Ông Biden cử quan chức vận động Nghị sĩ chống trừng phạt Nord Stream 2

13/01/2022 06:00

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử quan chức vận động hành lang Nghị sĩ Dân chủ không bỏ phiếu ủng hộ trừng phạt đường ống Nord Stream 2.

Tuần này, hai quan chức hàng đầu trong chính phủ Mỹ là Thứ trưởng ngoại giao chuyên trách về các vấn đề chính trị - Victoria Nuland và Cố vấn năng lượng cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Amos Hochstein đã có cuộc họp kín với 10 Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ.

Buổi thông tin giữa quan chức Mỹ với các Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ diễn ra khi Thượng viện chuẩn bị bỏ phiếu dự luật do Thượng Nghị sĩ Ted Cruz đề xuất, có nội dung yêu cầu chính phủ Mỹ phải trừng phạt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Ông biden cử quan chức vận động nghị sĩ chống trừng phạt nord stream 2

Thượng Nghị sĩ Ted Cruz

Sau buổi thông tin, một số Thượng Nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ cho rằng, dự luật áp lệnh trừng phạt với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sẽ làm tổn hại quan hệ giữa Mỹ với Đức.

Một số Nghị sĩ đánh giá, các giới chức chính phủ Mỹ đã đưa ra những lý lẽ hết sức thuyết phục.

Thượng Nghị sĩ Chris Murphy cho biết: “Trong trường hợp này, giới chức Mỹ nói đúng. Dự luật bổ sung trừng phạt Nord Stream 2 có thể càng kích động Nga thực hiện hành động tấn công. Không có lý gì để trừng phạt Nord Stream 2 khi chính phủ mới của Đức vừa đình chỉ quá trình xét duyệt dự án này”.

Thượng Nghị sĩ Dick Durbin cho rằng, một dự luật khác được Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ Robert Menendez soạn thảo có vẻ khả thi hơn và sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, ông Durbin không biết khi nào dự luật của ông Menendez được đưa ra bỏ phiếu.

Còn Thượng Nghị sĩ Tim Kaine cho biết, ông sẽ so sánh khi có thêm một dự luật mới được công bố.

Ông Kaine bày tỏ lưỡng lự với dự luật của Nghị sĩ Cruz vì có một điều khoản rất đáng ngại đó là cho phép Quốc hội bỏ phiếu để tái áp các lệnh trừng phạt mà Tổng thống Joe Biden đã dỡ bỏ.

Thượng Nghị sĩ Jon Tester không tiết lộ liệu có bỏ phiếu chống lại dự luật của Thượng Nghị sĩ Cruz hay không nhưng đánh giá giới chức Mỹ đã nêu ra điểm rất chính xác rằng Washington rất cần có sự ủng hộ của Đức để ngăn chặn khả năng Nga tấn công Ukraine.

“Dự luật trừng phạt sẽ làm tổn hại tới các cuộc đàm phán đã và đang diễn ra giữa Mỹ với Đức về tác động của Nga đối với Ukraine”. “Chúng ta phải đảm bảo nếu trừng phạt, Mỹ cần trừng phạt đúng trọng tâm, không ảnh hưởng tới các bên liên quan”, ông Tester cho biết.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - Ned Price có thông báo cho biết, dự luật của ông Cruz sẽ làm xói mòn mặt trận thống nhất chống lại Nga.

Dự kiến, trong tuần này, dự luật của Nghị sĩ Cruz sẽ được đưa ra để bỏ phiếu tại Thượng viện và cần có ít nhất 60 phiếu để có thể được thông qua. Hiện tại, số Nghị sĩ của hai Đảng ở Thượng viện đang ngang bằng nhau (50-50), như vậy, cần có ít nhất 10 phiếu từ đảng Dân chủ để bổ sung cho 50 phiếu của đảng Cộng hòa mới đủ điều kiện.

Dự luật còn phải thông qua ở Hạ viện và được Tổng thống Mỹ Joe Biden (một người thuộc đảng Dân chủ) ký mới có thể thành luật và có hiệu lực.

Trang Trần (Theo Reuters)