Ông Kim Jong-un bí mật đến Trung Quốc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

08/01/2019 08:00

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã tới Trung Quốc bằng tàu hỏa vào tối 7/1.

Ông Kim Jong-un bí mật đến Trung Quốc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình 1

Ông Kim Jong-un và phu nhân trên chuyến tàu tới Bắc Kinh ngày 29/3/2018

Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi Sáng (SCMP) đưa tin. Đây là cuộc gặp chính thức thứ 4 của hai nhà lãnh đạo.

Một nhà phân tích cho rằng chuyến đi của ông Kim có thể là để giành được sự ủng hộ của Bắc Kinh trong việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Ông Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm lợi ích quốc gia ở Washington nói rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên rõ ràng muốn biết được mức độ về sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với nỗ lực nới lỏng các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Ông Kim sẽ muốn biết liệu Chủ tịch Tập có thể giảm bớt sự tham gia của Bắc Kinh vào chương trình trừng phạt”, ông Kazianis nói thêm.

Chuyên gia này nhận định việc đánh giá thái độ của Bắc Kinh rất quan trọng với ông Kim Jong-un, vì điều này giúp Bình Nhưỡng biết được giới hạn trong quá trình đàm phán với Washingon. Trong khi đó, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ 2 dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu năm nay.

Trước đó, các hãng truyền thông Hàn Quốc cho biết một đoàn tàu bí mật chở lãnh đạo cấp cao của Bình Nhưỡng đã tới biên giới Trung Quốc vào lúc 22h15 ngày 7/1. Đoàn tàu dự kiến sẽ đến Bắc Kinh vào 10h sáng 8/1.

Theo Kyodo News, các khách sạn xung quanh cầu Hữu nghị Trung Quốc - Triều Tiên nối thành phố Đan Đông với thị trấn Sunujiu của Triều Tiên không cho phép khách đặt những phòng hướng ra sông Yalu. Điều này được cho là để đoàn tàu tránh bị nhìn thấy.

Vài giờ sau, cả Tân Hoa Xã của Trung Quốc và Thông tấn xã trung ương Triều Tiên đều xác định lãnh đạo cấp cao trên chuyến tàu là ông Kim Jong-un.

Thùy Dương (Theo SCMP)