Ông Dũng "lò vôi" trả lại bằng khen cho Bình Thuận, chỉ nhận giấy xử phạt

20:23, 18/04/2021

Trong buổi xuất hiện trước giới truyền thông tối 18/4, ông Dũng tuyên bố sẽ "trả lại các bằng khen của tỉnh Bình Thuận, chỉ giữ lại giấy phạt".

Ông Dũng

Ông Huỳnh Uy Dũng nói rằng: "Ngày mai tôi sẽ trả lại các bằng khen, giấy khen của huyện Tánh Linh, Bình Thuận đã tặng. Chỉ giữ lại quyết định xử phạt để làm kỷ niệm". Ảnh: Đặng Đại

Tối 18/4, tại nhà riêng ở Q.1, TP.HCM, vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (tức ông Dũng "lò vôi", ông chủ của Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương) đã xuất hiện trước giới truyền thông để có ý kiến về một số nội dung mà ông cho là "cần có ý kiến". Các Youtuber đang trực tiếp livetream cuộc gặp này.

Mở đầu, ông Dũng nói: Vừa rồi vợ ông là bà Nguyễn Phương Hằng có nhận quyết định phạt của Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM 7,5 triệu đồng về việc "phát ngôn sai sự thật", liên quan đến uy tín của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận, theo yêu cầu của tỉnh này. "Chúng tôi chấp nhận giấy phạt này với tư cách một công dân tuân thủ quyết định hành chính của cơ quan quản lý nhà nước", ông nói.

Ông Huỳnh Uy Dũng nói về lý do của buổi xuất hiện tối 18/4:

Trước đó, ngày 4/3, trên kênh youtube có xuất hiện một đoạn clip, ở đó bà Nguyễn Phương Hằng nói: “Ông Võ Hoàng Yên trước đây đi chữa bệnh nhưng Hà Tĩnh đã rút giấy phép của ông. Khi về Bình Thuận chữa bệnh thì Chủ tịch Bình Thuận trả lời rằng căn cứ vào giấy phép của Hà Tĩnh cho nên ông Võ Hoàng Yên vẫn hoạt động nơi chùa đó... Bình Thuận bao che cho ông...”.

Ông Dũng, bà Hằng cho rằng việc phát ngôn đó được đưa lên youtube ông bà không biết, vì đó là cuộc trò chuyện cá nhân, do ai đó đã quay lén. Cuộc nói chuyện hôm đó có nội dung chính liên quan đến việc ông Bùi Văn Tiếng (một người đứng đơn tố cáo ông Yên đến cơ quan công an) tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Còn phát ngôn của bà Hằng chỉ là chuyện trò cá nhân. Tuy nhiên ông bà chấp nhận nộp phạt.

Tiếp đó, ông Dũng cũng trưng ra các bằng khen, giấy khen của huyện Tánh Linh (Bình Thuận, nơi ông Võ Hoàng Yên được cho phép hành nghề chữa bệnh) cấp cho ông về đóng góp ủng hộ, hỗ trợ cho huyện xây dựng nông thôn mới và tuyên bố: "Trong ngày mai, tôi sẽ trả lại những giấy khen, bằng khen này. Chỉ xin giữ lại quyết định xử phạt để làm kỷ niệm" - ông nói và giơ cao quyết định xử phạt.

Lấy "tư cách một công dân", ông Dũng phát biểu "xin đặt các câu hỏi cho tỉnh Bình Thuận. Các câu hỏi xoay quanh nội dung: Năm 2012, Ban Tuyên giáo huyện Tánh Linh có văn bản xin phép tỉnh tạo điều kiện cho ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh ở địa phương, việc này đúng hay sai; mỗi khi ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh cho cả trăm bệnh nhân phó thác sức khoẻ của mình cho ông Yên, nay việc chữa bệnh được xác định là không hiệu quả, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương thì tỉnh có biết không?

Thứ nữa, ông Dũng đặt câu hỏi: Vừa qua trong cuộc họp báo công khai ở Bình Thuận do Ban Tuyên giáo tổ chức, đại diện ngành Y tế Bình Thuận thừa nhận "có lỗ hổng" trong quản lý việc khám chưa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. "Vậy trách nhiệm thuộc về ai?", ông Dũng đặt vấn đề.

Tại cuộc này, ông Dũng cũng nêu: Ông Võ Hoàng Yên lấy tư cách Hưng An Tự - một chi nhánh của Tịnh độ cư sĩ Việt Nam - đi quyên góp tiền để xây chùa, để cứu trợ đồng bào miền Trung, Tịnh độ có biết không (trước đó, trong tháng 2/2021, trong cuộc đối chất 3 bên gồm: vợ chồng ông Dũng, ông Võ Hoàng Yên và đại diện Tịnh độ cư sĩ VN, đại diện Tịnh độ cho biết không liên quan đến việc ông Yên huy động tiền - PV).

Trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng - vợ ông Dũng và một số người đã có đơn tố giác ông Võ Hoàng Yên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đến cơ quan công an TP.HCM. Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an thụ lý.

Ông Võ Hoàng Yên được nhiều người biết đến là một người hành nghề chữa bệnh bằng cách bấm huyệt, bốc thuốc và nổi tiếng là "thần y" bởi có lời đồn là có thể chữa trị được các bệnh bại liệt, câm điếc, những chứng bệnh mà y học hiện nay còn “bó tay”.

Tuy nhiên, các bác sĩ, lương y cho rằng ở Việt Nam, phương pháp chữa bệnh đông y là có, nhưng “thần y” chữa khỏi các bệnh dị tật như câm, điếc là không thể.

Đặng Đại