Ông Donald Trump cân nhắc các vị trí chủ chốt trong chính quyền mới

10/11/2016 20:29

Ông Donald Trump bắt đầu lên kế hoạch cho các vị trí chủ chốt trong chính quyền mới, theo Reuters 10/11.

Ông donald trump cân nhắc các vị trí chủ chốt trong chính quyền mới

Donald Trump và "cánh tay phải" trong chiến dịch tranh cử của mình - Thượng nghị sĩ Jeff Sessions (Ảnh: Reuters)

Đề xuất cho các vị trí quan trọng trong chính quyền mới được dành cho các nhân vật được cho là luôn trung thành ủng hộ ông Donald Trump, góp phần to lớn vào chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, theo giới phân tích.

Cụ thể, thượng nghị sỹ bang Alabama Jeff Sessions, một trong những người ủng hộ trung thành nhất với ông Donald Trump ở Quốc hội Mỹ trong chiến dịch tranh cử vừa qua, được cho là sẽ trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng - Tướng Michael Flynn có khả năng sẽ được chọn vào vị trí Cố vấn an ninh quốc gia. Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vừa qua của ông Trump, ông Flynn đóng vai trò hết sức quan trọng. Ông là người phát ngôn dẫn dắt tại các cuộc vận động và tư vấn về các vấn đề ngoại giao. 

Xem video ông Trump được dự đoán làm Tổng thống từ 16 năm trước:

Hạ nghị sỹ Newt Gingrich hoặc thượng nghị sỹ Bob Corker thuộc bang Tennessee, người phụ trách Quan hệ đối ngoại của Thượng viện nhiều khả năng sẽ được chọn làm Ngoại trưởng Mỹ. Trước đó, cả hai người này được tính toán vào vị trí Phó Tổng thổng nhưng cuối cùng vị trí này được dành cho Thống đốc bang Indiana Mike Pence.

Cũng theo nguồn tin này, chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus, một cố vấn tin cậy của ông Trump được cân nhắc làm Tham mưu trưởng Văn phòng Tổng thống. Trong khi Phó chủ tịch của ủy ban này Sean Spicer có khả năng được chọn làm Thư ký báo chí Văn phòng Tổng thống. Richard Grenell, cựu phát ngôn viên của Mỹ tại Liên Hợp quốc, được dự kiến cho chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc. 

Hương Mai (Theo Reuters)