Ông Biden: Hoa Kỳ chỉ còn lại một mình, vị thế ở Trung Đông đã suy yếu

04/11/2019 09:51

Theo ông Biden, Trump là người không có chính sách đối ngoại, nước Mỹ chỉ còn lại một mình.

Ông biden: hoa kỳ chỉ còn lại một mình, vị thế ở trung Đông đã suy yếu
Ông Joseph Biden.

Do nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump không có chính sách đối ngoại hiệu quả nên vị thế của Nga và Iran ở Trung Đông đã được củng cố. Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ và được cho là đối thủ của Trump trong cuộc đua bầu cử năm 2020, ông Joseph Biden tuyên bố.

Theo bình luận của ông Joseph Biden trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Wall Street Journal, ông Trump quyết định đưa quân đội Mỹ tới Syria để đảm bảo an toàn cho các mỏ dầu gần đây lại "giống như một tấm áp phích khổng lồ về việc tuyển mộ IS".

“Tôi không tin rằng Trump có chính sách đối ngoại. Hãy nhìn xem, vị thế của Nga trong khu vực đã được củng cố, Assad cũng đã củng cố vị thế của mình.

Iran hiện có đường đến Syria và thậm chí đến Lebanon. Nếu tôi là Israel, tôi sẽ không vui về điều đó. Vì vậy, mọi thứ đảo lộn, và bây giờ chúng ta chủ yếu còn lại một mình” - ông Biden nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, việc quân đội Mỹ bảo vệ các mỏ dầu Deir ez-Zor ở Syria là một bước hợp pháp để ngăn chặn nguồn thu nhập chính của IS.

Trước đó, theo ông Trump, mục tiêu chính của Washington ở Syria là duy trì sự kiểm soát dầu mỏ. Ngoài ra, một số binh sĩ Mỹ sẽ ở lại mỏ dầu ở miền bắc Syria và sau đó Washington sẽ quyết định sẽ làm gì với lãnh thổ này.

Hòa Bình