Ô nhiễm không khí: Thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ xây tháp lọc cỡ lớn

03/10/2019 15:42

Thái Lan đã thông qua 3 biện pháp do Cục Kiểm soát ô nhiễm đề xuất nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Bangkok.

Ô nhiễm không khí: thủ đô bangkok của thái lan sẽ xây tháp lọc cỡ lớn
Tháp lọc không khí ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, miền Bắc Trung Quốc.

Theo The Bangkok Post, chính quyền Thái Lan đã thông qua 3 biện pháp do Cục Kiểm soát ô nhiễm của nước này đề xuất nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Bangkok và các vùng lân cận.

Với các trường hợp bụi mịn PM2.5 vượt ngưỡng, các biện pháp kiểm soát cụ thể sẽ được lựa chọn để giải quyết vấn đề và điều này tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng.

Nếu vượt quá ngưỡng 100µg/m3, PCD và Ủy ban Môi trường quốc gia có thể trình các biện pháp khẩn cấp lên Thủ tướng Thái Lan để thực hiện ngay lập tức.

Bangkok Post cho hay, trước mắt, chính quyền vùng đô thị Bangkok đã công bố kế hoạch lắp đặt tháp lọc không khí cỡ lớn đầu tiên tại bến tàu điện trên cao Siam trong tháng 10 này.

Tháp lọc không khí này do một công ty tư nhân và Đại học Kasetsart cùng lắp đặt với giá 5,3 triệu baht (173.000 USD). Tháp có chiều cao 4m, rộng 1,5m, nặng khoảng 200kg, có thể lọc không khí trên diện tích 1.000m².

Ngoài ra, BMA cũng đề nghị Hội đồng thành phố phê chuẩn ngân sách mua 6 xe phun nước để giúp giảm khói bụi. Bộ Giáo dục Thái Lan sẽ bàn giao lô máy lọc không khí đầu tiên cho 37 trường công tại Bangkok và vùng phụ cận trong vòng 2 tuần tới.

Bộ Giáo dục Thái Lan đã đặt Văn phòng Ủy ban Giáo dục nghề nghiệp của nước này sản xuất 10.000 máy lọc không khí giá rẻ, có giá 2.000 baht (hơn 65 USD), để phân phát cho các trường học ở những khu vực dễ bị ô nhiễm bụi.

Trung Quốc, nước từng đối mặt vấn nạn ô nhiễm không khí đã từng phải xây dựng tháp lọc không khí để cải thiện môi trường.

Năm 2018, một chiếc tháp lọc cao 100 mét được dựng lên tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, miền Bắc Trung Quốc. Dự án này được ghi nhận là có hiệu quả, có thể đảm bảo cải thiện bầu khí quyển cho khu vực rộng tới 10 km2.

Đây được coi là một trong những hành động rất thiết thực của chính quyền trong nỗ lực bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân.

Hòa Bình