Ô nhiễm bãi rác lớn nhất Đà Nẵng: Bao giờ dân Khánh Sơn hết chịu khổ?

11/07/2019 12:42

Bãi rác Khánh Sơn đang chứa hơn 3,2 triệu tấn rác, theo tính toán khả năng chôn lấp của bãi rác này chỉ còn hơn 170 ngày...

Ô nhiễm bãi rác lớn nhất Đà nẵng: bao giờ dân khánh sơn hết chịu khổ?
Bãi rác Khánh Sơn quá tải, gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc thời gian dài

Ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 11 HĐND Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra sáng 11/7, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đăng đàn trả lời chất vấn các vấn đề “nóng” liên quan đến tình trạng ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) khiến người dân bức xúc thời gian dài.

Bãi rác Khánh Sơn chỉ còn chứa được 170 ngày

Chính quyền Đà Nẵng đã đối thoại với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn, cam kết xây dựng bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn theo hướng hiện đại, không gây ô nhiễm nhưng chưa có kết quả.

Ngày 8/7, người dân tiếp tục chặn xe vào bãi rác khiến chính quyền địa phương phải điều động lực lượng cảnh sát đến khu vực bãi rác để đảm bảo cho xe chở rác vào bãi.

Đại biểu Phạm Tấn Xử chất vấn ông Tô Văn Hùng về tiến độ xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn của thành phố bao giờ xong và đi vào hoạt động khi bãi rác Khánh Sơn bị lấp đầy trong thời gian tới.

“Nếu như bãi rác Khánh Sơn được lấp đầy mà Khu liên hợp xử lý chất thải rắn chưa được xây xong thì vấn đề xử lý rác của thành phố sẽ ra sao?”, đại biểu Xử hỏi.

Trả lời chất vấn, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay rác thải công nghiệp, rác thải y tế, phân bùn bể phốt, rác xây dựng... bình quân mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 1.100 tấn. Trong đó, công nghệ xử lý rác chỉ có duy nhất công nghệ chôn lấp, thực hiện tại bãi rác Khánh Sơn. Theo tính toán, bình quân lượng rác này sẽ tăng 8 - 10% năm.

Theo ông Hùng, nguyên nhân ô nhiễm ở bãi rác Khánh Sơn là do chôn lấp lượng rác quá lớn làm phát tán mùi, nhất là thay đổi thời tiết, nhiệt độ. Nguyên nhân thứ 2 là do nước bãi rác thấm vào môi trường (nước rỉ rác). Nguyên nhân nữa là không đảm bảo khoảng cách cách li vệ sinh giữa bãi rác với khu dân cư, theo quy chuẩn là 1.000m nhưng khảo sát thực tế có nơi chỉ cách 200m.

Ô nhiễm bãi rác lớn nhất Đà nẵng: bao giờ dân khánh sơn hết chịu khổ?
Ông Tô Văn Hùng cho biết đến năm 2022 sẽ hoàn thiện Khu liên hợp xử lý chất thải rắn ở Khánh Sơn

"Theo tính toán của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng, khả năng chôn lấp của bãi rác Khánh Sơn đến thời điểm này còn hơn 170 ngày", ông Hùng nói.

Năm 2022 sẽ hết ô nhiễm?

Ông Hùng cho biết, bãi rác Khánh Sơn được xác định là khu liên hợp xử lý rác có quy mô 100ha, hiện nay quy mô ban đầu chỉ có 49ha, thực tế còn khai thác được 33ha, chôn lấp được 13ha. Khu xử lý rác Hòa Nhơn quy mô 120 ha chỉ xuất hiện trong quy hoạch ngành, còn thực tế trong quy hoạch chung thì không có khu này mà chỉ có duy nhất bãi rác Khánh Sơn. Người dân mong muốn đóng cửa bãi rác, nhưng một bãi rác hiện nay chôn lấp hơn 3,2 triệu tấn rác thì việc đóng cửa, di dời là bất khả thi.

"Chủ trương nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành khu liên hợp thì hiện nay đang được thực hiện, Sở Xây dựng đang phê duyệt quy hoạch tổng thể và các dự án để nâng cấp hiện nay đang được triển khai. Theo quy hoạch, đến năm 2022 sẽ hoàn thiện tất cả các nhà máy trong khu liên hợp này. Gồm: 1 nhà máy xử lý chất thải rắn, 1 lò đốt rác y tế, 1 trạm xử lý phân bùn bể phốt và hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống thu gom, xử lý nước rỉ rác", ông Hùng cho biết.

Ô nhiễm bãi rác lớn nhất Đà nẵng: bao giờ dân khánh sơn hết chịu khổ?
Việc di dời bãi rác Khánh Sơn với 3,2 triệu tấn rác là câu chuyện bất khả thi

Cũng theo ông Hùng, trong thời gian này, để kiểm soát ô nhiễm mỗi trường khu vực bãi rác, thành phố yêu cầu Công ty Môi trường đô thị tuân thủ 5 quy trình vận hành mà thành phố đã ban hành; hạn chế xe chở rác trên đường Hoàng Văn Thái (dẫn vào bãi rác); tổ chức quan trắc kiểm soát môi trường thường xuyên; tổ chức khám sức khỏe cho người dân khu vực bãi rác, chuyển đổi ngành nghề cho người lao động sống bằng việc nhặt rác ở bãi rác Khánh Sơn...

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: bãi rác Khánh Sơn quy hoạch của Chính phủ đã có tới năm 2030 và chủ trương của thành phố cũng đã nhất quán nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn.

"Vấn đề ở đây thành khu thì thế nào? Là quy hoạch cho chuẩn, bao nhiêu hecta?, nhà dân cách bao nhiêu?. Đã lên khu xử lý hiện đại thì phải có công nghệ, nhà đầu tư nước ngoài có thì chúng ta đấu thầu rộng rãi, công khai để chọn thiết bị hiện đại. Cam kết của chúng ta là năm 2022 là xong. Trên cơ sở quy hoạch thì chúng ta di dời dân khu vực ảnh hưởng, tạo việc làm mới cho người dân ở đó...", ông Trung nói.

Ngọc Vũ - Vĩnh Nhân