Ồ ạt tuyển lao động đầu năm

07/02/2017 08:21

Ngay từ đầu năm, thông tin tuyển dụng gấp lao động đã ngập tràn khắp các khu công nghiệp và chế xuất.

Cơ hội việc làm rất lớn song để tìm được vị trí thích hợp đối với người lao động cũng không hề đơn giản.

Ngay từ đầu năm, thông tin tuyển dụng gấp lao động đã ngập tràn khắp các khu công nghiệp và chế xuất (KCN-KCX) trên cả nước với mức thu nhập hấp dẫn.

Hơn 90% lao động trở lại làm việc sau Tết

Khác hẳn với những năm trước, năm nay, thay vì khai xuân từ mùng 6 Tết, nhiều doanh nghiệp (DN) đã cho người lao động được nghỉ tới hết ngày mùng 9 mới đi làm trở lại. Ngày 6/2, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó chủ tịch Công đoàn KCN-KCX Hà Nội cho biết, tính tới thời điểm hiện tại đã có 98% công nhân, người lao động trở lại nhà máy, đơn vị sản xuất. “Đa số DN đều khai xuân muộn hơn so với lịch nghỉ Tết của cán bộ, công chức.

Điều này cũng khiến người lao động đỡ bị cập rập, đi làm tập trung, kịp tiến độ đầu năm mới. Trước đó, chúng tôi cũng đã có kế hoạch chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chủ sử dụng lao động chăm lo cho đời sống công nhân lao động trước, trong và sau Tết. Cụ thể thông báo sớm mức tăng lương tối thiểu; Tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê cũng như đón họ trở lại làm việc... Tất cả hoạt động nhằm tạo thêm sự gắn kết, giữ chân người lao động”, ông Thắng chia sẻ.

Cũng theo ông Thắng, trong ngày khai xuân, hầu hết các DN tại các KCN-KCX Hà Nội, đặc biệt là DN vốn nước ngoài FDI đều có lì xì nhằm khích lệ tinh thần người lao động. “Qua khảo sát, mức lì xì trung bình từ 50-100 nghìn đồng/người, cao nhất là Công ty Nippon Paint Việt Nam 500 nghìn đồng/người”, ông Thắng thông tin.

Ghi nhận tới chiều 6/2, đại diện Ban quản lý KCN-KCX Bắc Ninh cho biết đã có 99,9% người lao động (tổng số 231 nghìn người) quay trở lại làm việc. “Số rất ít lao động còn lại chưa thể có mặt vì quê quá xa và DN cũng chưa cần gấp”, vị đại diện này cho hay.

Ông Đào Trần Đông, Phó chủ tịch thường trực Công đoàn các KCN Bình Dương cho biết, những năm trước, người lao động tại các DN trở lại lác đác sau kỳ nghỉ Tết nên đầu năm thường thiếu từ 20-30% nguồn nhân lực. Tuy nhiên, năm nay, theo báo cáo từ phía DN chuyển lên, đã có gần 90% người lao động trở lại làm việc theo đúng lịch. “Để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân công, các DN sẽ phải cân đối hoạt động sản xuất kinh doanh. Chẳng hạn nhiều DN lớn đã chủ động làm đơn hàng của tháng 2 và 3 từ trước Tết. Cùng với việc thực hiện tốt chế độ, chính sách để thu hút người lao động, việc “khủng hoảng thiếu” lao động đầu năm sẽ sớm được giải quyết”, ông Đông nhận định.

Doanh nghiệp ồ ạt tuyển dụng lao động mới

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, khắp các KCN-KCX đều căng biển tuyển dụng gấp lao động sau Tết với số lượng lớn. Theo đó, hầu hết các DN có nhu cầu tuyển lao động phổ thông, chưa qua đào tạo nghề với khoản thu nhập ở mức từ 6-7 triệu đồng/tháng. Thậm chí nhiều công ty còn rao “nộp hồ sơ, đi làm ngay chỉ cần chứng minh thư và giấy khám sức khỏe” với mức thu nhập từ 9-10 triệu đồng/tháng.

Chẳng hạn như Công ty CP Việt Nhật cần tuyển gấp 1.000 lao động nam làm việc tại nhà máy Honda chi nhánh Hà Nam. Hay như Công ty Hyundai Aluminum Vina (KCN Phố Nối A, Hưng Yên) cũng đang tuyển gấp 500 nữ lao động phổ thông, thu nhập từ 8-9 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, lời tuyển dụng của công ty này còn lưu ý: “Tiếp nhận tất cả các bạn đã từng làm việc tại Hyundai trên 3 lần, đã nghỉ không lý do, không cần bằng cấp, không cần hồ sơ, không mất bất kỳ khoản phí nào. Phỏng vấn xong, nhận việc ngay!”.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Sở LĐ,TB&XH TP HCM), trong tháng 1, qua khảo sát 1.775 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 15.891 chỗ làm việc và khoảng 5.000 nhu cầu lao động thời vụ; 4.950 người có nhu cầu tìm việc. Dự kiến trong tháng 2, nhu cầu việc làm cần tuyển lao động 20.000 chỗ làm ổn định và trên 10.000 lao động thời vụ. 

Tại khu vực phía Nam, các công ty cũng đua nhau treo biển tuyển dụng với số lượng hàng trăm công nhân, mức thu nhập từ 6,5-10 triệu đồng/tháng, cùng với điều kiện, người lao động được làm trong môi trường sạch sẽ, an toàn và lành mạnh, bao ăn trưa miễn phí, được khám sức khỏe định kỳ, tham gia BHXH, BHYT, BHTN…

Điển hình như Công ty Pungkook Saigon 2 KCN Sóng Thần 1, Bình Dương cần tuyển 600 lao động với mức tổng thu nhập hứa hẹn từ 7,5 triệu đồng/tháng trở lên. Ngoài ra, DN này còn cam kết đối với người lao động không có tay nghề sẽ được đào tạo cấp chứng chỉ nghề, thời gian đào tạo được hưởng nguyên lương.

Cơ hội “việc tìm người” đầu năm hấp dẫn là vậy, song đối với người lao động để tìm được vị trí làm như ý muốn lại không đơn giản. Đang tìm việc tại KCN Bắc Thăng Long, anh Nguyễn Văn Giang (Mê Linh, Hà Nội) chia sẻ: “Hôm trước thấy DN Đài Loan tuyển dụng lao động phổ thông, tôi tới nộp hồ sơ và lọt qua vòng phỏng vấn song khi làm bài thi lại bị trượt”. Ngược lại, chị Đặng Thị Quyên (Tiên Du, Bắc Ninh) vừa nộp đơn xin nghỉ việc tại Canon Việt Nam để tìm công việc thích hợp hơn. “Nếu chỉ nhìn vào lời rao tuyển thì ở đâu cũng hấp dẫn. Tuy nhiên, khi tới nộp hồ sơ, tùy từng vị trí, mỗi công ty lại có cách sàng lọc riêng, yêu cầu người lao động cũng phải có kiến thức và kỹ năng mới qua được”, chị Quyên nói.

Theo ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn KCN-KCX Hà Nội, việc ồ ạt tuyển dụng đầu năm của các DN không có gì bất thường. “Các DN vẫn lên kế hoạch tuyển dụng vào hai dịp cuối và đầu năm, tùy thuộc nhu cầu sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, không phải vì thế mà có chuyện nhận người xô bồ. Bên cạnh những DN mở rộng sản xuất, cũng có một số DN khó khăn cắt giảm lao động ngay từ đầu năm. Đối với những trường hợp này, công đoàn cơ sở sẽ chủ động giới thiệu người lao động sang những địa chỉ có nhu cầu tuyển dụng”, ông Toản nói.

Xem thêm video:

Mai Huyên - Hoàng Ngân