Ông già Noel có phải là người duy nhất phát quà đêm Noel?

24/12/2014 16:55

Ngoài ông già Noel, nhiều nơi trên thế giới còn lưu truyền những nhân vật thần thoại khác cũng làm nhiệm vụ tặng quà cho trẻ con trong ngày lễ trọng đại này. 

Ông già Noel có phải là người duy nhất phát quà đêm Noel? 1
Những trẻ em ngoan ngoãn sẽ được mèo Yule bỏ những món quà nhỏ vào giày còn ai nghịch ngợm phải nhận khoai tây. Ảnh: Toptenz.

Mèo Yule (chú mèo giáng sinh) là một nhân vật thần thoại nổi tiếng trong các câu chuyện cổ tích ở Iceland, có hình dạng lớn và xấu xa, chúng hay ẩn nấp ở những vùng nông thôn đầy tuyết trong lễ Giáng sinh và ăn thịt ai không có quần áo mới để mặc trong dịp này.

Theo phong tục của người Iceland, ai hoàn thành công việc đúng thời gian quy định sẽ được trả tiền công để mua quần áo mới cho Noel còn kẻ lười biếng thì không. Do đó, truyền thuyết về con quái vật này ra đời với mục đích khuyến khích trẻ em làm việc chăm chỉ. Nỗi sợ bị mèo Yule ăn thịt được người dân Iceland coi như một động lực nâng cao tinh trần, trách nhiệm trong công việc thu hoạch mùa vụ trước ngày Giáng sinh.

Ông tiên Tomte, Scandinavi

Ông già Noel có phải là người duy nhất phát quà đêm Noel? 2
Ông tiên Tomte cũng là một nhân vật chuyên đi phát quà cho trẻ nhỏ. Ảnh:Durchblick-filme.

Truyền thuyết về Tomte xuất hiện ở các nước thuộc vùng Scandinavi như Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển. Tomte là một ông tiên lùn, râu ria xồm xoàm mặc áo quần màu xám và đội nón đỏ. Nhiệm vụ của nhân vật này là phân phát quà vào dịp Noel.

Bà già Noel Befana, Italy

Ông già Noel có phải là người duy nhất phát quà đêm Noel? 3
Bất kỳ em bé nào khi gặp La Befana sẽ bị quất chổi vì bà không muốn ai nhìn thấy mình. Ảnh: Toptenz.

Ở đất nước hình chiếc ủng, nhân vật "bà già Noel" Befana được thay cho ông già Santa Claus. Theo truyền thuyết, La Befana từng được gặp ba nhà thông thái và họ mời bà cùng đến gặp Chúa hài đồng, tuy nhiên do mải quét dọn nên bà từ chối. Sau đó, Befana lại xúc động nghĩ đến sự ra đời của Chúa và quyết định đi tìm Ngài để tặng quà. Bà tìm mãi, tìm mãi những không thấy nên để lại quà cho những đứa trẻ gặp trên đường đi vì nghĩ rằng đó có thể là Chúa.

Cũng có nơi lại kể rằng bà là người phụ nữ phát điên vì mất con và cứ ngỡ Đức Ngài là con mình nên tặng quà. Điều này khiến Chúa cảm động và cho bà làm mẹ tất cả trẻ em...

Ông già mùa đông, Nga và một số nước Tây Âu

Ông già Noel có phải là người duy nhất phát quà đêm Noel? 4
Vị thần mùa đông cùng Snow Maiden là hai nhân vật nổi tiếng trong văn hóa dân gian của Nga. Ảnh: Toptenz.

Hai nhân vật được trẻ em các quốc gia này đón chờ nhất dịp Noel và năm mới chính là Ông già mùa đông (Father Frost) cùng cô cháu gái (có nơi cho là con gái) Snow Maiden. Father Frost có dáng dấp của một người lùn với khả năng tạo các bông tuyết phủ khắp mọi nơi cùng những mảng băng vương đọng trên các tán cây, mái nhà.

Father Frost được coi như ông già Noel ở Nga, tuy nhiên ông thường tặng quà cho trẻ em vào dịp năm mới thay vì đêm giáng sinh.

Còn trong truyền thuyết Bắc Âu cổ, đây là vị thần mùa đông cao lớn mang tên Jokul Frosti có quan hệ thân thiết với Thần Gió. Ông kết hôn với vị thần Mùa Xuân và có một người con gái tên là Snow Maiden. Cô gái thường hay giúp cha mình phát quà cho trẻ con mỗi dịp Giáng Sinh về. Tuy nhiên, khác với những món quà Giáng Sinh khác, Father Frost thường tạo nên những cơn gió làm rụng hạt dẻ và các loại hạt khác khiến trẻ em vô cùng thích thú.

Theo Anh Minh/VnExpress