Ồn ào Táo Quân 2018 kỳ thị giới tính: Mỗi người một ý

24/02/2018 10:15

Táo Quân có kỳ thị giới tính hay không, chưa ai lên tiếng. Nhưng điều này cũng khiến cộng đồng mạng tranh cãi.

Ồn ào táo quân 2018 kỳ thị giới tính: mỗi người một ý

Táo Quân có kỳ thị giới tính hay không, chưa ai lên tiếng. Nhưng điều này cũng khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Táo Quân 2018 tiếp tục trở thành đề tài bàn tán khi mới đây, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) gửi thư ngỏ gửi Đài truyền hình Việt Nam và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm, "tố" chương trình miệt thị cộng đồng LGBT (người chuyển giới, song giới, đồng tính...).

Trong thư, iSEE và ICS cho rằng, trong nhiều chương trình Táo Quân những năm qua, cộng đồng LGBT luôn là đối tượng bị chương trình này mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại thông qua hình tượng nhân vật Bắc Đẩu (Công Lý đóng). Trong chương trình Táo Quân 2018, giới tính của nhân vật Bắc Đẩu bị chê là: "Con chi sống trên trời không phải nữ cũng chẳng phải nam" và "bọn phụ nữ một nửa". 

Điều này đã gây ra những tranh cãi trái chiều. Có người đồng ý và cho rằng, chương trình đã đi quá giới hạn, mang cộng đồng LGBT ra để làm trò cười. Khán giả Huỳnh Quang Nhật nhận xét: "Là một người làm các chương trình về văn hoá và sự kiện, mình nghĩ đây là sai sót của các biên tập. Có lẽ, họ chưa ý thức rõ được sự tác động của chương trình đến cảm nhận của cộng đồng LGBT, và một phần do thời gian dựng các chương trình cho ngày Tết rất gấp rút".

Tài khoản có tên Đỗ Bạch Dương Mình đồng tình: "Không còn sớm nhưng cũng cần phải cho nhiều khán giả trong cơn cười theo thói quen hiểu rằng, mình đang cười vào cái gì".

Ồn ào táo quân 2018 kỳ thị giới tính: mỗi người một ý

 

Tuy nhiên, vẫn có không ít ý kiến bênh vực Táo Quân. Facebook Hoàng Hiệp bày tỏ: "Sao chính tôi là LGBT mà tôi không thấy gì bức xúc, mà mấy ông bà gào lên khóc mướn vậy? Nếu Táo Quân kỳ thị LGBT thì nhân vật Bắc Đẩu suốt 15 năm qua là một diễn viên nữ chứ không phải Công Lý. Chính Táo Quân đã ngầm bình đẳng giới suốt bao năm qua".

Đồng quan điểm, khán giả Nguyễn Hữu Thành viết: "Có gì phải giãy nảy lên. Các ông tự cho mình là bình thường thì tiếp nhận điều đó một cách bình thường đi. Nếu đã muốn là một phần của cả một cái tổng thể thì bản thân mình cũng phải bỏ cái ranh giới nhạy cảm, động đến là giãy nảy lên đi đã. Tôi chả kỳ thị giới tính nào cả, nhưng làm như các ông thế này khác gì bảo là, chúng tôi không bình thường và chúng tôi cần được bảo vệ".

Ồn ào táo quân 2018 kỳ thị giới tính: mỗi người một ý

 

Tác giả Song Hà - một trong những người viết kịch bản Táo Quân 2018 đã lên tiếng về vấn đề này. Theo anh, mọi người nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và đừng nên nghiêm trọng hóa. Bởi, bản chất Táo Quân là một vở hài kịch gây cười nên những chi tiết đó không phải để làm nặng nề vấn đề. 

"Điều Táo Quân muốn hướng tới là những câu chuyện, vấn đề trong xã hội chứ không chỉ nhằm vào chế nhạo hay lôi những người LGBT ra làm trò cười. Nếu cộng đồng LGBT cho rằng, việc lôi hình ảnh Bắc Đẩu ra chế nhạo là xúc phạm họ thì những tác phẩm kinh điển như Chí Phèo của nhà văn Nam Cao mô tả Thị Nở xấu xí một cách thậm tệ lại là sự xúc phạm tới phụ nữ hay sao?”.

Hiểu Đồng