tăng calci huyết (rối loạn ở trẻ em) được gây ta bởi sự gia tăng quá mức lượng calci trong máu, hay còn gọi là hội chứng tã lót xanh.

Ngoài ra, một số loại thuốc chứa methylene blue cũng có thể là nguyên nhân khiến nước tiểu của bạn có màu xanh dương.

Nước tiểu có màu đỏ: Cho biết đã có máu trong nước tiểu của bạn. Nguyên nhân chủ yếu là do u xơ tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang hoặc cũng có thể do ngộ độc chì mạn tính.

Nước tiểu có màu cam cho biết bạn đã ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa hàm lượng cao vitamin C hoặc carotene như cà rốt. Cũng có thể do các loại thuốc như thuốc giảm đau pyridium dành cho những người bị nhiễm trùng đường tiết liệu.

Nước tiểu màu mật ong: Cho biết có thể bạn đã hấp thu một lượng nước lớn để giữ cho bạn đủ nước.  Do đó, nồng độ urobilin trong nước tiểu sẽ tăng cao.

Nước tiểu màu vàng sậm: Cho thấy sức khỏe bạn bình thường.Tuy nhiên, nồng độ urobillin vẫn còn khá cao và bạn nên bổ sung thêm nước.

Nước tiểu không màu: Cho biết bạn đã uống quá nhiều nước. Ngoài ra, có thể bạn đã tiêu thụ nhiều caffeine hoặc thức uống chứa cồn, những loại này sẽ ngăn cản khả năng tái hấp thu nước của thận và bạn sẽ tiểu ra nhiều nước hơn.

Nước tiểu màu vàng trong: Sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường.

Nguồn video: Health Plus.

Ngọc Ngà (Tổng hợp)