Ô tô 5 chỗ, chở 6 người bị CSGT xử phạt đúng hay sai?

08/07/2017 09:56

Xe ô tô 5 chỗ, được phép chở quá 1 người, nếu chở quá từ 2 người trở lên mới bị xử phạt.

Ô tô 5 chỗ, chở 6 người bị csgt xử phạt đúng hay sai?

CSGT bắt lỗi chở thừa người đối với xe ô tô 5 chỗ chở 6 người có đúng quy định? (Ảnh minh họa)

Mới đây, một thành viên trên diễn đàn otofun cho biết, tuần trước anh chạy xe Atils Toyota 1.8 từ Hà Nội lên Sa Pa, trên xe có anh và 5 người bạn nữa (tổng 6 người).

Khi qua TP Lào Cai khoảng 5 km thì anh bị CSGT Lào Cai chặn xe và báo vi phạm lỗi chở thừa người.

Trong giấy kiểm định và giấy đăng ký xe của anh ghi rõ chiếc xe của anh loại 5 chỗ ngồi. Vì vậy, anh cho rằng anh điều khiển xe không phạm vào lỗi chở thừa người.

Tuy nhiên, những người bạn ngồi trên xe anh lại cho rằng, CSGT báo lỗi đúng, xe anh chở 6 người là sai quy định.

Về vấn đề này, nhiều thành viên trên diễn đàn otofun.net cho rằng, anh lái xe đúng vì theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, thì xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống được phép chở quá 1 người, trong khi đó nhiều ý kiến lại phản đối và cho rằng chở như vậy là sai quy định, CSGT báo lỗi như vậy là đúng.

Ô tô 5 chỗ, chở 6 người bị csgt xử phạt đúng hay sai?

Chia sẻ của thành viên bị CSGT bắt lỗi khi chở 6 người trên xe ô tô 5 chỗ trên diễn đàn otofun.net. (Ảnh chụp màn hình)

Thành viên có têb Lee Mariner bình luận: “ CỤ SAI. Chở quá 1 người cũng là sai, đi quá tốc độ 1km cũng là sai. Cụ không bị phạt vì chưa đến mức bị phat, nhưng CSGT hoàn toàn có quyền dừng xe vì lỗi này. Sau khi dừng nếu có lỗi khác đến mức bị phạt thì vẫn toi như thường. Sai và bị phạt hoàn toàn khác nhau.

Trước đó, trả lời trên Báo Giao Thông, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ - Nguyên cán bộ Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết: Theo quy định của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về giao thông đường bộ, đường sắt, đối với xe ô tô con 5 chỗ được phép chở quá 1 người có nghĩa là được phép chở 6 người. Theo đó, đối với ô tô 5 chỗ nếu chở quá từ 2 người trở lên mới bị xử lý theo qui định.

Xe 5 chỗ mà chở thêm 3 trẻ em 2 tuổi tức là các cháu phải ngồi trong lòng người lớn để đảm bảo an toàn, trong trường hợp này cũng không xử phạt.

An An