Nuôi con trai có 3 điều kiêng kỵ, nuôi con gái có 5 điều cần tránh

14/11/2020 00:55

Vì sự khác biệt giới tính nên trong quá trình giáo dục con cái, cha mẹ cần tuân thủ một số quy tắc, điều này rất có lợi cho sự phát triển của một đứa trẻ.

Muốn nuôi dạy con cái có hiếu, cha mẹ cần chú ý tới lời nói và hành động của chính mình. Đặc biệt, cách nuôi dạy con trai sẽ khác so với con gái, không phải cách dạy nào cũng có thể áp dụng chung được. Vì thế, cha mẹ cần phải tránh một số điều kiêng kỵ sau đây:

3 điều cấm kỵ khi nuôi dạy con trai

- Đừng nói "Con là đàn ông con trai, đừng có khóc như vậy. Hãy mạnh mẽ lên"

Thông thường, cha mẹ nào cũng muốn con trai mình trở thành một người đàn ông mạnh mẽ và bản lĩnh. Vì vậy, khi thấy con khóc, họ có thói quen nói: "Con là đàn ông con trai, đừng có khóc như vậy. Hãy mạnh mẽ lên".

nuôi con trai có 3 điều kiêng kỵ, nuôi con gái có 5 điều cần tránh

Ảnh: Teniteo

Nhiều người cho rằng, hành động khóc thường là điều chỉ có con gái mới được phép làm. Thế nhưng, khóc trên thực tế là một cách để trút bỏ cảm xúc tiêu cực. Nếu cha mẹ mặc định con trai mình khóc là yếu đuối, theo thời gian cho dù muốn khóc nhưng trẻ sẽ cố gắng chịu đựng, tỏ ra mình là một người mạnh mẽ theo hướng tiêu cực.

Một khi những cảm xúc khó chịu tích tụ trong lòng quá nhiều, nó sẽ gây tổn hại rất lớn đến trái tim của trẻ, lâu dầu sẽ sinh ra nhiều bệnh liên quan tới tâm lý.

- Đừng bắt trẻ quá phụ thuộc

Nhiều người đàn ông vì được mẹ bao bọc, chiều chuộng từ nhỏ đến lớn nên họ không có bản lĩnh, khi gặp bất kỳ chuyện gì cũng đều bám víu vào mẹ mình.

Vì vậy, khi trẻ còn nhỏ, đừng để chúng bám quá nhiều vào mẹ, điều này đặc biệt không tốt cho quá trình trưởng thành của trẻ. Người bố cũng nên tham gia nhiều hơn vào sự phát triển của con mình, để tránh sự lệ thuộc quá nhiều vào người mẹ.

- Đừng để con trai sống quá sung sướng

Người xưa có câu nói: "Lấy nghèo nuôi con trai, lấy giàu nuôi con gái". Điều này có nghĩa là không nên để trẻ thụ hưởng sự giàu sang sung sướng quá sướng. Lấy "cái nghèo" nuôi con trai chính là để chúng cảm nhận được nghèo khó, từ đó học cách tự lập, sống có trách nhiệm hơn. Chúng cũng vì thế mà biết ơn công lao khổ cực của cha mẹ.

5 điều cấm kỵ khi nuôi dạy con gái

- Tránh thiên vị

Không thể phủ nhận rằng, ngày nay còn không ít gia đình có tư tưởng trọng nam khinh nữ. Cha mẹ sẽ có mức độ quan tâm khác nhau đối với mỗi đứa trẻ. Điều này sẽ khiến những bé gái cảm thấy như bị bỏ rơi, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần của trẻ.

nuôi con trai có 3 điều kiêng kỵ, nuôi con gái có 5 điều cần tránh

Ảnh: shinga-farm

- Tránh chiều chuộng quá mức

Một số bé gái được cưng chiều như một tiểu công chúa trong nhà. Cha mẹ không tiếc mọi thứ để cưng chiều con mình, vì thế trẻ sẽ dễ hình thành tính kiêu ngạo, khi lớn lên rất dễ bị xã hội đào thải khi không có khả năng kết bạn và hòa nhập.

- Tránh lấy cái nghèo nuôi con gái

Nhiều cha mẹ khó khăn nên không thể có điều kiện tốt để nuôi dạy con gái mình. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ dễ bị cám dỗ vào những thứ vật chất phù phiếm và trượt dài trên con đường sa ngã.

Vì vậy, khi nuôi một bé gái, cha mẹ cố gắng cung cấp cho con mình những điều kiện tốt, để chúng có thể mở rộng tầm nhìn và tư duy, tránh cảm giác cảm thấy mình kém cỏi, tự ti.

- Tránh để con quá phụ thuộc

Cũng giống như nuôi con trai, con gái cũng cần phải được dạy tính tự lập. Chúng không thể cứ ở mãi trong vòng tay an toàn của cha mẹ, mặc dù khả năng tự lập của bé gái kém hơn, nhưng chúng buộc phải để mình tự giải quyết những rắc rối thay vì là dựa dẫm vào cha mẹ.

- Tránh đánh đập

Khi con gái mắc sai lầm, đặc biệt là với những bé gái, cha mẹ đừng để mất bình tĩnh mà sử dụng đòn roi. Nếu cha mẹ mất bình tĩnh thái quá sẽ dễ khiến trẻ bị tâm lý, tự ti, sợ giao tiếp với mọi người bên ngoài.

Phan Hằng (Theo Aboluowang)