Obama gặp gỡ "chớp nhoáng" Duterte sau khi bị xúc phạm

08/09/2016 09:31

Tổng thống Obama và Tổng thống Duterte đã có cuộc nói chuyện ngắn ngủi trong buổi dạ tiệc hôm 7/9.

obama gặp gỡ "chớp nhoáng" duterte sau khi bị xúc phạm

Tổng thống Obama và Tổng thống Duterte đã có cuộc nói chuyện ngắn ngủi trong buổi dạ tiệc hôm 7/9. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, hôm 7/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte đã bắt tay và có cuộc trò chuyện “chớp nhoáng”, xoa dịu căng thẳng khi ông Duterte xúc phạm ông Obama ngay trước khi Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra ở thủ đô Vientiane, Lào.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết: “Tôi vui vì điều đó đã xảy ra. Tất cả đều xuất phát từ thực tế là mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ rất vững mạnh”.

Theo Reuters, hai nhà lãnh đạo đã bắt tay và trò chuyện khoảng 2 phút trong lúc chờ đợi buổi dạ tiệc trước Hội nghị Thượng đỉnh Đông Nam Á diễn ra vào hôm 8/9.

Xem thêm video:

Ông Alan Cayetano, người từng tranh cử Phó Tổng thống và đồng hành với ông Duterte cho biết, bầu không khí giữa hai vị lãnh đạo rất “ấm áp và thân mật”. Trong khi đó, quan chức Nhà Trắng chỉ tuyên bố ngắn gọn rằng cả hai đã có cuộc trao đổi pha chút hài hước.

Trước đó, Nhà Trắng đã hủy cuộc họp giữa hai nước sau khi ông Duterte lăng mạ ông Obama là “đồ chó đẻ”. Tổng thống Philippines đã đưa phát ngôn sốc này hôm 5/9, khi cho rằng Tổng thống Mỹ đã can thiệp sâu vào cuộc chiến chống ma túy giết chết ít nhất 2.400 người Philippines. Ngay sau đó, ông Duterte đã bày tỏ sự hối hận về hành động này của mình và mong muốn tiến hành một cuộc họp khác giữa hai bên.

Hằng Thu (Theo Reuters)