Ông Đinh La Thăng: Việc mất vốn 800 tỷ không thuộc trách nhiệm PVN

21/03/2018 16:50

Ông Đinh La Thăng cho rằng người ký văn bản ngừng thoái vốn là người phải chịu trách nhiệm cho việc mất vốn.

Ông Đinh la thăng: việc mất vốn 800 tỷ không thuộc trách nhiệm pvn

Ông Đinh La Thăng cho rằng người ký văn bản ngừng thoái vốn là người phải chịu trách nhiệm cho việc mất vốn - Ảnh: TTXVN

Phiên thẩm vấn của các luật sư dành cho các bị cáo trong buổi xét xử sơ thẩm vụ án Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỷ vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) chiều 21/3 tiếp tục diễn ra xoay quanh việc góp vốn lần 3 với giá trị 100 tỷ đồng.

Không được báo cáo về việc góp vốn lần 3 vào Oceanbank

Nữ luật sư Huyền Trang bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (người ký nghị quyết góp vốn lần 3) đề nghị được thẩm vấn ông Đinh La Thăng về nội dung này. Nhắc lại việc trước đó, ông Thăng đã khai do không có yêu cầu báo cáo, kiểm tra nên bị cáo Nguyễn Xuân Thắng cùng với một số bị cáo đã ban hành Nghị quyết góp vốn lần 3 vào Oceanbank, dẫn đến hậu quả như hôm nay. Luật sư muốn biết có phải ông nhận lỗi vì sai sót của mình không?.

Không trả lời ngay vào câu hỏi, ông Đinh La Thăng đề nghị nữ luật sư nêu câu hỏi chính xác, không quy kết tội cho bị cáo.

Sau đó, ông trình bày, với Nghị quyết 4266 (quyết định góp vốn lần 3 trị giá 100 tỷ vào Oceanbank), thời điểm đó ông đi công tác nên không biết, không biểu quyết và cũng không ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng quyền biểu quyết mà chỉ ủy quyền điều hành hoạt động của HĐTV PVN.

Ông Thăng giải thích, theo quy chế làm việc, người được ủy quyền không có nghĩa vụ, trách nhiệm báo cáo với người ủy quyền. "Bản thân bị cáo không không yêu cầu những người được ủy quyền báo cáo lại bởi ủy quyền là điều hành chung công việc của cả Tập đoàn và tất cả các lần ủy quyền, bị cáo không ủy quyền việc cụ thể nào cả. Do đó, không phải báo cáo", ông Thăng trình bày.

Về việc bị cáo Nguyễn Xuân Thắng khai có báo cáo lại về việc ban hành Nghị quyết góp vốn lần 3, ông Thăng một lần nữa phủ nhận và nói trước toà, ông tôn trọng lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Thắng nhưng khẳng định mình không được báo cáo về việc này.

Nhắc lại thời điểm tháng 3/2011 mình đã yêu cầu thoái vốn tại Oceanbank, ông Thăng nói ông không có ý đổ lỗi trách nhiệm, nhưng khi đó ông đã họp, chỉ đạo HĐQT thống nhất có Nghị quyết thoái vốn của PVN tại Oceanbank để phù hợp với tỷ lệ sở hữu theo quy định pháp luật hiện hành.

“Mới tháng 3/2011 bị cáo chỉ đạo thoái vốn thì không thể có chuyện chỉ 2 tháng sau, vào tháng 5/2011 khi anh Thắng báo cáo mà bị cáo lại đồng ý cho chuyển vốn lần 3 được, rất vô lý. Lúc đó bị cáo mới 51 tuổi nên chưa thể “mất trí nhớ” được” - ông Thăng khẳng định.

Một lần nữa ông nhấn mạnh, không có chuyện biết việc chuyển vốn lần 3 mà không chỉ đạo dừng.

“Thực tế tại phiên tòa, bị cáo đã nêu nếu giả sử việc góp 100 tỉ là sai thì bị cáo nhận trách nhiệm, trước hết là người đứng đầu và là người ủy quyền, nhận trách nhiệm thay cho các anh khác khi ký Nghị quyết này” - ông Thăng nói trước toà.

Với nhận thức cá nhân, ông cho rằng việc góp vốn 100 tỷ lần 3 vào Oceanbank là chưa phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm đó, nhưng qua mấy ngày nay, ông cũng biết việc góp này đã nhận được sự đồng ý của các cơ quan quản lý Nhà nước như Ngân hàng Nhà nước, Sở Kế hoạch đầu tư….

Ai ký văn bản ngừng thoái vốn phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến câu chuyện trách nhiệm, ông Thăng cho rằng ai ký văn bản ngừng thoái vốn thì phải chịu trách nhiệm.

Ông nói, lộ trình thoái vốn của PVN tại OceanBank đã được ông Phùng Đình Thực báo cáo cụ thể. Lộ trình này đã được xây dựng từ năm 2012 và đến tháng 1/2013 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cho phép lộ trình thoái vốn từ 2013 đến 2015.

"Các văn bản nêu trên cho thấy việc thoái vốn đã có chỉ đạo từ tháng 3/2011. Sau đó Chính phủ không đồng ý thoái vốn thì trách nhiệm thuộc người ký văn bản không cho phép thoái vốn của PVN. Bởi vậy việc mất vốn này không thuộc trách nhiệm PVN" - ông Thăng nói.

Vào thời điểm đó, ông Thăng cho biết PVN đã tìm được đối tác, đã có văn bản trình để báo cáo, OceanBank đã trình kế hoạch của đơn vị xin mua với giá tối thiểu là bằng giá nhưng lại không được thoái vốn.

"Vì xuất phát từ việc Ngân hàng nhà nước đề nghị giữ lại sau đó Phó Thủ tướng đã yêu cầu ngừng lại. Nhưng sau đó chính Ngân hàng Nhà nước lại ra quyết định mua 0 đồng. Điều này không đúng pháp luật và hoàn toàn gây thiệt cho cổ đông trong đó có PVN là 20%".

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chiều nay có mặt tại phiên tòa khi được hỏi lý do không cho PVN thoái vốn đã không trả lời ngay mà đề nghị được trả lời sau. 

Bảo An